AFTERKLASS

สายขนมหวานต้องรู้! ไขมันทรานส์คืออะไร ทำไมถึงไม่ควรกิน?

 

เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเราได้มีข่าวใหญ่ที่สะเทือนวงการเบเกอรี่และอาหารอย่างมาก นั่นคือ การ ห้ามผลิต นำเข้า และจัดจำหน่ายสินค้าที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ เพราะพบถึงความอันตรายร้ายแรงต่อผู้บริโภคนั่นเองครับ ซึ่งเป็นข่าวที่หลาย ๆ คนอาจไม่ค่อยเข้าใจสักเท่าไหร่ว่าร้ายแรงยังไง น่ากลัวตรงไหน ถึงขนาดที่กระทรวงสาธารณสุขต้องประกาศเลิกขาย เลิกผลิตกันเลยเหรอ วันนี้พี่ร็อกกี้จะพาทุกคนไปหาคำตอบทุกอย่างแบบหมดเปลือกเอง

 

ไขมันทรานส์คืออะไร? ทำไมถึงถูกแบน กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างไร?
ไขมันทรานส์เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่ง ส่วนมากจะพบได้ในอาหารและขนม เช่น เบเกอรี่ หรือโดนัท โดยไขมันทรานส์นี้จะใช้ในการทำให้น้ำมันพืชคงสภาพแข็งตัว หรือกึ่งแข็ง กึ่งเหลว และมีอายุเก็บไว้ได้นานขึ้น เพราะเหตุนี้เอง ไขมันทรานส์จึงช่วยให้อุตสาหกรรมอาหารลดต้นทุนในการผลิตได้มากทีเดียว

ถึงแม้ประโยชน์ของไขมันทรานส์จะเยอะมากมายขนาดนั้น แต่ก็ยังคงถูกแบนและต้องกำจัดออกไปอยู่ดี เนื่องจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันแล้วล่ะครับว่าไขมันทรานส์เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพมาก ซึ่งในปัจจุบันมีประเทศที่แบนไขมันทรานส์อยู่มากมายทั่วโลก ทำให้เห็นได้เลยว่า นี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ อีกต่อไป

 

พบไขมันทรานส์ได้ที่ไหนบ้าง?
ถ้าประเทศไทยเรายังให้มีการผลิต และนำเข้าไขมันทรานส์อยู่ คนทั้งประเทศจะต้องได้รับไขมันทรานส์นี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอย่างแน่นอน เพราะไขมันทรานส์แฝงตัวอยู่ในอาหารรอบตัวเรา ทั้งเนยแข็ง มาร์การีน เนยขาว ซึ่งเป็นวัตถุดิบยอดนิยมที่ใช้ในการอบขนมและเบเกอรี่ และที่พบไขมันทรานส์ได้บ่อยมากก็คือ โดนัท เค้กเนย เวเฟอร์เคลือบช็อกโกแลต พายทูน่า เค้กสอดไส้ครีมคัสตาร์ด ทอฟฟี่เค้ก คุกกี้เนย ขนมขาไก่ บราวนี่ และขนมปังไส้กรอก เชื่อรึยังครับว่าเยอะมากจริง ๆ

 

ข้อดี ข้อเสีย ของไขมันทรานส์
ไขมันทรานส์นั้นเป็นเหมือนดาบสองคมนะครับ ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อดีเลย หรือไม่มีข้อเสียเลย แต่เพราะโดยรวมแล้วส่งผลเสียมากกว่าเนี่ยแหละครับเลยทำให้ถูกแบนไปในที่สุด

ข้อดี

1. ราคาถูก ลดต้นทุนการผลิต

2. เก็บไว้ใช้ได้นาน ไม่เหม็นหืน ไม่มีกลิ่น

3. รสชาติใกล้เคียงกับไขมันสัตว์

ข้อเสีย

1. ย่อยสลายยากกว่าไขมันอื่น

2. ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และมีไขมันส่วนเกินเยอะ จนเสี่ยงเป็นโรคอ้วน

3. ทำให้ตับทำงานผิดปกติ เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ

4. สามารถสะสมในร่างกาย จนเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด และหลอดเลือดหัวใจตีบ ไขมันอุดตันเส้นเลือด ซึ่งเป็นโรคร้ายแรงได้

 

ถ้าไม่อยากเสี่ยงอันตราย ต้องรู้วิธีเลี่ยงไขมันทรานส์
การเลี่ยงไขมันทรานส์ง่าย ๆ ในขณะที่เราไม่รู้ว่าจะมีร้านไหนที่ยังใช้ไขมันทรานส์อยู่บ้าง ก็ให้เริ่มต้นที่ตัวเองก่อนครับ โดยการจดจำรายการอาหารที่มีไขมันทรานส์เอาไว้ให้ขึ้นใจ และอ่านฉลากโภชนาการ รวมถึงส่วนประกอบของอาหารเสมอ โดยสังเกตที่คำว่า Partially Hydrogenated Oils ซึ่งก็คือไขมันทรานส์นั่นเอง

นอกจากนี้ถ้าเป็นไปได้ เวลาเราทำอาหารก็แค่เลือกใช้น้ำมันประกอบอาหารที่ปราศจากไขมันทรานส์ และเลือกทานขนมขบเคี้ยวที่ดีต่อสุขภาพแทน เช่น อัลมอนด์ แอปเปิ้ล แครอทแท่ง หรือกรีกโยเกิร์ต เท่านี้ก็หลีกเลี่ยงอันตรายจากไขมันทรานส์ไปได้แล้วล่ะครับ

  • Tag

  • #อาหาร #Play Klass
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง