AFTERKLASS

Admin 21 ก.พ. 2562

เทคนิคการออมแบบชิล ๆ สำหรับคนเก็บเงินไม่เก่ง

 

น้อง ๆ คนไหนที่มีประสบการณ์เก็บเงินไม่เคยอยู่ ได้เงินมาเท่าไหร่ก็ใช้หมด ขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่เสี่ยงมากเลยล่ะ เพราะถึงเวลาที่เรามีเรื่องที่ต้องใช้เงินจริง ๆ ก็จะทำให้ไม่มีเงินนำออกมาใช้จ่ายได้ เดือดร้อนไปถึงเพื่อน ๆ และผู้ปกครอง ซึ่งนิสัยแบบนี้อาจติดตัวเราไป ทำให้ชีวิตเราแย่เอาได้เลยล่ะ ดังนั้นขอแนะนำให้น้อง ๆ มาฝึกวินัยการออมเงินกับเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ AFTERKLASS จะมาเสนอกันวันนี้ดีกว่า รับรองว่าจะช่วยเพิ่มเงินเก็บให้กับบัญชีเราได้แบบชิล ๆ เลย

 

1. เก็บก่อนใช้

เรื่องได้เงินมาแล้วชอบใช้เลยจนหมด เราอาจตัดขาดนิสัยนี้ไม่ได้ง่าย ๆ แต่เราสามารถลดนิสัยนี้ได้โดยการหักเงินเก็บเอาไว้ก่อนเลยส่วนหนึ่ง ได้เงินมาปุ๊บก็หักเก็บก่อน แล้วอย่าไปยุ่งกับเงินในบัญชีนี้เด็ดขาด แยกบัญชีได้เลยยิ่งดี บัญชีเงินฝากประจำนี้เราก็ไม่ต้องทำบัตร ATM จะได้ถอนเงินออกมาได้ยาก ตัดโอกาสถอนมาใช้ไปในตัว หรือถ้าสุดวิสัยเราต้องถอนออกมาใช้จริง ๆ ก็ให้คิดว่าเป็นการกู้เงิน ตอนคืนก็ต้องคืนทั้งต้นและดอก บอกเลยงานนี้น้อง ๆ ไม่อยากหยิบมาใช้แน่นอน

 

2. เก็บแบบฝากประจำ

เงินฝากประจำเนี่ยดีกว่าที่คิดเยอะเลยล่ะ เพราะจะได้ดอกเบี้ยมากกว่าฝากแบบออมทรัพย์ รวมถึงทุกวันนี้การฝากประจำ ระบบสามารถหักเงินจากบัญชีอัตโนมัติได้อีกด้วย คือน้อง ๆ ไม่ต้องนำเงินเข้าฝากธนาคารด้วยตนเองทุกเดือน แต่ปล่อยให้ทางธนาคารตัดเงินจากบัญชีไปได้เลย ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น หมดปัญหาลืมเอาเงินเข้าฝาก มีเงินเก็บสม่ำเสมอทุกเดือนแน่นอน

 

3. ชื่นชมเงินเก็บในบัญชีอย่างน้อยเดือนละครั้ง

น้อง ๆ เคยซื้อของอะไรแล้วเราก็นั่งมองของสิ่งนั้นทุกวันมั้ย เห็นทีไรก็สุขใจทุกที มีความสุขทุกครั้ง และเป็นกำลังใจให้เราทำสิ่งต่าง ๆ ต่อไป การเก็บเงินก็เหมือนกัน ถ้าเราได้เห็นจำนวนเงินที่งอกเงยขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะช่วยให้เรามีกำลังใจในการเก็บเงินต่อไป เหมือนเราประสบความสำเร็จกับเงื่อนไขที่ตัวเองตั้งไว้ เอาชนะใจตัวเองได้นี่แหละ

 

4. กวาดเหรียญในกระเป๋าไปหยอดกระปุก

วิธีนี้ทำได้ง่าย และได้ผลดีมากเลย แถมยังช่วยให้เราไม่ต้องพกเหรียญไปไหนมาไหนให้หนักกระเป๋าอีกด้วย โดยให้น้อง ๆ นำเหรียญที่ได้ทอนมาแต่ละวันมาหยอดกระปุกให้หมด ทำเป็นประจำให้ติดเป็นนิสัย ตั้งกระปุกไว้ในที่ที่มองเห็นได้ง่ายก็จะดี เพราะพอเห็นกระปุกปุ๊บเราจะได้กระตุ้นให้เราหยอดได้ทันที ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ทุกวัน รับรองว่าเงินเก็บจะเพิ่มขึ้นได้แบบไม่รู้ตัว

 

