ปัญหาผิว ปัญหาสิว กับวัยรุ่นอย่างน้อง ๆ เป็นอะไรที่คู่กันมากเลยล่ะค่ะ เพราะช่วงนี้ฮอร์โมนในร่างกายกำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว รวมทั้งการใช้ชีวิตที่หักโหมมากเกินไปอย่างการนอนดึกก็มีผลเช่นเดียวกัน วันนี้พี่วินนี่จะพาไปดูปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดสิว พร้อมบอกวิธีกำจัดสิวให้หน้าใสเนียนนุ่ม เสริมสร้างความมั่นใจให้น้อง ๆ ทุกคน

 

ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิว

จริง ๆ แล้วเราสามารถแบ่งประเภทตัวการก่อให้เกิดสิวออกเป็นปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน ซึ่งทั้ง 2 ปัจจัยแตกต่างกันดังนี้

ปัจจัยภายนอก

 • แสงแดดและมลภาวะ : ฝุ่น ควัน มลภาวะต่าง ๆ ทำให้เกิดเป็นสิ่งสกปรกอุดตันบนใบหน้า เป็นปัญหาสิวตามมา
 • เครื่องสำอางตกค้าง : มีสารปนเปื้อนตกค้าง เกิดการอุดตันบนผิวหนัง และทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้
 • การแคะ แกะ เกาใบหน้า : เพราะมือของเราเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็น และการแกะสิวจะยิ่งทำให้สิวเกิดการอักเสบมากขึ้น

ปัจจัยภายใน

 • ฮอร์โมนเพศช่วงวัยรุ่น : ฮอร์โมนที่มากขึ้นจะกระตุ้นต่อมไขมัน ทำให้เกิดความมันบนใบหน้า ต้นเหตุปัญหาสิว
 • ความเครียด : ยิ่งเครียดต่อมไขมันยิ่งทำงานมาก จนเกิดความมันบนใบหน้า และเกิดสิว
 • กรรมพันธุ์ : ถ้าพ่อแม่มีสิวเยอะ ลูกเองก็มีโอกาสมีสิวได้ ถึงแม้จะรักษาดีแค่ไหนก็ตาม

 

การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกต้อง ลดปัญหาสิวให้น้อยลงอย่างเห็นผล

รู้ถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวกันไปแล้ว พี่วินนี่จะไม่มีทางปล่อยให้น้อง ๆ เครียดกันแน่นอนค่ะ เพราะพี่วินนี่ได้ไปสืบเสาะหาเทคนิค 5 ข้อในการทำความสะอาดผิวหน้าแบบหมดจดมาฝากกัน รับรองว่าลดปัญหาสิวให้น้อยลงได้อย่างเห็นผล

 1. ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าอย่างเดียวไม่เพียงพอ เพราะหากน้ำมันในผิวยังคงค้างอยู่ ก็จะทำให้เกิดสิวได้
 2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว นอกจากจะช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างสะอาดหมดจด การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกกับสภาพผิวหน้ายังช่วยลดปัญหาผิวเกิดการระคายเคืองได้อีกด้วย
 3. เริ่มล้างหน้าจากบริเวณทีโซนก่อน เพราะทีโซนเป็นศูนย์รวมความมันที่สุด จากนั้นค่อยเปลี่ยนไปนวดเบา ๆ ที่บริเวณยูโซนคือ แก้มและคาง
 4. นวดผลิตภัณฑ์บนผิวหน้าอย่างน้อย 20 วินาที เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันที่ตกค้างอยู่ให้หลุดออกจากผิว และสำหรับคนผิวมัน แนะนำให้นวดนานประมาณ 30 วินาที
 5. ใช้น้ำสะอาดอุณหภูมิปกติดีที่สุด เพราะการใช้น้ำเย็นจัดเกินไปอาจทำผิวระคายเคือง หรือใช้น้ำอุ่นจะทำให้รูขุมขนเปิด ดังนั้นการใช้น้ำสะอาดที่อุณหภูมิปกติล้างหน้าจะได้ผลดีที่สุด

 

อาหารที่คนเป็นสิวควรเลี่ยง อยากหน้าเกลี้ยงต้องห้ามใจ!

มาถึงอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวขึ้นได้โดยที่หลายคนยังไม่รู้ ซึ่งก็คืออาหารที่เราทานเข้าไปนี่แหละค่ะ โดยอาหารที่คนอยากหน้าใสควรเลี่ยงมากที่สุดคือ

 • อาหารหวานและเค้ก : เพราะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมค่อนข้างสูง ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น ผลที่ตามมาคือผิวหน้าของเราผลิตไขมันมากขึ้น ส่งผลให้เกิดสิวได้
 • ลดปริมาณนม เนย ครีมชีส และไอศกรีม : แพทย์หลายท่านต่างลงความเห็นตรงกันว่า ฮอร์โมนจากนมน่าจะเป็นต้นเหตุกระตุ้นการเกิดสิว คนที่เป็นสิวต้องลองลดการทานอาหารที่ทำจากนม แล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลงของผิวดู
 • ช็อกโกแลต : ช็อกโกแลตมีดัชนีน้ำตาลสูงมาก แต่ดาร์คช็อกโกแลตทานได้นะคะ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกับผิว และมีส่วนผสมของนมน้อยกว่านั่นเอง

 

นี่แหละค่ะต้นเหตุของปัญหาสิวที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ ต้องใส่ใจโดยด่วน สุดท้ายแล้วก็อยู่ที่การปรับตัวและพฤติกรรมของเรานั่นเอง ลองทำความสะอาดผิวหน้าตามที่แนะนำและงดอาหารที่ควรเลี่ยงไปสัก 1 เดือน แล้วจะรู้เลยว่าการจะมีผิวหน้าใสไร้สิวก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย ขอแค่มีวินัยเท่านั้นก็พอ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้