AFTERKLASS

Admin 12 มี.ค. 2562

Eco Product สินค้าที่ช่วยสร้างรายได้และรักษ์โลกด้วย

 

ทุกวันนี้คงทราบกันดีว่า เรื่องโลกร้อนและปัญหามลพิษต่าง ๆ ที่ส่วนใหญ่มาจากน้ำมือของมนุษย์ มีผลทำให้สภาพอากาศทั่วโลกแปรปรวน ซึ่ง AFTERKLASS เราเองก็เคยพูดถึงปัญหาเหล่านี้ผ่านบทความ พลาสติก + กล่องโฟม แสนอันตราย! จะดีกว่าไหมถ้าเปลี่ยนมาใช้วัสดุทดแทน” และ “ลดขยะพลาสติก คืนชีวิตให้เพื่อนร่วมโลก” กันมาบ้างแล้ว เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาโลกใบนี้

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อปัญหาโลกร้อนส่งผลเสียมากขนาดนี้ แบรนด์ดัง ๆ มากมาย เค้าก็เลยพยายามที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบ สินค้าของตัวเองให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้เราได้เห็นสินค้าหลาย ๆ อย่างที่แปลกตามากกว่าที่เคย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยนะ ที่เราจะได้ใช้งานสินค้าเหล่านั้นได้อย่างสบายใจ เพราะมั่นใจได้ว่าจะไม่นำผลเสียมาสู่โลกในภายหลัง โดยสินค้าเหล่านี้เค้าเรียกว่า Eco Product และบทความนี้เราก็จะพาไปทำความรู้จักแบบเจาะลึกกับเจ้าสินค้าแนวรักษ์โลกกัน

 

Eco Product สินค้ายุคใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

อย่างที่บอกไปว่า Eco Product คือสินค้าที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมอย่างแท้จริง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อโลกไปมากกว่านี้ บริษัทเลยเริ่มผลิตสินค้าแบบรักษ์โลกมากยิ่งขึ้น และยังออกแบบอย่างสร้างสรรค์ ใช้งานได้จริง ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และสร้างมูลค่าเพิ่มได้เป็นอย่างดี โดยหลัก ๆ แล้วสินค้าเหล่านี้จะมีหลักการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือเรียกว่า Eco Design ทั้งหมด 4 ข้อด้วยกันคือ

1. Reduce

ลดการใช้ทรัพยากรในทุกช่วงชีวิตของสินค้า เช่น ลดการใช้ทรัพยากรในการออกแบบ ลดการใช้วัตถุดิบในกระบวนการผลิต และลดการใช้พลังงานในระหว่างการผลิตหรือระหว่างการใช้งานสินค้า

2. Reuse

การออกแบบที่สามารถนำเอาชิ้นส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการใช้งานแล้ว นำกลับมาใช้ซ้ำเท่าที่เป็นไปได้ เช่น ออกแบบผลิตภัณฑ์แต่ละรุ่นให้มีชิ้นส่วนที่ใช้ร่วมกันได้ เมื่อรุ่นแรกเลิกผลิตก็ยังนำของจากรุ่นเก่าไปใช้กับรุ่นต่อไปได้ ไม่ต้องผลิตซ้ำนั่นเอง

3. Recycle

วิธีนี้มีส่วนคล้ายกับ Reuse คือการออกแบบที่สามารถนำผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำ แต่จะต่างตรงที่ชิ้นส่วนของผลิตภัณฑ์นั้นต้องผ่านกระบวนการบางอย่างจนเกิดการแปรรูปเป็นวัสดุชิ้นใหม่ เช่น หากสินค้าจำเป็นต้องใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก ควรออกแบบโดยใช้วัสดุพลาสติก PET ที่เมื่อใช้เสร็จแล้วสามารถเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นสินค้าอื่น ๆ ได้

4. Repair

การออกแบบให้สินค้านั้นง่ายต่อการซ่อมบำรุง เพื่อยืดอายุการใช้งาน ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่บ่อย ๆ ซึ่งจะทำให้ขยะในโลกลดลงตามไปด้วยนั่นเอง

 

Eco Product แบรนด์ไทย ที่มีจิตใจรักษ์โลก

รู้จักหลักการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันไปแล้ว ทีนี้มาดูบริษัทหรือกลุ่มแบรนด์ไทยที่ใส่ใจโลก ด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบ และมีกระบวนการการผลิตต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์การเป็น Eco Product กันบ้างดีกว่า จะมีแบรนด์ไหนบ้างนั้นมาชมกันเลย

