AFTERKLASS

รวมทริคอ่านหนังสือสุดเจ๋ง เข้าใจได้เร็ว แถมจำได้แม่น!

 

น้อง ๆ เคยเป็นมั้ยครับ อ่านหนังสือกี่รอบก็จำไม่ได้สักที พยายามแล้วพยายามอีกก็วนอยู่ที่เดิม ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่นะ เพราะทำให้เราเสียเวลาไปฟรี ๆ แบบไม่มีอะไรคืบหน้าเลย ยิ่งถ้าเกิดขึ้นในวัยทำงาน อาจกลายเป็นอุปสรรคที่ขวางกั้นความสำเร็จของเราได้เลยล่ะ วันนี้พี่เคฟเวอร์เลยจะมาแนะนำเทคนิคการอ่านหนังสือจากหนังสือเรื่อง “เทคนิคอ่านให้ไม่ลืม ที่จิตแพทย์อยากบอกคุณ” ของ คะบะซะวะ ชิอง จิตแพทย์ชื่อดังจากญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์ตรงจากการอ่านหนังสือเดือนละไม่ต่ำกว่า 30 เล่ม มาตลอด 30 ปี

โดยเทคนิคการอ่านหนังสือนี้จะช่วยให้น้อง ๆ เข้าใจบทเรียนได้จริง ไม่เน้นการท่องจำ เพราะการท่องจำใช้ได้แค่ช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เดี๋ยวก็ลืม แต่เทคนิคนี้จะช่วยให้เราจดจำได้ตลอดไป!

 

1. อ่านจบ ต้องจดลงสมุด

เวลาเราอ่านหนังสือจบแล้วหากได้จดลงสมุด หรือสื่อสารออกมาไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง ทั้งการเขียน การบอกเล่าให้คนอื่นฟัง หรือการพิมพ์แล้วโพสต์ลงบนโลกออนไลน์ จะช่วยเสริมสร้างความจำให้กับสมองเราได้ดีกว่าแค่การอ่านอย่างเดียว และหากเราส่งสารออกไปได้ไม่ต่ำกว่า 3-4 ครั้ง ก็จะยิ่งทำให้จำได้มากขึ้น เหมือนที่เหล่าติวเตอร์ หรือครู อาจารย์ ที่สามารถจำเรื่องยาก ๆ ได้อย่างแม่นยำ นั่นก็เพราะเค้าใช้การจด และส่งสารถึงนักเรียนอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

 

2. ตั้งเป้าหมายในการอ่านหนังสือ

ถ้าทำอะไรโดยไร้จุดหมาย เราก็จะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีสักเท่าไหร่ อย่างการอ่านหนังสือไปเรื่อย ๆ เนี่ยน่าเบื่อถูกต้องมั้ยครับ ดังนั้นก็อาจทำให้เราล้มเลิกความตั้งใจได้ง่าย ๆ แต่ถ้าเราตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะอ่านหนังสือเล่มนี้ให้จบในหนึ่งวัน หรือวันนี้ต้องอ่านให้ได้กี่หน้า ก็จะเป็นการช่วยให้เราโฟกัสกับการอ่านหนังสือได้มากขึ้น และจะกระตุ้นสารสื่อประสาทที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำ ทำให้เราจำเนื้อหาได้ดี แม่นยำ และรวดเร็วกว่าเดิม

 

3. พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อน

อย่างที่บอกไปครับว่า ถ้าเราได้ส่งสารออกไปหลังจากอ่านจบแล้ว ก็จะทำให้เราจดจำได้มากยิ่งขึ้น แถมเรื่องอะไรก็ตามที่เราได้รับฟังบ่อย ๆ ก็จะยิ่งเข้าหัวได้ดีกว่าการอ่านเองซะอีก ดังนั้นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนจึงสำคัญมากเลยช่วงสอบ เพราะเราอาจจะได้แนวข้อสอบจากเพื่อนเพิ่มเติมก็ได้ รวมทั้งได้พูดคุย สื่อสาร รับสาร ทุกกระบวนการในการแลกเปลี่ยนกันจะช่วยให้เราจดจำเนื้อหาได้ดีกว่าเดิม

 

Tips and Tricks ในการอ่าน

- เปิดอ่านคร่าว ๆ เพื่อดูภาพรวม

- เริ่มต้นอ่านในส่วนที่อยากรู้ก่อน

- เราจะจดจำได้ดีที่สุดใน 5 นาทีแรก กับ 5 นาทีสุดท้าย จึงแนะนำว่าควรทยอยอ่านหนังสือครั้งละ 15 นาที 4 ครั้ง จะได้ผลดีกว่าอ่านรวดเดียว 1 ชั่วโมง

- ถ้าอยากจำเรื่องยาก ๆ อย่าท่องจำตอนกลางวัน

- การตั้งใจอ่านทุกตัวอักษรจะทำให้จดจำเนื้อหาได้น้อยลง

- ระหว่างที่อ่านให้ขยับมือไปด้วย จะช่วยกระตุ้นสมอง

- ถ้ารู้สึกสนุก หรือตื่นเต้นขณะอ่าน ควรอ่านต่อให้จบ เพราะความรู้สึกนี้จะช่วยให้เราจำเนื้อหาที่อ่านได้ดี

เมื่อมีเวลาว่าง AFTERKLASS อยากชวนน้อง ๆ มาหาหนังสืออ่านเล่นอ่านกัน เพราะนอกจากจะช่วยคลายเครียดแล้ว ยังช่วยพัฒนาทักษะการอ่านของน้อง ๆ ให้ดียิ่งขึ้น พอถึงช่วงที่ต้องอ่านหนังสือสอบ จะทำให้น้อง ๆ อ่านหนังสือสอบได้คล่องขึ้นและจดจำได้แม่นยำขึ้นเลยล่ะ โดยน้อง ๆ สามารถเข้าไป Shopping หนังสือน่าอ่านที่ AFTERKLASS Store http://bit.ly/2FWRcsl ได้เลยครับ รับรองว่ามีหนังสือน่าอ่านช่วยเสริมความรู้แบบสนุก ๆ เพียบ!

  • Tag

  • #Smart Klass #เคล็ดลับการเรียน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

@Akn ค้าบบบ เทคนิคดี ๆ แบบนี้เอาไปใช้กันได้เลยครับ ส่วนครั้งหน้าจะมีบทความอะไร ฝากติดตามกันด้วยนะครับ

พี่เคฟเวอร์ 11 ก.พ. 2562

ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันนะคะ

Akn 9 ก.พ. 2562

ยกเลิก
ตกลง