ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

Admin 12 มี.ค. 2562

Eco Product สินค้าที่ช่วยสร้างรายได้และรักษ์โลกด้วย

 

ทุกวันนี้คงทราบกันดีว่า เรื่องโลกร้อนและปัญหามลพิษต่าง ๆ ที่ส่วนใหญ่มาจากน้ำมือของมนุษย์ มีผลทำให้สภาพอากาศทั่วโลกแปรปรวน ซึ่ง AFTERKLASS เราเองก็เคยพูดถึงปัญหาเหล่านี้ผ่านบทความ พลาสติก + กล่องโฟม แสนอันตราย! จะดีกว่าไหมถ้าเปลี่ยนมาใช้วัสดุทดแทน” และ “ลดขยะพลาสติก คืนชีวิตให้เพื่อนร่วมโลก” กันมาบ้างแล้ว เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาโลกใบนี้

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อปัญหาโลกร้อนส่งผลเสียมากขนาดนี้ แบรนด์ดัง ๆ มากมาย เค้าก็เลยพยายามที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบ สินค้าของตัวเองให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้เราได้เห็นสินค้าหลาย ๆ อย่างที่แปลกตามากกว่าที่เคย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยนะ ที่เราจะได้ใช้งานสินค้าเหล่านั้นได้อย่างสบายใจ เพราะมั่นใจได้ว่าจะไม่นำผลเสียมาสู่โลกในภายหลัง โดยสินค้าเหล่านี้เค้าเรียกว่า Eco Product และบทความนี้เราก็จะพาไปทำความรู้จักแบบเจาะลึกกับเจ้าสินค้าแนวรักษ์โลกกัน

 

Eco Product สินค้ายุคใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

อย่างที่บอกไปว่า Eco Product คือสินค้าที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมอย่างแท้จริง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อโลกไปมากกว่านี้ บริษัทเลยเริ่มผลิตสินค้าแบบรักษ์โลกมากยิ่งขึ้น และยังออกแบบอย่างสร้างสรรค์ ใช้งานได้จริง ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และสร้างมูลค่าเพิ่มได้เป็นอย่างดี โดยหลัก ๆ แล้วสินค้าเหล่านี้จะมีหลักการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือเรียกว่า Eco Design ทั้งหมด 4 ข้อด้วยกันคือ

1. Reduce

ลดการใช้ทรัพยากรในทุกช่วงชีวิตของสินค้า เช่น ลดการใช้ทรัพยากรในการออกแบบ ลดการใช้วัตถุดิบในกระบวนการผลิต และลดการใช้พลังงานในระหว่างการผลิตหรือระหว่างการใช้งานสินค้า

2. Reuse

การออกแบบที่สามารถนำเอาชิ้นส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการใช้งานแล้ว นำกลับมาใช้ซ้ำเท่าที่เป็นไปได้ เช่น ออกแบบผลิตภัณฑ์แต่ละรุ่นให้มีชิ้นส่วนที่ใช้ร่วมกันได้ เมื่อรุ่นแรกเลิกผลิตก็ยังนำของจากรุ่นเก่าไปใช้กับรุ่นต่อไปได้ ไม่ต้องผลิตซ้ำนั่นเอง

3. Recycle

วิธีนี้มีส่วนคล้ายกับ Reuse คือการออกแบบที่สามารถนำผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำ แต่จะต่างตรงที่ชิ้นส่วนของผลิตภัณฑ์นั้นต้องผ่านกระบวนการบางอย่างจนเกิดการแปรรูปเป็นวัสดุชิ้นใหม่ เช่น หากสินค้าจำเป็นต้องใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก ควรออกแบบโดยใช้วัสดุพลาสติก PET ที่เมื่อใช้เสร็จแล้วสามารถเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นสินค้าอื่น ๆ ได้

4. Repair

การออกแบบให้สินค้านั้นง่ายต่อการซ่อมบำรุง เพื่อยืดอายุการใช้งาน ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่บ่อย ๆ ซึ่งจะทำให้ขยะในโลกลดลงตามไปด้วยนั่นเอง

 

Eco Product แบรนด์ไทย ที่มีจิตใจรักษ์โลก

รู้จักหลักการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันไปแล้ว ทีนี้มาดูบริษัทหรือกลุ่มแบรนด์ไทยที่ใส่ใจโลก ด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบ และมีกระบวนการการผลิตต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์การเป็น Eco Product กันบ้างดีกว่า จะมีแบรนด์ไหนบ้างนั้นมาชมกันเลย

