น้อง ๆ ทุกคนสมัยนี้ก็คงคุ้นหน้าคุ้นตากับสื่อการขายออนไลน์ หรือที่เรียกว่า Online Shopping กันทั้งนั้นจริงมั้ยเอ่ย เพราะเดี๋ยวนี้ถ้าอยากได้อะไร สั่งทางเว็บไซต์ออนไลน์ใช้เวลาไม่นานของก็มาส่งถึงหน้าบ้านแล้ว ซึ่งไม่ใช่แค่ประเทศไทยนะที่เป็นที่นิยม แต่ Online Shopping ในโลกเราเนี่ยพัฒนาไปไกลมาก อย่างเกาหลีใต้เองก็จัดว่าเป็นประเทศที่มีการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกเลย โดยเฉพาะกับสินค้าจำพวก FMCG

 

สินค้าประเภท FMCG คืออะไร

หลายคนได้ยินชื่อสินค้า FMCG ก็อาจจะสงสัยว่าคืออะไร AFTERKLASS จะอธิบายให้ฟังเอง! FMCG นั้นย่อมาจาก Fast Moving Consumer Goods หรือสินค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คือซื้อง่าย ขายคล่องนี่แหละ ไม่ว่าจะเป็นพวกอาหาร ครีมบำรุงผิว เครื่องปรุงรส น้ำยาทำความสะอาด เป็นต้น ซึ่งการจะขายสินค้าเหล่านี้ให้ประสบความสำเร็จเนี่ยไม่ใช่เรื่องง่ายนะ เพราะต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจใน 4 กลยุทธ์เหล่านี้ ได้แก่

1. กลยุทธ์เจาะตลาด: ลด แลก แจก แถม

2. ขนาดของบรรจุภัณฑ์: ปริมาณมากกว่า ราคาถูกกว่า

3. ราคาไม่แพง: เพราะเป็นสินค้ามาเร็วไปเร็ว

4. ถ้าแพง: ต้องเด่นเรื่องคุณภาพ

 

ทำไม Online Shopping ของเกาหลีใต้ถึงไปได้ไกล

อย่างที่บอกไปว่า ตอนนี้เกาหลีใต้นั้นประสบความสำเร็จในธุรกิจ Online Shopping อย่างมาก ต้องบอกว่าก้าวล้ำนำประเทศไทยแล้วด้วยซ้ำ ซึ่งองค์ประกอบหลัก ๆ ที่ทำให้บ้านเค้าพัฒนาไปได้ไกลอย่างทุกวันนี้ก็เพราะ...

  • Urbanization

ความเจริญเค้าไม่ได้กระจุกแค่ในเมืองใดเมืองหนึ่ง แต่บ้านเค้าเจริญทั้งประเทศ ทุกคนพร้อมเรียนรู้ และใช้งานนวัตกรรมใหม่ ๆ อยู่เสมอ

  • จัดส่งฟรี

บริการจัดส่งฟรีนี่แหละที่ทำให้หลายคนประทับใจและอยากใช้บริการ E-Commerce เพราะสะดวกกว่าออกไปซื้อเองตั้งเยอะ

  • สินค้ามีให้เลือกหลากหลาย

การทำโปรโมชั่นตลอดเวลา ประกอบกับสินค้าที่มีให้เลือกมากมาย อยากได้อะไรก็มีขายหมดนี่เอง ที่ทำให้ใคร ๆ ก็เลือกช้อปปิ้งออนไลน์มากกว่าไปหน้าร้าน

  • Internet ครอบคลุมทุกพื้นที่

ทำให้ยอดขายเติบโต เพราะคนใช้งานได้ทั่วประเทศ

  • จำนวนผู้ใช้สมาร์ตโฟน

เนื่องจากเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้สมาร์ตโฟนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ธุรกิจออนไลน์ต่าง ๆ จึงพัฒนาไปไวมาก

  • สร้างสรรค์

ความคิดสร้างสรรค์หลาย ๆ อย่างของคนที่นั่นก็ทำให้สินค้าธรรมดาดูน่าสนใจได้ มีการใช้แสง สี เสียง เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามา

  • มีระบบชำระเงินที่ดี

สุดท้ายแล้ว ระบบ FinTech หรือการนำเทคโนโลยีมาช่วยในธุรกรรมการเงิน เช่น การรับ-จ่าย-โอนเงินออนไลน์ ที่เป็นหัวใจสำคัญของการซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่บ้านเค้าเองก็เพียบพร้อมมาก ทำให้การจ่ายเงินรวดเร็ว ง่ายดาย ปลอดภัย และสะดวกสบายจนทุกคนไว้ใจที่จะซื้อของออนไลน์นั่นเอง

 

รู้อย่างนี้แล้ว น้อง ๆ คนไหนที่กำลังวางแผนเปิดร้านขายของออนไลน์ ก็สามารถเรียนรู้และนำไปต่อยอดได้จากความสำเร็จของประเทศเกาหลีใต้ผ่าน 7 ปัจจัยเหล่านี้ได้เลย

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (8)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง