AFTERKLASS

พี่ยูโร 9 ก.พ. 2562

กลยุทธ์เพิ่มยอดขาย ขยาย Market Share รู้ไว้ ใช้ได้ชัวร์!

 

คนทำธุรกิจทุกคน ต้องหวังอยากได้กำไรกันทั้งนั้นแหละครับ ซึ่งตรงนี้แหละที่เชื่อมโยงไปถึงเรื่องราวที่พี่ยูโรจะพาทุกคนไปดูกัน ซึ่งก็คือเรื่องของ Market Share นั่นเอง โดย Market Share นี้ พี่ยูโรขอบอกเลยว่า เป็นส่วนที่จะช่วยเพิ่มกำไรได้มากเลยล่ะครับ ดังนั้นใครทำธุรกิจอยู่ ไม่ว่าจะเป็นในอุตสาหกรรมใด หรือรูปแบบใดก็ตาม ควรศึกษาเรื่องนี้ไว้อย่างยิ่งเลย

 

Market Share คืออะไร? ทำไมธุรกิจต้องให้ความสำคัญ?

ก่อนอื่นต้องอธิบายให้น้อง ๆ เข้าใจถึง Market Share ก่อน ซึ่ง Market Share นี้แปลตรงตัวคือ “ส่วนแบ่งการตลาด” เปรียบได้ง่าย ๆ เหมือนกับเวลาที่เราขายของ สมมติเราเปิดร้านขายเค้กเป็นร้านแรกในตลาดแถวบ้าน คนที่อยากกินเค้ก เค้าก็ต้องมาซื้อกับเราเท่านั้น แต่กลับกัน ถ้าวันดีคืนดีมีคนเห็นเราขายดี เลยเปิดร้านเค้กขึ้นมาขายแข่งบ้าง ทำให้จากเดิมเวลาคนอยากกินเค้กต้องมาซื้อกับเรา ก็ไม่ใช่แบบนั้นอีกต่อไป เค้าสามารถไปซื้อกับร้านอื่นได้ ส่งผลให้รายได้ของเราลดลง เพราะถูกแบ่งออกไปให้เจ้าอื่นนั่นเอง และถ้านับวันก็ยิ่งมีร้านเค้กมาเปิดมากขึ้น ทำให้จากปกติวันหนึ่งขายได้ 100 ก้อน ก็เหลือแค่ไม่กี่ก้อน เพราะลูกค้าไปเลือกซื้อเค้กกับเจ้าอื่น นี่แหละครับที่เค้าเรียกกันว่า Market Share

ความสำคัญก็คือ เมื่อคู่แข่งทางการตลาดมีเยอะ จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่คู่แข่งจะเข้ามาแย่ง Market Share ของเราได้ นั่นหมายความว่า ธุรกิจมีโอกาสที่ยอดขายจะลดลง เพราะกลุ่มเป้าหมายอาจไปใช้บริการคู่แข่งของเราแทน ดังนั้นถ้าอยากจะทำธุรกิจให้ปัง ประสบความสำเร็จ เราจำเป็นต้องดึงลูกค้ากลับมาใช้บริการให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้ถือครอง Market Share ที่มากขึ้นนั่นเอง เพราะต่อให้มีร้านอีกเป็นร้อยร้าน แต่ถ้าสุดท้ายแล้วเราขายได้ 100 ก้อนต่อวันเท่าเดิม หรือมากขึ้นกว่านั้น ก็ไม่มีอะไรให้ต้องกังวลแล้ว

 

วิธีเพิ่มยอดขาย ขยายตลาด (Market Share) ให้ธุรกิจ

พอรู้ถึงความสำคัญของ Market Share แล้ว ก็มาดูเทคนิคการเพิ่มยอดขาย ขยายตลาดกันบ้างครับ โดยสิ่งเหล่านี้น้อง ๆ ทุกคนที่คิดจะทำธุรกิจในอนาคต หรือกำลังทำอยู่ตอนนี้ต้องให้ความสำคัญอย่างมากเลย เพราะนี่แหละคือหัวใจหลักที่จะขยาย Market Share และทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืน

1. เพิ่มยอดขายจากลูกค้าปัจจุบัน

การคงลูกค้าเดิมเอาไว้ให้กลับมาใช้บริการซ้ำ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดและประหยัดต้นทุนกว่าการหาลูกค้าใหม่ถึง 50% เลย เราต้องสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายรู้ว่า สินค้าเราเหมาะกับโอกาสไหน ใช้ยังไง ทำโปรโมชั่นให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ และสร้างความต้องการใหม่ ๆ ให้ลูกค้าเดิม

2. ดึงลูกค้าคู่แข่งมาเป็นของเรา

สำหรับข้อนี้ต้องวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อนของแบรนด์ตัวเองและคู่แข่งก่อนถึงจะทำได้นะ โดยเบื้องต้นแนะนำให้น้อง ๆ เข้าไปศึกษาเรียนรู้การวิเคราะห์ SWOT ได้ที่บทความ กำจัดจุดอ่อน! สแกนธุรกิจด้วย SWOT Analysis แล้วจะทำให้เรารู้เลยว่า จุดแข็งเราคืออะไร จุดอ่อนเราคืออะไร เราควรพัฒนาตรงไหนให้ชนะคู่แข่ง หรือทำอย่างไรให้ลูกค้าอยากมาใช้บริการเรา

3. ขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่

สุดท้ายแล้วไม่ต้องไปแข่งกับใครครับ แข่งกับตัวเองก็พอ ว่าเราจะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้ลูกค้าอยากซื้อ อยากใช้บริการได้ยังไง ซึ่งแน่นอนครับว่าต้องศึกษาตลาดอย่างละเอียด ทั้งสิ่งที่ตลาดยังขาด ความต้องการของผู้บริโภค การมองเห็นโอกาสใหม่ ๆ ที่แบรนด์อื่นยังไม่ทำ ทั้งหมดนี้แหละจะช่วยจัดการให้ยอดขายของเรากระเตื้องขึ้นได้จากเดิมอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

Market Share เป็นสิ่งสำคัญกับธุรกิจมากถึงขนาดนี้ น้อง ๆ ที่กำลังทำธุรกิจ หรือมีแพลนในใจว่าจะลงมือทำในอนาคต ก็อย่าลืมศึกษาเรื่องพวกนี้เอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ นะครับ รับรองว่าได้ใช้งานแน่นอน

  • Tag

  • #การตลาด #Biz Klass #เจ้าของธุรกิจ
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

@beerebeerey ใช่แล้วล่ะครับ เพราะ SWOT ถือเป็นเครื่องมือพื้นฐานในการวิเคราะห์ธุรกิจเลย ต่อไปถ้าเปิดธุรกิจค้าขายอะไรก็อย่าลืมวิเคราะห์ SWOT กันนะ

พี่ยูโร 12 มี.ค. 2562

SWOT ครับ สุดยอด

beerebeerey 11 ก.พ. 2562

ยกเลิก
ตกลง