ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

Apple คว้า Startup สร้างเลนส์สำหรับเว่นตา AR

NatthapolNoteKhowwisut 21 มี.ค. 2562

ระบบ AR หรือ Augmented Reality คือการนำข้อมูลดิจิตอลมาใช้ร่วมกันกับโลกแห่งความจริง เช่นเดียวกับเกมยอดนิยมอย่าง Pokemon Go ที่ใช้ระบบ AR เชื่อมโยงกับกล้องถ่ายรูปของ Smartphone ในการแสดงภาพของโลกแห่งความจริงที่มีตัวการ์ตูน 3 มิติ จากในเกมส์โผล่ออกมาผ่านการแสดงผลของหน้าจอ Smartphone ได้จริงๆ ทำให้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ต่างก็กำลังแข่งกันสร้างเทคโนโลยี แว่นตา AR ที่สามารถแสดงข้อมูลดิจิทัลเป็นภาพ 3 มิติ บนเลนส์โปร่งใสของแว่นกันอย่างต่อเนื่อง

โดยในปีนี้ Apple ได้คว้าเอาบริษัท Startup ที่ชื่อว่า Akonia Holographics ซึ่งเป็นบริษัทที่มุ่งเน้นในการพัฒนาเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลขั้นสูงในระบบของโฮโลแกรม ซึ่งก่อนหน้านี้ Apple มีการซื้อบริษัทขนาดเล็กที่มีเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ของบริษัทมาตลอดหลายปี โดยในปี พ.ศ. 2556 Apple ได้ซื้อบริษัทของอิสราเอลที่ชื่อว่า PrimeSense เพื่อผลิตเซ็นเซอร์ 3 มิติ ให้กับ iPhone X ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว และมีการใช้เซ็นเซอร์เดียวกันนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำใบหน้าอีกด้วย และผู้ผลิต iPhone ยังกล่าวในงานแถลงข่าวอีกว่า "Apple มีการซื้อบริษัทขนาดเล็กแบบนี้อยู่แล้วเป็นครั้งคราว และโดยปกติเราก็ไม่ได้คุยกันถึงจุดประสงค์หรือแผนการของเราก่อนการซื้อบริษัทต่างๆเลย"

การที่ Apple ซื้อบริษัท Akonia Holographics และได้เริ่มผลิตจอแสดงผลแบบโปร่งใสและบางเฉียบ ที่เสริมเทคโนโลยี AR ที่จะสร้างภาพเสมือน 3 มิติ ในมุมมองที่ชัดเจนขึ้น ตื่นเต้นยิ่งขึ้น ให้ไปอยู่บนแว่นตาที่เราใส่กันในชีวิตประจำวันได้ นั่นก็เพียงพอแล้วที่จะแสดงให้เห็นว่า Apple สามารถจัดการกับความท้าทายในอุตสาหกรรมนี้ได้อย่างแน่นอน

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Apple ก็ไม่ใช่รายแรกในตลาดที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีในรูปแบบนี้ขึ้นมา เพราะก่อนหน้านี้ทาง Microsoft ได้ร่วมมือกับบริษัท Startup ที่ชื่อว่า Magic Leap One พวกเขาได้ผลิต Microsoft HoloLens แว่นตา AR เลนส์หนาทึบที่มีไว้ใช้ภายในอาคาร ซึ่งเหมาะสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือการทดสอบเทคโนโลยีต่างๆ ที่ไม่ต้องใช้ต้นทุนสูงเหมือนแต่ก่อน และจากนี้ก็คงจะมีอีกหลายบริษัทที่จะมองเห็นโอกาสในการพัฒนาเทตโนโลยีที่น่าตื่นเต้นและมีประโยชน์กับผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

  • Tag

  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