AFTERKLASS

Admin 23 ก.พ. 2562

ข้อควรรู้ สำหรับมือใหม่หัดลงทุน เตรียมพร้อมรับมือก่อนลงสนามจริง

 

ทุกวันนี้การลงทุนไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่ไกลตัวอีกต่อไปแล้ว เพราะมีโครงการมากมายที่เปิดรับเงินลงทุนจากทุกคน หรือที่เรียกว่า “การระดมทุน” รวมถึงมีตราสารหนี้ และหุ้น จากสถาบันการเงินต่าง ๆ เยอะแยะไปหมด โดยเฉพาะธนาคารกสิกรไทย ที่บอกเลยว่ามีตัวเลือกการลงทุนตามไลฟ์สไตล์ของทุกคนอย่างแท้จริง รอคอยให้น้อง ๆ ไปต่อยอดเงินที่เรามี ให้เป็นเงินก้อนโตในอนาคตกัน

               

จำกัดความเสี่ยงในการลงทุน ให้เหลือแต่หนทางแห่งความสำเร็จ

ถึงแม้การลงทุนจะมีความเสี่ยงก็จริงนะคะ แต่เราสามารถลดความเสี่ยงตรงนั้นลงให้เหลือน้อยที่สุดได้ โดยการศึกษาหาความรู้ในการลงทุนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งน้อง ๆ ควรเผื่อเวลาสักนิดมาศึกษาข้อมูลการลงทุนก่อนเริ่มลงทุนจริง โดยสามารถเริ่มต้นศึกษาจากบทความในเว็บไซต์ AFTERKLASS ก่อนก็ได้ เพราะเรามีบทความที่เป็นประโยชน์ในด้านการลงทุนเพียบ ซึ่งวันนี้พี่ชิปปี้ขอแนะนำ 5 เทคนิคสำคัญสำหรับมือใหม่หัดลงทุน ที่รับรองว่าถ้าทำตามนี้ได้ จะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนไปได้เยอะเลยล่ะ

1. เงินที่นำมาลงทุนควรเป็นเงินเย็น

เงินเย็นก็คือ เงินเก็บที่ไม่เกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เงินที่ถูกเก็บไว้เฉย ๆ ไม่มีแผนจะหยิบออกมาใช้งานในอนาคตนั่นเอง ถ้าจะลงทุนต้องใช้เงินส่วนนี้เท่านั้น จะได้ไม่เดือดร้อนเวลามีอะไรผิดพลาดไม่เป็นดั่งใจ เพราะอย่างที่บอกไปว่า การลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ

2. ไม่ควรกู้ยืมเงินมาลงทุน

แค่ลำพังเราใช้เงินร้อน ซึ่งไม่ใช่เงินที่แยกไว้เฉพาะสำหรับการลงทุน นำมาใช้ก็ว่าแย่แล้วนะ นี่เล่นเอาเงินกู้ยืมมาลงทุน ยิ่งเสี่ยงเข้าไปใหญ่ เพราะถ้าเกิดเราสูญเสียจากการลงทุนครั้งนี้ เท่ากับเราเป็นหนี้คนอื่นทันที เสียทั้งประวัติ ทั้งชื่อเสียง และจะติดตัวเราไปตลอดจนทำให้คนอื่นหมดความเชื่อมั่นในตัวเรา

3. รู้จักออมเงินก่อนมาเริ่มลงทุน

ก่อนที่จะเริ่มนำเงินมาลงทุน ควรรู้จักการเก็บออมก่อน เพราะหากเรามีเงินออมเผื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉินอย่างเพียงพอ และการใช้เงินในชีวิตประจำวันไม่มีปัญหา การแบ่งเงินส่วนที่เหลือมาลงทุนก็ไม่ใช่เรื่องที่เดือดร้อนอะไร แบบนี้ต่างหากถึงจะถือเป็นการลงทุนที่เหมาะสม และลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นหากขาดทุนได้

4. ลงทุนในสิ่งที่รู้จักเท่านั้น

โดนหลอกกันมานักต่อนักแล้วกับการลงทุนตามคนอื่น ใครว่าดีก็แห่ตามกันไป มักมาในลักษณะการเอาตัวเลขสวย ๆ มาหลอกล่อในตอนแรก แล้วก็มักจะหนีหายพอมีคนมาลงทุนเยอะ ๆ น่ากลัวใช่มั้ยล่ะ ดังนั้นถ้าอยากจะลงทุนอะไร ต้องใช้เวลาศึกษาจนรู้จริงในสิ่งนั้น หาข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้จะดีกว่า

5. ต้องรู้จักถอย หรือหยุดให้เป็น  

ในการลงทุน ย่อมมีขึ้นและมีลงอยู่เสมอ สิ่งที่สำคัญเลยก็คือ เราควรตั้งสติ และวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดให้ดี ๆ ว่าจังหวะไหนควรไปต่อ จังหวะไหนควรถอย บางครั้งการเสียหายเล็กน้อย ยังคุ้มค่ากว่าการดันทุรังลงทุนต่อไป แล้วเจ็บหนักกลับมา

 

สุดท้ายแล้วการลงทุนก็ย่อมมีข้อผิดพลาดให้เราเห็นบ้างแหละ เพราะยังไงก็มีความเสี่ยงในตัวเองอยู่แล้ว แต่ถ้าน้อง ๆ ได้ลองทำตาม 5 เทคนิคนี้ รับรองว่าจะไม่มีการเจ็บตัวหนัก ๆ แน่นอน สิ่งที่อยากให้เรียนรู้ไว้คือทุกบทเรียนจะกลายเป็นประสบการณ์และทำให้การลงทุนครั้งหน้าของเรารอบคอบ และมีโอกาสสำเร็จมากขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นให้ฝึกลงทุนกันต่อไป อย่าเพิ่งหยุดเพียงเพราะการผิดพลาดแค่ไม่กี่ครั้งนะ

  • Tag

  • #ลงทุน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง