สวัสดีครับครั้งนี้จะเป็นการเล่นการเดินทางไปประเทศสิงคโปร์กับโครงการ “AFTERKLASS พาเปิดประสบการณ์จริง บินลัดฟ้าไปสิงคโปร์

วันที่ 1 ถึงสิงคโปร์เวลา 11.30น. (เร็วกว่าประเทศไทย 1 ชม.) ความรู้สึกแรกเมื่อนั่งรถออกมาจากสนามบินคือต้นไม้!! ทำให้อากาศดีมากถึงมากที่สุดเพราะเนื่องจากเป็นนโยบายของ ลี กวน ยู ที่ว่า “ผมเชื่อเสมอว่า เมืองที่เต็มไปด้วยป่าคอนกรีต จะทำลายจิตวิญญาณความเป็นมนุษย์ สิ่งที่เราต้องการคือธรรมชาติที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว เพื่อยกระดับจิตวิญญาณของเรา” ทำให้สิงคโปร์เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวและมีสภาพแวดล้อมที่สะอาด และการที่บุหรี่ จะสูบได้ต่อเมื่อเป็นพื้นที่อนุญาติเท่านั้น โดยพื้นที่ ที่อนุญาตให้สูบได้นั้นจะเป็นพื้นที่กรอบสีเหลืองบนพื้นถือว่าเป็นความรู้ใหม่เลยทีเดียว และการมาสิงคโปร์ในครั้งนี้จะพลาดไม่ได้เลยคือ บะกุ๊ดเต๋ (Bak Kut The) ถือเป็นที่นิยมมากของชาวสิงคโปร์ ที่สามารถทานได้ตลอดเวลาทุกเทศกาล

และเมื่อทานเสร็จแล้วจึงเดินทางไป Singapore CITY Gallery เพื่อไปดูผังเมืองของประเทศสิงคโปร์และการมาในครั้งนี้ก็ได้เจอสิ่งที่น่าทึ่งคือภาพวาดพาโนรามาของเมืองสิงคโปร์ความยาว 4 เมตร จาก Stephen Wiltshire ศิลปินออทิสติกชาวอังกฤษ และภาพวาดทั้งหมดนั้นได้ออกมาจากความทรงจำล้วนๆ

https://www.youtube.com/watch?v=-73DQ1hLsDY VDOการวาดภาพของ Stephen Wiltshire

และด้วยคติผมคือคาวไม่กินหวาน สันดารไพร่จึงได้ไปกินหวานที่ถนน Haji Lane ที่ร้าน  Windowsill Pies  รสชาติขอไม่พูดถึงนะครับให้ภาพเล่าเรื่องพอดีเจ็บคอและยังมี Art Street ที่สามารถถ่ายรูปกันแบบไม่อั้น

พอทานเสร็จแล้วก็จะเดินต่อไปที่ S.E.A. Aquarium เพื่อไปดูสัตว์น้ำแบบใกล้ชิดที่มีทั้งอุโมงค์ ตู้ปลาขนาดใหญ่รวมถึงการที่ทำพื้นให้สามารถมองลงไปเห็นเห็นปลาว่ายน้ำเล่นอยู่ใต้เท้าเราได้ด้วยแต่ตรงนี้ขอเน้นว่าให้มองดูดีๆถ้าเดินเพลินๆแล้วเห็นปลาว่ายอยู่ใต้พื้นก็อาจจะทำให้สะดุ้งแรงขึ้นมาได้นะครับ

และปิดทริปของวันนี้ด้วยการทานอาหารค่ำแสนอร่อยที่ร้าน Rong Heng Seafood ที่มีอาหารเต็มโต๊ะถึงกับทานไม่หมดกันเลยทีเดียว

วันที่ 2

วันนีเริ่มวันใหม่ด้วยการไปที่ Merlion Park เพื่อไปดูMerlion แต่น่าเสียดายเพราะช่วงที่ไปนั้น Merlionได้มีคนปิดผ้าม่านไว้จึงไม่ถ่ายรูปด้วยได้ จึงได้แค่ Merlionตัวจิ๋วพ่นน้ำที่อยู่หลัง Merlion ตัวใหญ่นั้นเอง

เมื่อไปดู Merlion เสร็จจึงเดินต่อไปที่บริษัทที่เกี่ยวกับ E-Commerce ชื่อว่า V-more คือเป็นแพลตฟอร์มที่ดึงให้ผู้คนมาซื้อสินค้าออนไลน์ใน Application ต่าง เข้าผ่าน V-more อีกทีเพื่อให้ได้ส่วนลดที่มากกว่าที่อื่น แต่ที่บริษัทนี้ต้องการเลยจริงๆเลยข้อมูลของผู้ซื้อนั้นเอง

เมื่อเจอเรื่องเครียดไปลแล้วก็ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการกินแล้วร้านที่ไปคือPlatform 1094 ซึ่งมาในธีมพ่อมด ซึ้งในร้านจะมีชุดที่จะทำให้เราเป็นพ่อมดมาถ่ายรูปเล่นการได้ ส่วนอาหารนั้นก็จะมีส่วนในของที่แปลกๆอยู่เหมือนกันแต่ที่เราชอบเลยก็คงเป็น น้ำที่มีไฟลุกอยู่บนผิวน้ำ ส่วนของหวานก็จะทำเป็นรูปหมวกพ่อมด Quidditch เป็นต้น

จบร้าน Platform 1094 แล้วก็เดินไปที่บริษัท Schroder  เป็นบริษัทที่เกี่ยวกับการจัดการกองทุน และได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการลงทุนของวัยรุ่นนั้นเป็นอย่างไร เช่น รู้จัดการลงทุนแบบไหนบ้าง แล้วได้มีการเริ่มการลงทุนหรือไม่ และเพราะอะไรถึงยังไม่ได้เริ่ม จึงรู้มาว่าที่วัยรุ่นยังไม่เริ่มต้นการลงทุนนั้น เป็นเพราะยังไม่รรู้เรื่องการลงทุนมากนัก ไม่รู้จะเริ่มยังต้นการลงทุนอย่างไร และสุดท้ายคือการไม่ได้มีที่ปรึกษาในการลงทุน พอจบเรื่องเครียดพี่วิทยากรจึงพาเดินชม บริเวณออฟฟิศว่าการทำงานในสายงานนี้ได้มีการทำอย่างไรบ้าง

ไปถึงสิงคโปร์แล้วจะขาดไม่ได้เลยคือ Gardens by the Bay !! ที่เราได้ไปมีอยู่สองที่ คือ 1.ฟลาวเวอร์ โดม (Flower Dome) 2.คลาวด์ ฟอเรสต์ โดม (Cloud Forest Dome) หลังจากที่เข้าโดมฟลาวเวอร์ โดมนั้นสิ่งแรกที่เห็นเลยคือ ดอกซากุระ ถือว่าโชคดีมากที่ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น สามารถเห็นได้แล้วที่สิงคโปร์นี่แหล่ะ ส่วนคลาวด์ ฟอเรสต์ โดมนั้นสิ่งแรกที่ได้เห็นคือน้ำตก ที่ไหลลงมา โดมนี้ถ้าจะเดินให้ทั่วต้องขึ้นไปที่ชั้นบนสุดแล้วเดินลงมา แล้วที่ขาดไม่ได้สำหรับคนไทยก็คือการเสี่ยงโชคโดยที่โดมนี้จะมีหินที่ผ่าออกให้เห็นแร่ที่อยู่ข้างในให้โยนเหรียญเข้าไปจะถือว่าถ้าโยนเข้าจะมีโชคอยู่บ้าง แล้วเราก็คนไทยจะรออะไรละก็โยนสิครับแต่....ไม่เข้า

หลังจากที่เดินชมต้นไม้นานาชนิดที่Gardens by the Bay แล้ว ก็เดินไปรับประทานอาหารเย็นที่ DC Super heroes Cafe ที่ตกแต่งไปด้วยฮีโร่ของค่าย DC ซึ่งแฟน DC ห้ามพลาดเลยเด็ดขาด !!!