1. Nuan แปรงสีฟันไม้ไผ่

ร้านนวล เป็นร้านขายแปรงสีฟันที่ทำจากไม้ไผ่ ปราศจากพลาสติกเจือปน ลบภาพจำเดิม ๆ ของแปรงสีฟันพลาสติกตามท้องตลาดที่เมื่อทิ้งแล้วจะกลายเป็นขยะต่อโลกไปได้เลย เพราะแปรงสีฟันไม้ไผ่นี้วัสดุทุกอย่างย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ แถมตอนนี้ก็เริ่มต่อยอดไปทำหลอดแล้วด้วยนะ

Facebook : https://www.facebook.com/ecofriendlynuan/

2. Kiddeeproject กระเป๋าจากถุงน้ำยาล้างไต

กระเป๋าที่ทำจากผ้าใบรถบรรทุกยังมี บ้านเราเองก็จัด Eco Product ดี ๆ ด้วยกระเป๋าจากถุงน้ำยาล้างไตนี่แหละ ใช้งานได้จริง รูปทรงสวยงาม แถมรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายยังเอาไปช่วยเหลือชุมชนและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Facebook : https://www.facebook.com/Kiddeeproject.Thailand/

3. Basic Teeory เครื่องประดับจากเศษกระดาษ

ไม่มีใครคาดคิดว่าเศษกระดาษจะสร้างมูลค่าได้ขนาดนี้ แต่ก็เกิดขึ้นแล้วกับการทำ Accessory สวย ๆ คูล ๆ จากแบรนด์ Basic Teeory ที่ถึงแม้ Accessory เหล่านี้จะทำจากกระดาษ แต่ก็ผ่านกระบวนการเคลือบ การป้องกันต่าง ๆ ที่ทำให้ใช้งานได้แข็งแรง ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนานนั่นเอง

Facebook : https://www.facebook.com/basicteeory/

 

และสำหรับใครที่อยากเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว หรือชอบงาน DIY อยากทำสินค้าขายสร้างรายได้เสริม ขอแนะนำว่ายุคนี้การทำสินค้าแนว Eco Product ทำได้ไม่ยาก แถมเก๋ไม่เบาเลยล่ะ และสามารถนำไอเดีย Eco Design นี้ไปช่วยในการออกแบบสินค้ากันได้เลย นอกจากจะรักษ์โลกแล้วยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเราอีกด้วย

ส่งท้ายกับกิจกรรมดี ๆ !! หากน้อง ๆ คนไหนมีไอเดียในการสร้างสรรค์สินค้าแนวรักษ์โลกเจ๋ง ๆ ก็เข้ามาคอมเมนต์แชร์กันใต้โพสต์นี้ได้เลย ไอเดียสินค้าไหนถูกใจกรรมการรับไปเลยกระเป๋าผ้าสุดชิคจาก AFTERKLASS !!! รีบคอมเมนต์มาด่วนนนนน หมดเขตร่วมสนุกวันที่ 29 มี.ค. 62 เวลา 6 โมงเย็น และประกาศผลผู้โชคดี 3 คน ใต้บทความนี้ในวันที่ 1 เม.ย. 62

  • Tag

  • #SME #เคล็ดลับร้อยล้าน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ประกาศรายชื่อน้อง ๆ ผู้โชคดี 3 คน ที่แชร์ไอเดียสร้างสรรค์สินค้าแนวรักษ์โลกเจ๋ง ๆ จนโดนใจกรรมการ ได้รับกระเป๋าผ้าสุดชิคจาก AFTERKLASS ได้แก่ 1. Fighting_together 2. beerebeerey 3. Akn น้องผู้โชคดีที่มีรายชื่อ ID ตามนี้ ทักไลน์ @afterklass แจ้งยืนยันการรับรางวัลได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 5 เม.ย. 62 เวลา 6 โมงเย็น ส่วนใครที่พลาดรางวัลนี้ไม่ต้องเสียใจไป ติดตามบทความในเดือนต่อไปให้ดี ว่าบทความไหนจะมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกแบบนี้อีกนะจ๊ะ ^^ แล้วพบกันใหม่จ้าาา~~

