น้อง ๆ เคยสังเกตมั้ยว่าทำไมเราถึงเก็บเงินไม่อยู่ มีเงินเท่าไหร่ก็ใช้หมด อย่างบางคนได้ซองเงินเป็นของขวัญปีใหม่ หรือได้แต๊ะเอียตรุษจีนก็เยอะ แต่ไม่นานก็หายวับ พฤติกรรมนี้คือการใช้เงินโดยไม่มีแบบแผน ไม่คิดให้ดีนั่นเอง ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลสำคัญเลยที่เราควรจะต้องเรียนรู้วิธีการใช้เงินในการสร้างความสุขอย่างมั่นคง เพื่อที่ว่าจะได้มีเงินติดตัวไว้ใช้ตามใจต้องการ แบบไม่ต้องเดือดร้อนคนอื่นนั่นเอง

 

1. เพิ่มรายรับ

สำหรับใครที่อยากสร้างความสุขแบบมั่นคง มีเงินให้จับจ่ายใช้สอยไม่ขาดมือ ต้องหันมาเพิ่มรายรับให้กับตัวเองด่วนเลย ซึ่งรายได้หลักของน้อง ๆ วัยเรียนส่วนใหญ่มาจากผู้ปกครอง แต่ต้องบอกว่าเป็นโชคดีของน้อง ๆ ยุคนี้เลยก็ว่าได้ ที่อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทมาก ทำให้น้อง ๆ สามารถเริ่มทำธุรกิจได้ตั้งแต่อายุยังน้อย สามารถค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มรายรับ สร้างรายได้ด้วยตัวเอง

หรือถ้าน้อง ๆ คนไหนยังไม่มีไอเดีย ไม่รู้จะเริ่มสร้างรายได้เสริมยังไง ลองเข้าไปดูที่บทความ 6 อาชีพเสริมของเด็กเจนใหม่ เริ่มต้นง่าย สร้างรายได้สุดเริ่ด!” ได้เลย เพราะ AFTERKLASS แนะนำอาชีพเสริมที่เหมาะกับวัยเรียนไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ต้องไม่ลืมการเรียนด้วยนะ ทำทั้ง 2 อย่างควบคู่กันไป แบ่งเวลาให้ดี เพราะสุดท้ายการเรียนก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับน้อง ๆ ทุกคน

 

2. ใช้เงินเป็น

การใช้เงินเป็นไม่ได้หมายถึงเราจ่ายเงินไปแล้วเอาของมาอะไรแบบนี้นะ แต่คือการฉลาดซื้อ ฉลาดใช้นั่นเอง โดยก่อนจะใช้เงินไปกับอะไรทุกครั้ง ให้เราตั้งคำถามกับตัวเองด้วยกฎ Need or Want ก่อนเสมอ เพื่อพิจารณาว่าของสิ่งนี้จำเป็นต่อเราจริง ๆ มั้ย หรือเป็นแค่สิ่งที่เราอยากได้เฉย ๆ

การใช้เงินที่เหมาะสมที่สุดคือ ใช้จ่ายไปกับ Need หรือของที่จำเป็นก่อนเสมอ ไม่ว่าเราจะอยากได้มันหรือไม่ก็ตาม แล้วถ้าเงินเหลือค่อยหันกลับมาซื้อ Want หรือของที่อยากได้ เท่านี้ก็จะทำให้เราไม่มีปัญหาทางการเงินเหมือนเคยแล้ว

 

3. เก็บเงินเก่ง

รู้จักหา รู้จักใช้ ก็ต้องรู้จักเก็บด้วยนะ เพราะยิ่งเรามีเงินเก็บเยอะ ก็ยิ่งทำให้เรามีสภาพทางการเงินที่มั่นคงมากขึ้นด้วย ต่อไปถ้าเรามีเงินเก็บที่มากพอ ก็สามารถดึงเงินบางส่วนนำไปลงทุนเพื่อต่อยอดทางการเงินได้ หรือหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใช้เงินเร่งด่วนจริง ๆ เราก็สามารถนำเงินส่วนนี้ออกมาใช้จ่ายก่อน ไม่ต้องกู้หนี้ยืมสินจากคนอื่นจนอาจเป็นปัญหาตามมาในอนาคต

ซึ่งวิธีเก็บเงินให้อยู่หมัดในวัยเรียนก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยล่ะ มีหลายวิธีเลยที่ทำง่ายแถมได้ผลดี AFTERKLASS เองก็มีบทความเกี่ยวกับเทคนิคการออมเงินมากมายเต็มไปหมด น้อง ๆ สามารถเข้าไปอ่านกันได้ อย่างเช่น 2 บทความนี้ ที่ AFTERKLASS ขอแนะนำ

 

เพียงแค่เราเข้าใจใน 3 พื้นฐานการบริหารเงินเหล่านี้ ก็จะช่วยให้น้อง ๆ มีเงินเหลือเก็บ ไว้ซื้อสิ่งต่าง ๆ ที่อยากได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญก็คือ มีความอดทน และมีวินัยกับตัวเองให้เยอะ ๆ อย่าหย่อนกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง ทำทั้ง 3 ข้อนี้ได้เมื่อไหร่ ความสุขอย่างมั่นคงก็จะมาเคาะประตูหาน้อง ๆ ทุกคนเอง

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้