วันที่ 3

วันสุดท้ายของการเดินทางในครั้งนี้จึงเริ่มด้วยการเข้าวัดเพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตที่ วัดพระเขี้ยวแก้ว ที่อยู่ในย่านไชน่า ทาวน์ และที่แน่นอนวัดนี้คนไทยมาเที่ยวเยอะมากทำให้เหมือนกับอยู่บ้านเลยก็ว่าได้

หลังจากที่เข้าวัดเพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตแล้วก็ได้เดินทางไปที่ Face Book ที่อยู่บนตึกที่สูงมาก แล้วพอได้ขึ้นไปจะได้เห็นจากข้างบนซึ่งสวยมาก ซึ่งที่ Face Book เนี่ยจะมีให้พนักงานเขียนระบายอารมณ์หรืออะไรก็ได้บนกำแพงนี้ และยังมีตู้กดอัตโนมัติ ซึ่งแน่นอนไม่ใช่ตู้กดน้ำแน่นอนแต่เป็นตู้ที่กดอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่พนักงานที่ปกติที่ต้องทำเรื่องเบิกของเป็นเวลานานทำให้อาจจะทำงานไม่ทันได้ จึงมีตู้กดเพื่อทำให้เวลาการทำงานนั้นไหลลื่นได้ ส่วนผู้ที่ได้เป็นพนักงาน Face Book นั้นถือว่าดีมากคือคุณจะทำงานที่ไหนก็ได้แต่เมื่อถึงกำหนดงานคุณต้องส่ง ส่วนในเรื่องสวัสดิการนั้น Face Book มีอาหารให้ 3 มื้อ และที่แน่นอนขนาด Face Book แล้วอาหารไม่ได้มีแบบเดียวแน่นอน อาหารที่ Face Book นั้นมีทั้งอาหารหลากหลายประเทศ มีทั้งอินเดีย ยุโรป ถือว่าได้เปิดโลกในการลองอาหารในหลายเชื้อชาติได้ดีมากๆ ส่วนในห้องน้ำที่ Face Book นั้นมีห้องอาบน้ำให้ด้วย และยังมีชั้นวางของที่จะวางของจำพวก ยาสีฟัน แปรงสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก มีดโกน เป็นต้น

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานที่ Face Book แล้วละก็อย่าลืมฝึกภาษาอังกฤษกันเยอะ ๆแต่ถ้ากลัวว่าไปแล้วจะอยู่คนเดียวนั้น ไม่ต้องกลัวเลยเพราะว่าที่ Face Book นั้นมีคนไทยอยู่หลายคนเลยทำให้ไม่ให้ไม่กลัวที่ต้องอยู่คนเดียวแน่นอน

 

ถ้าพูดถึงสิงคโปร์แล้วตอนแรกคิดว่าคนต้องแน่นมากเพราะมีประชากรอยู่ค่อนข้างที่จะเยอะ แต่พอได้ไปถึงนั้นไม่รู้สึกถึงคำว่าแน่นจนเดินไม่ได้ หรือรถติดเหมือนที่ประเทศไทยเลย ทำให้เอาตกใจอยู่เหมือนกันที่คนสิงคโปร์นั้นส่วนใหญ่ใช้รถระจำทางกันเป็นส่วนใหญ่ น้อยคนนักที่จะมีรถส่วนตัวเพราะว่ารถที่ประเทศสิงคโปร์นั้นค่อนข้างที่จะแพง รวมถึงบ้านด้วยทำให้ผู้คนต้องขึ้นไปอยู่บนแฟลตกัน ทำให้แฟลตที่ประเทศสิงคโปร์นั้นค่อนข้างที่เยอะตามไปด้วย ส่วนเรื่องการเกณฑ์ทหาร ประเทศสิงคโปร์ไม่มีการเกณฑ์ทหาร แต่ว่าบังคับว่าชายทประเทศสิงคโปร์นั้นต้องเข้าไปเป็นทหารทุกคน ประชาที่อยู่ประเทศสิงคโปร์นั้นส่วนใหญ่จะมีอยู่ 3 เชื้อชาติด้วยกันคือ จีน มาเลเซีย และอินเดีย ทำให้มีภาษาทางการที่ใช้อยู่ 4 ภาษาด้วยกันคือ อังกฤษ จีน ภาษามาเลเซีย และภาษาทมิฬ

และสุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ พี่ๆจากAfter klass ที่ได้มอบโอกาส เด็ก 10 คนได้เปิดโลกกว้าง ทำให้ได้ความรู้กลับมายอดในการพัฒนาตัวเอง และประเทศ แล้วยังได้มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย และขอฝากถึงผู้ที่เล่น After klass อยู่นะตอนนี้หรือ พึ่งจะเริ่มเล่น ว่าโอกาสหน้ายังมีอยู่นะครับเพราะฉะนั้น รีบทำภารกิจให้สำเร็จกันเถอะ !!!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้