Admin 2 เม.ย. 2562

ใช้ใบตองในการทำบรรจุภัณฑ์อาหารต่างๆ เช่น การนำไปพับเป็นกระทงเพื่อใส่ขนม นำไปห่อข้าวต้มมัด ขนมสอดไส้ ขนมกล้วยเป็นต้น เเละสามารถนำไปใช้ทำสินค้าอื่นเพิ่มได้อีกด้วย เช่น กระทง พานไหว้ครู นอกจากใบตองสดเเล้วเรายังใช้ใบตองเเห้งในการสร้างสรรค์สินค้าได้อีกหลายอย่าง โดยการนำใบตองเเห้งไปสานเป็นกระเป๋าเเละหมวก หรือนำไปทำเป็นกระเป๋าตังค์เล็กๆ โคมไฟ หรือทำเป็นโคมไฟประดับตกเเต่ง เป็นต้น หนูเลยคิดว่าเราสามารถนำเอาใบตองมาสร้างสรรค์สินค้าได้มากมายหลากหลายชนิด เเถมที่สำคัญยังเป็นมิตรต่อโลกอีกด้วยค่ะ

Nunma 25 มี.ค. 2562

คิดว่าอยากลองนำสิ่งที่ใกล้ตัวมาใช้ค่ะ พวกกระป๊องน้ำอัดลม กระป๊องน้ำอัดลมนั้นฝาของกระป๊องน้ำอัดลมสามารถนำไปบริจาคทำขาเทียมให้กับผู้พิการได้และการนำเอาตัวกระป๊องน้ำอัดลมมาประดิษฐ์เป็นกระถางต้นไม้ หรือจะนำมาทำเป็นที่ใส่เครื่องเขียนได้ด้วย โดยอาจนำกระดาษเหลือใช้แล้วมาทำเปเปอร์มาเช่ แล้วระบายสีได้ตามใจชอบก็สามารถทำให้จากกระป๊องน้ำอัดลมธรรมดาที่ย่อยสลายได้ยากมารีไซเคิลและสามารถลดการกำจัดกระดาษที่เหลือใช้ได้อีกด้วย

Alpha_prouwrawee 24 มี.ค. 2562

โมบายตกแต่งเก๋ๆ โดยทำจากเสษผ้าที่เหลือใช้ มาตัดตกแต่งเป็นลวดลายต่างๆ ตามที่ต้องการ ตัวไม้ด้านบนอาจทำจากเศษไม้รอบตัวบ้านที่แข็งแรง หรือ ตะเกียบไม้แบบใช้แล้วทิ้ง โดยเราใช้แล้วก็นำไปล้างมาทำได้ไม่ต้องทิ้งเป็นขยะเผาไหม้ ก้แข็งแรงเหมือนกัน ถ้าอยากไ้ด้โมบายที่เป็น 3มิติ ก็นำเศษผ้าที่ได้จากการตัดเป็นลวดลายต่างๆแล้ว มาใส่แทนที่จะใส่นุ่น เพื่อไม่ให้เหลือเศษผ้าทิ้งเลย หร์อถ้าบ้านใครใช้หลอดเยอะ ก็ใช้หลอดมาทำแทนเศษผ้าได้แล้วแต่สดวก ยิ่งจินตนาการลวดลายดี ยิ่งขายได้ดีนะคะ ส่วนลวดลายที่หนูจะทำ คือ รูปถังขยะหลากสี ช่วยรณรงค์ให้แยกขยะ แขวนไว้ตามที่ต่างๆหลากหลายที่เลยค่ะ

Fighting_with_me 24 มี.ค. 2562

กระดาษที่เหลือใช้ เช่น หนังสือพิมพ์ เอกสารการเรียน โบชัวที่ห้างส่งมาให้ นำมาม้วนเป็นเส้นและทำเป็นเครื่องจักรสานได้ และยังสามารถทำได้อีกหลายอย่าง เช่น งานเปเปอร์มาเช่ กระปุกออมสิน ตุ๊กตา โคมไฟ ถาดใส่ของ นำมาใช้ในชีวิตประจำได้ย่อยสลายง่ายไม่เป็นมลภาวะ

Akn 23 มี.ค. 2562

ถุงผ้าออกแบบเป็นลาย สัตว์ทะเลกำลังกินถุงพลาสติก : ออกแบบถุงผ้าให้ทรงและสีเหมือนถุงพลาสติก (อาจจะสกรีนลายบนผ้า) แล้วเย็บตัวสัตว์ทะเล เช่น เต่า วาฬ ติดกับถุงผ้าให้เหมือนกับว่ามันกำลังกินถุงพลาสติก คนใช้ถุงผ้านี้ นอกจากจะช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกของตัวเองแล้ว ยังเป็นการรณรงค์ให้ผู้อื่นที่พบเห็นได้ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมนี้ และเริ่มหันมาใช้ถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติกอย่างจริงจังมากขึ้น

beerebeerey 22 มี.ค. 2562

แสดงความเห็นทั้งหมด

ยกเลิก
ตกลง