AFTERKLASS

พี่ยูโร 14 มี.ค. 2562

Startup และ SME ความเหมือนที่แตกต่าง

 

ช่วงปีสองปีให้หลังมานี่น้อง ๆ คงได้ยินคำว่า Startup กันหนาหูมากขึ้นใช่มั้ยครับ ซึ่งบางคนก็นิยามคำว่า Startup คือธุรกิจขนาดเล็ก มีคนทำงานไม่กี่คน ซึ่งตรงนี้ต้องบอกว่ายังไม่ถูกต้องซะทีเดียวนะ เพราะ Startup ที่ยิ่งใหญ่ พนักงานเป็นร้อยคนก็มีเหมือนกัน โดยวันนี้พี่ยูโรจะมาจำแนกแยกระหว่าง Startup กับ SME ให้ทุกคนดูกัน ว่าทั้ง 2 ธุรกิจนี้แตกต่างกันยังไง

 

Startup คือ

Startup คือ ธุรกิจที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งรองรับการทำงานด้าน IT เป็นอย่างดี มีความสามารถในการเติบโตอย่างก้าวกระโดด สร้างรายได้จำนวนมาก เกิดมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่คนส่วนมากต้องเจอโดยเฉพาะ เช่น Google Facebook หรือ Grab
 

SME คือ
SME คือ ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง ทำเกี่ยวกับการผลิต จัดจำหน่ายสินค้าหรือบริการบางอย่าง มีเอกชนเป็นเจ้าของ ไม่ใช่รัฐบาล มีต้นทุนการดำเนินงานต่ำ และมีพนักงานไม่มาก

 

ความต่างระหว่าง Startup กับ SME
หลายคนอาจเริ่มมองเห็นถึงความแตกต่างของธุรกิจทั้ง 2 แบบบ้างแล้วใช่มั้ยล่ะครับ ซึ่งข้อที่เห็นชัด ๆ เลยคือ

การเริ่มต้น : Startup จะเริ่มจากคนแค่ 1-3 คนเท่านั้น อาศัยไอเดียที่ดีในการขยับขยายธุรกิจ แต่ SME จะมีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย ทรัพย์สินส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่จับต้องได้ เช่น เครื่องจักร รถส่งของ ต่าง ๆ

เงินทุน : Startup ขายไอเดียให้นักลงทุน เพื่อหาเงินมาพัฒนา หรือใช้งบประมาณที่มีอย่างจำกัดของตัวเองมาลงทุน แต่ SME เจ้าของธุรกิจใช้เงินตัวเอง หรือส่วนใหญ่จะกู้เงินจากธนาคารเอา

แนวคิด : Startup เริ่มต้นจากแนวคิดอยากแก้ปัญหาบางอย่างที่ยังไม่มีใครทำ เช่น Wongnai แก้ปัญหาการหาร้านอาหารอร่อย ๆ หรือ Grab แก้ปัญหา Taxi ไม่รับผู้โดยสาร ส่วน SME จะใช้ความรู้ที่ตัวเองมีในการสร้างธุรกิจขึ้นมา ซึ่งอาจจะมีคนทำธุรกิจนั้นมาก่อนแล้วก็ได้

โอกาสสำเร็จ : Startup ถ้าไอเดียดีจริง สามารถสำเร็จแบบก้าวกระโดดในเวลาไม่กี่ปี ส่วน SME เนื่องจากรูปแบบธุรกิจเป็นไอเดียที่ไม่ใหม่มาก แต่จะเน้นพัฒนาให้ดีขึ้นจากเดิม จึงค่อนข้างใช้เวลาในการประสบความสำเร็จ

 

ตัวอย่างธุรกิจ Startup และ SME ในไทยที่ไอเดียดี มีจุดเด่น

Startup : Viabus แอปฯ บอกเวลารถเมล์ เริ่มต้นจากการที่มองเห็นปัญหาเกี่ยวกับการรอรถเมล์ของคนกรุงเทพฯ หยิบปัญหาตรงนี้มาทำเป็นธุรกิจจนเกิดเป็นแอปฯ Viabus ทำให้คนในกรุงเทพฯ สามารถประเมินเวลาที่รถเมล์จะมาได้ ช่วยให้วางแผนการเดินทางได้ดีขึ้น

SME : TOFUSAN มีจุดเด่นที่คุณภาพสินค้าที่ผ่านการวิจัยในทุกขั้นตอนและสื่อสารผ่านบรรจุภัณฑ์ได้ดี ในปี 2018 TOFUSAN สามารถคว้าลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน Marvel และ Tsum Tsum จากดิสนีย์มาประกอบในบรรจุภัณฑ์ได้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคุณภาพสินค้ามีมาตรฐานในระดับสากล

 

ทีนี้น้อง ๆ ทุกคนก็คงมองเห็นถึงความแตกต่างของ SME และ Startup มากขึ้นแล้วใช่มั้ยล่ะครับ เพราะความคล่องตัวของแนวคิด จำนวนคน การตัดสินใจ และการใช้เทคโนโลยีเพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดเนี่ยแหละ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมใคร ๆ ต่างก็ให้การยอมรับและจับตามองธุรกิจแบบ Startup กันอย่างล้นหลาม แต่สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าเราจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ การไม่หยุดเรียนรู้ พัฒนาธุรกิจของเราต่อไป เชื่อได้เลยว่าธุรกิจที่น้อง ๆ ทำ ไม่ว่าจะเป็น Startup หรือ SME สักวันต้องประสบความสำเร็จแน่นอน

  • Tag

  • #Biz Klass #สตาร์ทอัพ #SME
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง