AFTERKLASS

บำรุงสมองกับ 6 อาหารทานง่าย แถมได้ประโยชน์อีกเพียบ

 

น้อง ๆ เป็นกันบ้างมั้ยเอ่ย กว่าจะเข้านอนได้ต้องมีกิจกรรมอะไรให้ทำเยอะแยะมากมาย ทั้งเล่นเกม ดูหนัง ดูละคร ฟังเพลง ทำให้นอนดึก ตื่นสาย สิ่งที่ตามมาก็คือ ‘อดทานอาหารเช้า’ เพราะต้องรีบไปโรงเรียน ใครมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ขอให้หยุดทำโดยด่วน เพราะอาหารมื้อเช้าเนี่ยสำคัญมาก ๆ เลยนะ ไม่เพียงแต่เด็กวัยเรียนอย่างเรา แต่ขนาดผู้ใหญ่เองก็ยังควรทานอาหารเช้าด้วยเช่นกัน ซึ่งประโยชน์ของอาหารเช้านั้นจะสำคัญมากแค่ไหน AFTERKLASS จะพาไปดูกันเอง

 

อาหารเช้า สำคัญยังไง

อาหารเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญและจำเป็นที่สุดแล้วล่ะครับ เพราะเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเต็มเปี่ยม เนื่องจากระหว่างหลับ พลังงานของเราก็จะถูกใช้ไปเช่นกัน การได้ทานอาหารเช้าก็จะช่วยเสริมพละกำลังทั้งร่างกายและสมองของเราให้ตื่นตัว และมีประสิทธิภาพไปได้ทั้งวัน

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยออกมาบอกด้วยนะครับว่า การทานอาหารเช้าเป็นประจำจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีมาก เพราะทำให้เราไม่หิวระหว่างวันมากเกินไป แถมยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจให้น้อยลงไปอีกด้วย

 

6 อาหารบำรุงสมอง เหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้าสำหรับทุกคน

สุดท้ายแล้วถึงแม้เราจะรู้ว่าอาหารเช้ามีประโยชน์กับร่างกาย แต่ถ้าตื่นมาแล้วทานขนมนู่นนี่ หรือเอาแต่ทานลูกอม แบบนี้ประโยชน์ก็คงไม่เกิด เพราะฉะนั้นจะทานอาหารเช้าทั้งทีก็ควรเลือกทานอะไรที่มันดีต่อสุขภาพ และบำรุงสมองให้เหมาะสมกับช่วงวัยที่ต้องใช้สมองอย่างหนักในการเรียนรู้ จดจำสิ่งต่าง ๆ ระหว่างวัน ดังนั้น 6 อาหารบำรุงสมอง ที่ควรทานพวกนี้แหละครับ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับน้อง ๆ วัยเรียนทุกคน

1. ปลา

ปลาเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างมากกับสมอง มีการศึกษาวิจัยพบว่า กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบในปลาทะเล สามารถช่วยชะลอความเสื่อมของระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยเพิ่มพลังให้กับสมอง เกิดความคิดสร้างสรรค์ และช่วยในการตัดสินใจได้อย่างเฉียบคมและเหมาะสมยิ่งขึ้น

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ขึ้นชื่อว่าผลไม้ก็ต้องอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายอยู่แล้ว โดยเฉพาะผลไม้ตระกูลเบอร์รี ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี เชอร์รี ล้วนมีคุณสมบัติในการบำรุงระบบหมุนเวียนเลือดให้ไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงการสูญเสียความทรงจำ ช่วยบำรุงสายตา จึงถือเป็นอาหารเช้าที่เหมาะกับน้อง ๆ วัยเรียนเช่นกัน

3. ไข่

เป็นอาหารที่จะช่วยพัฒนาระบบการทำงานของสมองได้ดีมาก แถมล่าสุดนี้มีการวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่า สารอาหารในไข่ไก่คือ โคลีน จะมีผลช่วยทำให้สมองเกิดการพัฒนา และส่งผลให้ความทรงจำดีขึ้นอีกต่างหาก รู้แบบนี้แล้วมื้อเช้าของเราควรมีไข่สัก 1 ฟองจะดีที่สุด

4. พืชตระกูลถั่ว

ถั่วมีวิตามินบี 1 ช่วยในเรื่องกระบวนการคิดและความจำ ทำให้ถูกจัดเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสมองได้อย่างดีเลยล่ะครับ โดยน้อง ๆ สามารถเลือกทานถั่วแบบไหนก็ได้ตามใจชอบเลย จะอัลมอนด์ ฮาเซลนัท หรือถั่วลิสงก็ตามใจ และถั่วยังให้พลังงานสูงอีกด้วย จึงเหมาะกับน้อง ๆ ที่ต้องทำกิจกรรมตลอดทั้งวันนั่นเอง

5. ดาร์กช็อกโกแลต

ในช็อกโกแลตมีคุณสมบัติที่ช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนความเหนื่อยล้าอยู่ด้วยนะ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองให้ดียิ่งขึ้น เพราะแบบนี้แหละ วันไหนที่มีสอบ มีพรีเซนต์ หรือมีงานที่กดดัน จึงควรเลือกทานดาร์กช็อกโกแลตเสริมหลังจากทานมื้อเช้า เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความกังวลได้

6. แปะก๊วย

อีกหนึ่งสมุนไพรที่ควรรับประทานหากต้องการบำรุงสมอง เพราะแปะก๊วยมีคุณสมบัติช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในสมองของเราดีขึ้น ทำให้จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดี ที่สำคัญยังมีฤทธิ์บำรุงประสาทตา และช่วยให้มีสมาธิในการใช้ความคิด เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่อยู่ในช่วงสอบอย่างแท้จริง

 

ทีนี้ก็คงเข้าใจถึงความสำคัญของอาหารเช้ากันแล้วใช่มั้ยล่ะครับ รู้แบบนี้แล้วก็เข้านอนให้ไวขึ้น แล้วรีบตื่นมาทานอาหารเช้ากันดีกว่า และที่สำคัญอาหารเช้าทุกมื้อควรประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่มีประโยชน์ตามที่แนะนำไปข้างต้นด้วยนะ เพียงเท่านี้ น้อง ๆ ก็จะได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รวมถึงสมองที่ปลอดโปร่ง แจ่มใส พร้อมที่จะเริ่มต้นการเรียนในทุก ๆ วันแล้ว

 

  • Tag

  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ดีจังเลย

Akn 9 ก.พ. 2562

ยกเลิก
ตกลง