AFTERKLASS

Admin 24 ม.ค. 2562

พลาสติก + กล่องโฟม แสนอันตราย! จะดีกว่าไหมถ้าเปลี่ยนมาใช้วัสดุทดแทน

 

ทุกวันนี้สภาพแวดล้อมของโลกเราเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเยอะมาก ทั้งเรื่องของภัยธรรมชาติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตลอดเวลาแบบไม่มีทีท่าว่าจะลดลง หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นมนุษย์เรานี่แหละ อย่างเรื่องของการใช้พลาสติกที่ทำให้เกิดปัญหามากมายและได้รับความสนใจเช่นกัน เพราะเป็นต้นเหตุให้เกิดภาวะโลกร้อน และยังทำลายสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เยอะมากจริง ๆ

โดยเฉพาะการทิ้งขยะลงแม่น้ำ ส่งผลให้น้ำเน่าเสีย และทำลายแนวปะการัง รวมถึงทำลายชีวิตสัตว์น้ำไปมากมาย มีผลสำรวจออกมาบอกด้วยว่ากว่า 1 ใน 3 ของแนวปะการังมีพลาสติกติดอยู่ ซึ่งมันแสดงให้เห็นถึงความเยอะของขยะในท้องทะเลได้เป็นอย่างดี และเป็นต้นเหตุให้สัตว์ทะเลมากมายต้องเสียชีวิต เหมือนอย่างในบทความ ‘ลดขยะพลาสติก คืนชีวิตให้เพื่อนร่วมโลก’ เกี่ยวกับวาฬเกยตื้นที่กินขยะเข้าไป

 

พลาสติก + โฟม ย่อยยาก แถมทำลายโลก

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ขยะมากล้นจนเกินควบคุมได้แบบนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งก็มาจากมนุษย์ที่เห็นแก่ความมักง่าย และใช้ในสิ่งที่สะดวกสบายเท่านั้น เพราะสังเกตได้เลยว่าของส่วนใหญ่รอบตัวเราล้วนทำมาจากโฟมกับพลาสติกแทบทั้งสิ้น เนื่องจากมีราคาถูก ทำง่าย แต่หารู้ไม่ว่า พลาสติกนั้นย่อยสลายยากมาก ต้องใช้เวลากว่า 450 ปีถึงจะย่อยสลายหมดตามธรรมชาติ แถมยังทิ้งสารเคมีไว้บนโลกอีกต่างหาก นี่ยังไม่พูดถึงโฟมที่ต่อให้จะผ่านไปหลายพันล้านปีก็ไม่มีทางย่อยสลายอีกนะ ทุกอย่างล้วนเป็นปฏิปักษ์ต่อธรรมชาติทั้งสิ้น

 

อันตรายจากการใช้กล่องโฟม

นอกจากวัสดุเหล่านี้จะทำร้ายโลกให้แย่ลงทุกวัน เพิ่มขยะ สร้างมลพิษแบบไม่มีวันจบสิ้น ยังทำร้ายร่างกายของผู้ใช้งานแบบเราโดยตรงอีกด้วย เพราะโฟมที่ใช้กันอยู่มีสารสไตรีน ซึ่งจะออกมาปนเปื้อนอาหารเมื่อถูกความร้อนหรือความมัน หากเรารับประทานอาหารที่ใส่กล่องโฟมทุกวัน จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงกว่าคนที่ไม่ทานอาหารที่บรรจุในกล่องโฟม ยิ่งร้านไหนใช้ถุงพลาสติกที่ไม่ทนความร้อนวางรองไว้ใต้อาหาร กรณีนี้จะยิ่งทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น (ไม่ใช่ว่าจะปลอดภัยกว่าเดิม แต่แย่กว่าเดิมซะอีก)

 

ยิ่งเผาทำลาย ยิ่งทำให้โลกและคนย่ำแย่

เพราะการย่อยสลายที่ใช้เวลานานของทั้งโฟมและพลาสติก ทำให้คนส่วนมากมักจะเผาทำลายเพื่อให้หมด ๆ ไปแต่รู้มั้ยว่าการเผาทำลายจะปล่อยสารพิษออกมาปริมาณมหาศาล และทำให้มลพิษแพร่กระจายในชั้นบรรยากาศ ลอยละล่องไปไกลและส่งผลเสียทั้งหน้าดิน แหล่งน้ำ รวมถึงประชาชนทั้งบริเวณไกลและใกล้เคียงก็จะได้รับผลกระทบ รับสารพิษผ่านการสูดดมเข้าไปเต็ม ๆ เป็นการกระทำที่นำพาผลลัพธ์สุดร้ายแรงแบบที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลยจริง ๆ

 

ชีวิตดี ๆ เมื่อไม่มีพลาสติก

รู้ซึ้งถึงข้อเสียมหาศาลขนาดนี้แล้วก็ควรจะลด ละ เลิก ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่ใช้ถุงพลาสติกอีกต่อไป เพราะชีวิตของเราที่ไม่มีถุงพลาสติกนี่แหละ เป็นชีวิตที่ดีต่อสุขภาพที่สุดแล้ว แถมยังช่วยให้สภาพแวดล้อมดีขึ้นอีกด้วย โดยน้อง ๆ สามารถเริ่มต้นลดปริมาณถุงพลาสติกบนโลกได้ด้วยตัวเอง ช่วยกันคนละไม้คนละมือกับ 3 วิธีง่าย ๆ ดังนี้

1. ใช้ถุงผ้า – ไม่ว่าจะในการซื้อของ หรือในการใส่สิ่งของพกติดตัวต่าง ๆ

2. ใช้แก้วน้ำส่วนตัว – เพื่อลดปริมาณแก้วพลาสติกลง

3. ใช้กล่องข้าว – อีกหนึ่งวิธีที่เหมาะกับทุกคน ใช้ได้กับทุกวัย และเห็นผลลัพธ์ลดพลาสติกและโฟมไปจากโลกได้ปริมาณมหาศาล โดย AFTERKLASS ขอแนะนำกล่องข้าวที่ผลิตจากฟางข้าวสาลี ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายเองได้อย่างรวดเร็ว ไม่เป็นภาระต่อธรรมชาติ ที่พิเศษคือสามารถใส่ของร้อนได้ ใช้ซ้ำได้ นำเข้าไมโครเวฟได้ เป็นนวัตกรรมใหม่ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ ซึ่งน้อง ๆ สามารถหาซื้อได้ที่ AFTERKLASS Store ในราคา 600 Koins และ 5,500 Gold ตามลิงก์นี้เลย >> http://bit.ly/2TfL2Gs << เพียงเท่านี้ก็เป็นการช่วยโลกได้ง่าย ๆ แล้ว

  • Tag

  • #เทคโนโลยี #ความรู้รอบตัว
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

@Akn วัสดุที่ใช้ผลิตดีมากๆเลยน้า แข็งแรงทนทานสุดพี่แอดมินบอกเลย! ตอนนี้มีให้ช้อปที่สโตร์แล้วน้า ไปช็อปกันได้จ้า

Admin 6 ก.พ. 2562

ดีเลนค่ะ เทรนรักโลกกำลังมา

Akn 31 ม.ค. 2562

ยกเลิก
ตกลง