AFTERKLASS

How To Start A Start-Up วิธีเริ่มทำธุรกิจ Start-Up ใน 10 ขั้นตอน!!

beerebeerey 23 ม.ค. 2562

จาก บทความที่แล้ว https://www.afterklass.com/post/detail/5252  เราได้อธิบายไปว่า Start-up นั้นคืออะไร เป็นยังไง แบบรวบๆรัดๆ in a nut shell บทความนี้เราเลยจะมาแชร์ ว่าวิธีที่จะเริ่มทำ Startup นั้น มีขั้นตอนยังไงบ้าง โดยแบ่งเป็น 10 ขั้นตอน (แบ่งโดยเราเอง555)

  

1. คิด! หาไอเดีย!

  • จงใช้ชีวิตอยู่ในโลกอนาคต จินตนาการว่ามนุษย์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะเปลี่ยน lifestyle เป็นแบบไหน อะไรมีแนวโน้มจะเป็นที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น ในอดีตเราใช้สัตว์เป็นพาหนะเดินทาง แต่ตอนนี้ Elon Musk สร้างจรวดให้คนเดินทางจาก LA ไป Bangkok ได้ภายใน 1 ชั่วโมงได้แล้ว
  • สำรวจว่าอะไรขาดหายไป ??? ลองเริ่มจากสำรวจดูตัวเองดูว่ามีปัญหาอะไร และจะประดิษฐ์อะไรมาแก้ไขปัญหานั้นได้บ้าง (สิ่งนั้นต้องแกัปัญหาให้คนหมู่มากได้ด้วยนะจ๊ะ ถึงจะขายของได้ยยย)
  • ***จดไอเดียของคุณซะ! ข้อนี้สำคัญมาก ต่อให้คุณมีสมองแบบฟองน้ำ แต่คุณก็อาจจะลืมไอเดียที่ล้ำเลิศที่สุดที่เคยเข้ามาในหัวคุณได้ เพราะสมองคนเรามีหน้าที่หนึ่งที่สำคัญ คือ การลืม...  *ประสบการณ์ส่วนตัว* เป็นคนลืมง่ายมาก หลายครั้งที่คิดไอเดียได้ แต่ขี้เกียจจด คิดว่าตัวเองจะไม่ลืม แต่พอวันถัดมา... นึกไม่ออกโว้ยยย i-i เป็น feeling ที่เจ็บปวดมาก หลังจากนั้น พอคิดไรได้เราก็รีบจดลง note ในมือถือทันที ไม่ว่าได้ไอเดียตอนกำลังจะหลับหรือเพิ่งตื่นจากฝัน จะรีบคว้าไอโฟนมาจดทันใด

 

2. สร้าง Prototype หรือ โมเดลต้นแบบ  เพื่อให้คุณมองภาพไอเดียของคุณได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดย prototype อาจทำขึ้นได้โดยวัสดุทั่วไปเช่น กระดาษลัง หรืออะไรต่างๆนาๆมาพันเทปกาว ถ้าอยากจะหรูหน่อยก็ใช้ 3D Printer (โรงเรียนเราแอบมี 3D printer ให้นักเรียนลองใช้ด้วยล่ะ)

 

3. โชว์ Prototype ให้คนอย่างน้อย 100 คนดู และสำรวจความคิดเห็นและข้อเสนอจากกลุ่มคนเหล่านั้น

 

4. ปรับปรุง พัฒนา Prototype จนออกมา make sense โดยพิจารณาจากความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่าง

 

5. หา Co-founder หรือ เพื่อนร่วมหุ้น ที่มีความสามารถที่คุณขาด เช่น สมมติว่าเราเก่งคอม เก่ง Coding แต่ทำการตลาดไม่เป็น พรีเซนต์ไม่เก่ง เราอาจจะลองชวนเพื่อนที่เก่งด้านนั้นๆมาร่วมทีมก็ได้ ยกตัวอย่างในหนัง AppWar ทีมพระเอกมี Programmer, Designer, และ Marketer  (ถ่ายรูปทีมออกมา คูลอย่างกะบอยแบนด์)

 

6. จดทะเบียน ก่อตั้งเป็นบริษัท แบ่งสัดส่วนหุ้นส่วนกันให้เรียบร้อย ถ้าไม่เป๊ะตรงนี้ตั้งแต่แรก ภายหลังอาจจะมีปัญหาเรื่องผลประโยชน์กับเพื่อนร่วมหุ้นได้นะ ต้องระวังให้ดี

 

7. หาแหล่งเงินทุน และ สร้างเวอร์ชั่นแรกของสินค้าในเวลาเดียวกัน  หลักๆแล้ว Startup หาเงินทุนได้จาก นักลงทุน Angel Investor หรือ องค์กรทั้งรัฐและเอกชน ซึ่งตอนนี้ในประเทศไทยให้การสนับสนุนอย่างมากกกกก ถ้าไอเดียดีจริง ทุนไม่ใช่ปัญหาเลย

 

8. Launch it! เปิดตัว Product หรือ Service ของคุณ ให้โลกได้รับรู้

 

9. ติดตามผู้ใช้งาน   ถ้ามียอดผู้ใช้ถึง 1000 คน ให้พัฒนาต่อเรื่อยๆ พยายามให้เติบโต 5% ต่อสัปดาห์ (ยากแต่ว่าเป็นไปได้)   แต่ถ้ายอดผู้ใช้ยังน้อย หรือ ผู้ใช้เลิกใช้ไป คุณต้องปรับปรุงแก้ไข แล้วจึง Launch ใหม่อีกครั้ง (Airbnb ก่อนจะประสบความสำเร็จ ต้อง Launch ถึง 3 รอบแน่ะ)

 

10. มาถึงขั้นตอนสุดท้าย นั่นหมายความว่า ธุรกิจ Start-Up ของคุณ ประสบความสำเร็จแล้ว ทีนี้คุณจะทำยังไงต่อก็ได้ ซึ่งมี Startup จำนวนไม่น้อยที่ขายบริษัท หรือ IPO หลังจากประสบความสำเร็จ คุณอาจจะนำผลกำไรที่ได้ไปทำธุรกิจอย่างอื่นต่อหรือลงทุนกับ Startup หน้าใหม่ก็เป็นไอเดียที่ดี

 

จบแล้วครับ 10 ขั้นตอนวิธีทำ Startup ขอให้ทุกคนโชคดี ถ้าใครทำสำเร็จแล้ว มาบอกด้วย 

 

Reference

Anna Vital. How To Start A Start-Up. https://blog.adioma.com/how-to-start-a-startup-infographic/

  • Tag

  • #เจ้าของธุรกิจ #สตาร์ทอัพ #Biz Klass #เคล็ดลับร้อยล้าน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

Good

Alpha_prouwrawee 3 ก.พ. 2562

ยกเลิก
ตกลง