1. Nuan แปรงสีฟันไม้ไผ่

ร้านนวล เป็นร้านขายแปรงสีฟันที่ทำจากไม้ไผ่ ปราศจากพลาสติกเจือปน ลบภาพจำเดิม ๆ ของแปรงสีฟันพลาสติกตามท้องตลาดที่เมื่อทิ้งแล้วจะกลายเป็นขยะต่อโลกไปได้เลย เพราะแปรงสีฟันไม้ไผ่นี้วัสดุทุกอย่างย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ แถมตอนนี้ก็เริ่มต่อยอดไปทำหลอดแล้วด้วยนะ

Facebook : https://www.facebook.com/ecofriendlynuan/

2. Kiddeeproject กระเป๋าจากถุงน้ำยาล้างไต

กระเป๋าที่ทำจากผ้าใบรถบรรทุกยังมี บ้านเราเองก็จัด Eco Product ดี ๆ ด้วยกระเป๋าจากถุงน้ำยาล้างไตนี่แหละ ใช้งานได้จริง รูปทรงสวยงาม แถมรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายยังเอาไปช่วยเหลือชุมชนและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Facebook : https://www.facebook.com/Kiddeeproject.Thailand/

3. Basic Teeory เครื่องประดับจากเศษกระดาษ

ไม่มีใครคาดคิดว่าเศษกระดาษจะสร้างมูลค่าได้ขนาดนี้ แต่ก็เกิดขึ้นแล้วกับการทำ Accessory สวย ๆ คูล ๆ จากแบรนด์ Basic Teeory ที่ถึงแม้ Accessory เหล่านี้จะทำจากกระดาษ แต่ก็ผ่านกระบวนการเคลือบ การป้องกันต่าง ๆ ที่ทำให้ใช้งานได้แข็งแรง ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนานนั่นเอง

Facebook : https://www.facebook.com/basicteeory/

 

และสำหรับใครที่อยากเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว หรือชอบงาน DIY อยากทำสินค้าขายสร้างรายได้เสริม ขอแนะนำว่ายุคนี้การทำสินค้าแนว Eco Product ทำได้ไม่ยาก แถมเก๋ไม่เบาเลยล่ะ และสามารถนำไอเดีย Eco Design นี้ไปช่วยในการออกแบบสินค้ากันได้เลย นอกจากจะรักษ์โลกแล้วยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเราอีกด้วย

ส่งท้ายกับกิจกรรมดี ๆ !! หากน้อง ๆ คนไหนมีไอเดียในการสร้างสรรค์สินค้าแนวรักษ์โลกเจ๋ง ๆ ก็เข้ามาคอมเมนต์แชร์กันใต้โพสต์นี้ได้เลย ไอเดียสินค้าไหนถูกใจกรรมการรับไปเลยกระเป๋าผ้าสุดชิคจาก AFTERKLASS !!! รีบคอมเมนต์มาด่วนนนนน ประกาศผลผู้โชคดี 3 คน ใต้บทความนี้วันที่ 29 มี.ค. 62 เวลา 6 โมงเย็น

  • Tag

  • #เคล็ดลับร้อยล้าน #SME
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ปลอกปากกาทำจากกระดาษค่ะ ปากกาทั่วไปมีแต่ปลอกพลาสติก พอปากกาหมกหมด ก็ทิ้งกัน ปากกาน้อยรุ่นที่จะมีไส้เติม โดยเฉพาะปากกาลูกลื่นแทบไม่เห็นเลยค่ะ โดยตัวกระดาษที่ใช้ก็ใช้ได้หลายแบบทั้ง กระดาษลัง กระดาษแข็งrecycle กระดาษrecycle 2 3 แผ่นประกบกัน แบบกดก็จะทิ้งจริงแค่สปริง กับ ใส่ปากกา ถ้าทำแบบนี้จะลดปริมาณขยะได้หลายตันเลยค่ะ ลดทั้งปริมาณ พลาสติก และ กระดาษ เลยค่ะ หนูลองใช้แล้ว ดีมากๆเลยค่ะ แค่ต้องทำกระดาษ recycle หนาๆนิดนึงถ้าคนมือหนัก ใครอยากทำก็ลองไปใช้ดูได้นะคะ

Fighting_together 17 มี.ค. 2562

ไอเดียทำลูกบอลจากเศษหมากฝรั่งค่ะ เพราะเศษหมากฝรั่งเหนียวกนืดที่มักจะไปติดที่ต่างๆ​เป็น​สารที่มีส่วนประกอบ​ของ​ยางชนิดเดียวกับล้อจักรยาน ถ้าแยกขยะดีๆก็สามารถ​นำมารีไซเคิลได้ค่า

ChingKitsrisophon 16 มี.ค. 2562