AFTERKLASS

พี่ยูโร 8 มี.ค. 2562

5 สิ่งควรรู้ ก่อนใช้เงินทำงานในตลาดหุ้น

 

เรียกได้ว่าตั้งแต่ FinTech (การนำเทคโนโลยีเข้ามาให้บริการด้านธุรกรรมทางการเงิน หรือใช้วิเคราะห์ข้อมูลการลงทุนเพื่อช่วยในการตัดสินใจ) ในประเทศไทยเริ่มบูม ก็มีคนให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของหุ้นเนี่ยแหละครับ เพราะมีบริษัท Startup มากมายที่พยายามผลิตแอปพลิเคชัน และนวัตกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาเอาใจคนเล่นหุ้น รวมถึงให้ข้อมูล ทำความเข้าใจ ว่าการเล่นหุ้นนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด และทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีมหาศาลมากแค่ไหน ซึ่งน้อง ๆ เองก็สามารถหัดเล่นหุ้นได้เช่นกัน ขอแค่รู้ 5 สิ่งสำคัญเหล่านี้ก็สามารถทำเงินในตลาดหุ้นได้ไม่ยากแล้ว

 

1. หุ้นคืออะไร

หุ้นเนี่ย มองง่าย ๆ ก็เหมือน “สิทธิ์ความเป็นเจ้าของ” ในบางอย่างนั่นแหละครับ เช่น เราลงเงินกับเพื่อนเพื่อเปิดร้านหนังสือ แล้วเรามีสิทธิ์ในร้านนั้นครึ่งหนึ่ง สิทธิ์ที่เราถืออยู่นี่แหละที่เรียกว่า “หุ้น” หรือย่อมาจากคำว่า “หุ้นส่วน” นั่นเอง ดังนั้นการที่เราเล่นหุ้น ก็เหมือนกับการที่เราเอาเงินไปซื้อสิทธิ์ความเป็นเจ้าของของสิ่ง ๆ หนึ่ง เพื่อหวังว่าเมื่อสิ่งนั้นทำกำไรได้เราก็จะได้รับส่วนแบ่งนั่นเอง

 

2. ซื้อหุ้น แล้วจะได้อะไร?

เงินปันผล

พอสิ้นปีถ้าหุ้นที่เราซื้อไว้ บริษัทเค้าทำกำไรได้ดี เค้าก็จะแบ่งเงินปันผลออกมาให้ผู้ถือหุ้น ตามสัดส่วนหุ้นที่เรามีครอบครอง

กำไร

เวลาเราซื้อหุ้นมาตัวนึง ถ้าเกิดมีข่าวคราวว่าบริษัทนั้นจะประสบความสำเร็จ ราคาของหุ้นก็จะยิ่งแพงขึ้น สมมติเราซื้อมาหุ้นละ 5 บาท วันต่อมาบริษัทออกสินค้าใหม่แล้วขายดีมาก คนบอกต่อทั่วโลก คนสนใจเยอะมาก ก็ทำให้หุ้นบริษัทมีราคาสูงตาม ซึ่งเราอาจจะขายได้ 10 บาทเลยด้วยซ้ำ ถ้าเราซื้อมา 1 แสนหุ้น ก็เท่ากับเราได้กำไร 5 แสนบาทนั่นเอง

สิทธิ์ต่าง ๆ ของผู้ถือหุ้น

เมื่อเราซื้อหุ้นไป เราจะมีสิทธิ์ในการเข้าประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัท มีสิทธิ์ออกความเห็น และลงมติเรื่องต่าง ๆ รวมถึงมีสิทธิ์พิเศษในการซื้อหุ้นเพิ่มก่อนใครอีกด้วย

 

3. สำรวจตัวเอง ว่าเหมาะกับสไตล์การลงทุนแบบไหน

สไตล์การลงทุนนั้นจะแบ่งคร่าว ๆ คือ ระยะสั้น กับ ระยะยาว โดยข้อแตกต่างของแต่ละคนก็จะทำให้สไตล์การลงทุนแตกต่างกันไป

ลงทุนระยะสั้น

เหมาะสำหรับคนที่ชอบอะไรแบบฉาบฉวย น้ำขึ้นรีบตัก ชอบสังเกตตลาดอยู่ตลอดเวลา หวังกำไรแบบวันต่อวัน ข้อดีคือ เงินเราจะไม่จมมาก มีเวลาโกย และตื่นตัวต่อหุ้นใหม่ ๆ ตลอดเวลา แต่ข้อเสียคือ เราจะมีคู่แข่งเยอะ เพราะทุกคนก็หวังผลระยะสั้นต้องการเงินกลับไปอย่างรวดเร็วกันทั้งนั้น รวมถึงอารมณ์ของตลาดที่แปรปรวนก็อาจทำให้เรามีสิทธิ์คำนวณผิดได้เช่นกัน

ลงทุนระยะยาว

เหมาะสำหรับคนที่มองการณ์ไกล มองอนาคตของบริษัทเป็นหลัก ไม่หวั่นไหวกับสถานการณ์ตรงหน้า แต่เราต้องไม่ลืมนะครับว่า เราต้องหวังผลตอบแทนสูงหน่อย เพราะระยะยาวเท่ากับเราเสียเวลานาน เราก็ควรจะได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ากลับมาเมื่อลงทุนครบตามเวลาที่กำหนด

 

4. ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาหุ้น

ราคาหุ้นไม่ใช่ว่าอยู่ ๆ จะเสกให้ขึ้นหรือลงก็ได้ตามใจนะครับ แต่ขึ้นอยู่กับ 3 ตัวแปรที่สำคัญเหล่านี้

ภาวะเศรษฐกิจ: หากเศรษฐกิจดี ราคาหุ้นขึ้น เพราะคนมองว่าโอกาสขาดทุนจะน้อย

ภาวะอุตสาหกรรม: ถ้าอุตสาหกรรมไหนอยู่ในช่วงขาขึ้น ราคาหุ้นในอุตสาหกรรมนั้น ๆ ก็จะโตตาม

ผลการดำเนินงานของบริษัทนั้น ๆ: หากมีการบริหารดี มีข่าวดีออกมาอยู่เสมอ ก็ทำให้ราคาหุ้นขึ้นได้

 

และข้อที่ 5 ปัจจัยสุดท้ายที่จะทำให้การลงทุนของน้อง ๆ ประสบความสำเร็จก็คือ การอ่านข้อมูลก่อนลงทุนให้ดี หมั่นศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน ทำความรู้จักสิ่งที่ต้องการจะลงทุนให้มากที่สุด เท่านี้ก็จะช่วยจัดการความเสี่ยงจากการลงทุนนั้น ๆ ได้ดีขึ้นแล้วล่ะครับ

 

รู้ครบทั้ง 5 ข้อแบบนี้แล้ว พี่ยูโรขอแนะนำเว็บไซต์ Click2win Live ของ settrade.com ซึ่งเป็นโปรแกรมเทรดหุ้นจำลอง ที่น้อง ๆ สามารถเข้าไปฝึกเทรดหุ้นเตรียมพร้อมก่อนลงสนามจริงได้ ในเว็บไซต์จะใช้ข้อมูลเหมือนตลาดจริงเกือบทุกอย่าง และจะมีเงินให้เราเอาไว้ฝึกจำนวน 5 ล้านบาท และอีก 5 ล้านบาทสำหรับ *TFEX ยิ่งเราฝึกเทรดบ่อย ๆ และเข้าใจความเป็นไปของตลาดมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้โอกาสประสบความสำเร็จสูงขึ้นเท่านั้น อย่าลืมเข้าไปลองใช้งานกันดูล่ะ

 

*TFEX คือ ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า จัดตั้งอย่างเป็นทางการภายใต้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (อ่านข้อมูลเพิ่มเติม https://www.tfex.co.th/th/education/faqs.html)

  • Tag

  • #ลงทุน #Biz Klass
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

@SasiyaphatSirisathien ไม่เป็นไรนะครับ ราคาขึ้นแล้วขึ้นอีกเป็นเรื่องธรรมดา555 เดือนหน้ามาซื้อขายกันใหม่ได้ครับ และพี่ยูโรขอแนะนำให้น้องเข้าอ่านข่าวกองทุนก่อนตัดสินใจซื้อ-ขาย ก็จะช่วยในการตัดสินใจลงทุนได้เยอะเลยล่ะครับ

พี่ยูโร 18 มี.ค. 2562

เศร้ามากซื้อกองทุนในafterklassตอนขายนึกว่าจะเป็นราคาที่ได้กำไรเยอะแล้วเลยขายหมดเลย เดือนต่อมาราคาขึ้นเยอะกว่าเดือนก่อน.เสียดายมากๆ555

SasiyaphatSirisathien 16 มี.ค. 2562

พี่ยูโร 14 มี.ค. 2562

ขอบคุณ​ค่ะ

ChingKitsrisophon 11 มี.ค. 2562

ยกเลิก
ตกลง