มีน้อง ๆ คนไหนชื่นชอบการอ่านหนังสือบ้างมั้ยครับ ขอบอกเลยนะว่าการอ่านหนังสือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยามว่างที่มีประโยชน์มาก และดีต่อตัวน้อง ๆ ด้วย การอ่านหนังสือจะทำให้เราเข้าใจโลก เข้าใจสิ่งต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น ยิ่งเราอ่านหนังสือประเภทไหนมาก เรายิ่งมีความรู้ด้านนั้นมาก โดยเฉพาะกับหนังสือ 4 เล่มที่พี่ร็อกกี้กำลังจะพาทุกคนไปรู้จักกันนี้ เพราะเหมาะกับน้อง ๆ วัยเรียนจริง ๆ เลยล่ะครับ แต่จะเหมาะยังไงเนี่ยไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลย

 

เติบโตอย่างไรไม่เจ็บปวด (Why Grow up?)

หนังสือเล่มนี้บอกเล่าถึงเรื่องราวของการเปลี่ยนผ่านแห่งอายุ เพราะคนเราต้องเติบโตอยู่ตลอดเวลา สุดท้ายตัวเราก็ต้องเป็นผู้ใหญ่เข้าสักวัน ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้บอกเล่าการเติบโตตามช่วงอายุนั้น ๆ ผ่านมุมมองของนักปรัชญาหลากหลายคน ทั้งเพลโต รุสโซ คานต์ ไปจนถึงซี โมน เดอ โบวัวร์ ซึ่งทำให้เราเห็นการเติบโตในหลายแง่มุมอย่างน่าอัศจรรย์

ซึ่งแน่นอนที่ต้องแนะนำให้น้อง ๆ อ่านก็เพราะในวันหนึ่งเราเองก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หนังสือเล่มนี้จะทำให้น้อง ๆ เรียนรู้ที่จะรับมือกับความเป็นผู้ใหญ่ได้ดีขึ้น

ผู้เขียน: Susan Nieman

สำนักพิมพ์: Salt Publishing

ราคาปก: 280 บาท

 

เถื่อนเจ็ด

หนังสือที่ดีไม่จำเป็นต้องมาจากต่างประเทศเสมอไป เพราะหนังสือเถื่อนเจ็ดได้พิสูจน์ให้เห็นแล้ว! สมกับที่เป็นหนังสือติดอันดับขายดี ที่ผู้เขียนได้บรรยายถ่ายทอดมุมมองชีวิตอย่างเข้มข้น ผ่าน 7 เส้นทางที่ได้เดินทางไป และเชื่อว่าเป็น 7 เส้นทางที่คนปกติไม่คิดไปอย่างแน่นอน ซึ่งทุกเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้จะช่วยเปิดโลกให้กับน้อง ๆ ได้อย่างดี เป็นหนังสือแนวสารคดีชีวิตที่มีทั้งเรื่อง ศาสนา ครอบครัว การเดินทาง ที่รับประกันว่าครบทุกรสชาติ!

หากน้อง ๆ คนไหนสนใจหรือเคยอ่านเล่มนี้ไปแล้ว ก็สามารถหา “เถื่อนแปด” ที่เป็นเล่มล่าสุดมาอ่านต่อกันได้เลย

ผู้เขียน: วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

สำนักพิมพ์: a book

ราคาปก: 325 บาท

 

Everyday Story

เป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน นับตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน รวบรวมและเรียบเรียงออกมาเป็นเรื่องสั้นหลากหลายเรื่องที่น่าประทับใจ เหมาะมากกับน้อง ๆ ที่เพิ่งเริ่มหันมาอ่านหนังสือ เพราะมีแบ่งตอนให้อ่านง่าย ใช้เวลาไม่นาน โดยหนังสือเล่มนี้นักเขียนหยิบเรื่องราวในชีวิตประจำวันเล่าออกมาได้อย่างน่าสนใจ จนทำให้ต้องเริ่มหันกลับมามองดูเรื่องราวชีวิตประจำวันของตัวเองบ้างเลยว่าวันวันหนึ่งที่ผ่านไป เราได้เรียนรู้ และพบเจอกับอะไรบ้าง

และถ้าน้อง ๆ คนไหนสนใจหรือเคยอ่านเล่มนี้ไปแล้ว ก็สามารถหา Everyday Story 2 มาอ่านต่อกันได้เลยครับ เนื้อหาน่าสนใจเช่นเดิม เพิ่มเติมคือวันใหม่ ๆ ที่ได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น

ผู้เขียน: วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์

สำนักพิมพ์: a book

ราคาปก: 220 บาท

 

แด่บัณฑิต

หนังสือเล่มนี้จะทำให้น้อง ๆ เข้าใจชีวิตได้มากขึ้น ผ่านมุมมองใหม่ในหลากหลายเรื่องราวของชีวิตนักเขียน ยกตัวอย่างเช่นชื่อหนังสือว่า “บัณฑิต” ที่ทุกคนรู้ความหมายว่าคือผู้สำเร็จการศึกษา แต่นักเขียนได้ตีความว่าเป็นผู้ที่เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งการมีแนวคิดที่แตกต่างนี้ จะทำให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้และยอมรับในความต่างของชีวิตมนุษย์ได้มากขึ้น เป็นหนังสือที่เหมาะมาก ๆ กับวัยรุ่นที่กำลังจะก้าวผ่านไปเจอเรื่องราวอีกมากมายบนโลกใบนี้เหมือนอย่างน้อง ๆ นั่นเอง

ผู้เขียน: วรพจน์ พันธุ์พงศ์

สำนักพิมพ์: บางลำพู

ราคาปก: 210 บาท

 

และแน่นอนว่าหนังสือเหล่านี้ถ้าจะหาซื้อตามร้านทั่ว ๆ ไปก็อาจจะเก็บได้ไม่ครบ เพราะฉะนั้นมาเดินงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 28 มี.ค. – 7 เม.ย. 62 นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กันดีกว่าครับ เพราะมีหนังสือดี ๆ มากมายของทั้งในและต่างประเทศวางขายเพียบ และหนังสือทั้ง 4 เล่มที่พี่ร็อกกี้ได้แนะนำไป มาซื้อที่งานนี้อาจได้ราคาถูกกว่าที่อื่น ๆ ด้วยนะครับ

ส่วนน้อง ๆ คนไหนมีหนังสือในดวงใจ อ่านแล้วรู้สึกว่าดีจนอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้อ่านบ้าง ก็สามารถมาแชร์ที่คอมเมนต์ด้านล่างบทความนี้กันได้เลย!

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้