5. จัดลำดับความสำคัญในการใช้จ่าย

เทคนิคสุดท้ายให้เราลองสังเกตดูว่าทุกวันนี้เราหมดเงินไปกับอะไร แนะนำให้น้องลองทำบัญชีรายรับรายจ่ายดู จะช่วยให้รู้ค่าใช้จ่ายในแต่ละวันได้ดี ซึ่งสมัยนี้ก็มีแอปพลิเคชันสำหรับทำบันทึกรายรับรายจ่ายที่ใช้งานง่าย และยังสรุปภาพรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดแบบเข้าใจง่ายให้เรารู้อีกด้วย เช่น

1. Money Lover : ใช้งานง่ายมาก และมีฟีเจอร์วางแผนการเงินในอนาคตให้ด้วย โดยแอปฯ นี้ได้รับรางวัลการันตีให้เป็น แอปฯ บริหารเงินยอดเยี่ยม 2 ปีซ้อน ในปี 2559 และ 2560 จาก Google Play เลย

2. Spendee : รูปแบบแอปฯ สวย ดึงข้อมูลมาวิเคราะห์สรุปให้เห็นได้ชัดเจนมาก ใช้งานง่าย แถมใส่ข้อมูลต่าง ๆ เช่น เพิ่มสถานที่ แนบรูปอะไรพวกนี้ได้ด้วย

3. CoinKeeper : มีดีไซน์การใช้งานที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร เพราะตัวแอปฯ จะมีตัวเลือกประเภทค่าใช้จ่ายให้ดูชัดๆ เราแค่เลือกจับคู่กับงบแต่ละส่วนที่แบ่งไว้ก็เรียบร้อย ทำให้บันทึกการใช้จ่ายได้อย่างรวดเร็ว และแอปฯ จะมีการใช้ดาวให้คะแนนตามลักษณะการใช้เงิน ซึ่งจะทำให้น้อง ๆ รู้สึกว่าการจดบันทึกรายรับรายจ่ายเป็นเรื่องสนุกขึ้น

 

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่มีเทคนิคการเก็บเงินอื่น ๆ ที่สามารถทำตามได้ง่าย แถมได้ผลจริง ก็สามารถมาแชร์ได้ที่คอมเมนต์ใต้บทความนี้เลย 5 คอมเมนต์ที่โดนใจกรรมการ รับขวัญถุงจาก AFTERKLASS ไปเลย 200 Koins!!! ร่วมสนุกได้ถึงวันที่ 4 มี.ค. 2562 เวลา 6 โมงเย็น! และประกาศผลผู้โชคดีวันที่ 8 มี.ค. 62 แล้วคอมเมนต์มากันเยอะ ๆ นะ~~

  • Tag

  • #ออมเงิน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

มันยากตรงที่เวลาเก็บได้เยอะๆแล้วอยากเอาไปใช้นี่ล่ะค่า555

ChingKitsrisophon 11 พ.ค. 2562

ประกาศผู้โชคดีจากกิจกรรมท้ายบทความ ได้รับ 200 Koins จ้าา 1. Nunma 2. wawayp 3. Fighting_together 4. no-on 5. SasiyaphatSirisathien น้อง ๆ ที่มีรายชื่อทักพี่แอดมินที่ไลน์ @afterklass เพื่อขอรับ Koins ได้เลยนะคะ ^^ ส่วนใครที่พลาดรางวัลนี้ก็ไม่ต้องเสียใจไป จะมีกิจกรรมแจก Koins มาอีกเรื่อย ๆ คอยติดตามกันน้าาาา~~

Admin 8 มี.ค. 2562

Hello

Pat. 4 มี.ค. 2562

Hello

Pat. 4 มี.ค. 2562

ให้คิดว่าเงินออมก็เป็นรายจ่ายค่ะ คือมันไม่ได้อยู่ในกระเป๋าตังเราแล้วมันก็คือรายจ่ายดีๆนี่เอง บางคนที่เรียนมัธยมอยู่อาจมีบัญชีของธนาคาร รร.นะคะของเรา3ปีเก็บได้เจ็ดพันกว่าบาทปิดบัญชีแล้วก็รีบเอาเงินนั้นไปฝากธนาคารก่อนค่ะ ถ้ามันอยู่ในกระเป๋าตังนานๆมันจะหายไปทีละนิดจนรู้สึกเศร้ามากเลยค่ะ

SasiyaphatSirisathien 4 มี.ค. 2562

เก็บตามค่าขนมทีืกินไปค่ะ ก็ถ้ากินขนมราคาเท่าไหร่ไป ก็ต้องก็เงินให้เท่าจำนวนนั้น เเล้วอีกอีกวิธีที่ใช้บ่อยๆ คือ เก็บเเบงค์ใหม่ค่ะ พอเรามีเเบงค์ใหม่ๆ ก็จะทำให้เรารู้สึกเสียดายเเล้วก็ไม่อยากใช้ จนสุดท้ายก็นำเงินนี้ไปฝากธนาคารหรือนำไปลงทุนต่างๆ ต่อยอดต่อไปค่ะ

Nunma 27 ก.พ. 2562

แสดงความเห็นทั้งหมด

ยกเลิก
ตกลง