ปีใหม่นี้ น้อง ๆ หลายคนได้มีโอกาสอยู่กับผู้ปกครองแบบชิล ๆ และอยากจะออกไปเที่ยวเล่น นั่งรถใกล้ ๆ ไปหากิจกรรมสนุก ๆ ทำ วันนี้ AFTERKLASS เลยมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของแต่ละภาค ว่าแต่ละพื้นที่ของประเทศไทยมีอะไรให้เราทำกันบ้าง และมีวัดไหนใกล้ ๆ ให้ขอพรต้อนรับปีใหม่ รับรองว่าถ้าได้ไปกับครอบครัวด้วยแล้วเนี่ยแฮปปี้แน่นอน

 

1. อยุธยา (ภาคกลาง)

อยุธยาเป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคกลาง ใกล้ ๆ กับกรุงเทพเลยล่ะ ขับรถไปไม่ถึงชั่วโมงก็ได้พบกับเมืองแห่งประวัติศาสตร์แล้ว โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำก็คือ 2 แห่งนี้

- วัดใหญ่ชัยมงคล : เป็นวัดที่อยู่มานานแสนนาน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1900 มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย เหมาะแก่การไปขอพรรับขวัญปีใหม่ให้ประสบพบเจอแต่เรื่องดี ๆ กันตลอดปีทั้งครอบครัว

- พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น : ไฮไลต์ของที่นี่ คือ เป็นสถานที่รวบรวมของเล่นตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ห่างจากวัดประมาณ 4.6 กิโลเมตร ไหว้พระเสร็จก็เข้าพิพิธภัณฑ์มาเดินเล่นกันต่อได้เลย

 

2. นครศรีธรรมราช (ภาคใต้)

สำหรับภาคใต้เนี่ยนอกจากจะมีอาหารพื้นบ้านแบบฟิน ๆ ให้เลือกทานมากมาย ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปหลายที่อีกต่างหาก ใครอยู่ภาคใต้สะกิดบอกพ่อแม่ให้พาไปได้เลย

- วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร : ที่นี่เราจะได้เห็นพระบรมธาตุองค์ใหญ่สีขาวสวยเด่นสง่าอยู่กลางเมือง เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครศรีธรรมราช แถมเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าอีกด้วย ทำให้เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของภาคใต้ที่คนนิยมเดินทางมาไหว้พระขอพรช่วงปีใหม่

- บ้านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ : อีกหนึ่งที่ที่ห้ามพลาด เพราะที่นี่มีเรือนปั้นหยาอายุกว่า 108 ปี เปิดไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เยี่ยมชมและศึกษาสำหรับผู้ที่มีความสนใจด้านประวัติศาสตร์ โดยอยู่ตรงข้ามพระบรมธาตุเจดีย์ เดินข้ามถนนจากหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เยื้องไปฝั่งด้านขวาไม่เกิน 200 เมตร

 

3. เชียงใหม่ (ภาคเหนือ)

ปีใหม่แบบนี้เชียงใหม่ก็จะกลายเป็นดินแดนยอดฮิตที่มีผู้คนแห่แหนไปกันมากที่สุด ทำให้คึกคักตลอดช่วงเทศกาล ไม่น่าเบื่อ และ 2 ที่เที่ยวนี้ก็เป็นแลนด์มาร์กยอดนิยมที่ควรลองไปสักครั้ง

- วัดพระธาตุดอยสุเทพ : มีบันไดให้เราเดินขึ้นไปกว่า 300 ขั้น หรือใครอยากจะนั่งรถรางไฟฟ้าไปก็ได้ ข้างบนมีประติมากรรมและศิลปะแบบล้านนา และการขึ้นดอยในช่วงเดือนมกราคมแบบนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับลมหนาว ที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องชอบแน่นอน

- ขุนช่างเคี่ยน : เป็นเขาที่สูงถึง 1,200-1,300 เมตรเลย โดยเราจะได้รับชมดอกพญาเสือโคร่งสีชมพูที่บานสะพรั่งไปทั่ว เหมือนมีต้นซากุระมาปลูกที่เมืองไทย ซึ่งที่นี่ห่างจากดอยสุเทพประมาณ 4.6 กิโลเมตร ไหว้พระขอพรเสร็จก็มาเที่ยวกันต่อแบบทั้งครอบครัวได้เลย

 

4. อุบลราชธานี (ภาคอีสาน)

อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของไทยที่คนไทยส่วนใหญ่คงไม่ค่อยรู้จัก ขอบอกว่าภาคอีสานเนี่ยมีที่เที่ยวแบบธรรมชาติอยู่เยอะมาก น้อง ๆ ที่รักการผจญภัยจะต้องชื่นชอบแน่นอน

- วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว : สมัยก่อนที่นี่จะมีหินทรายคล้ายลูกมะพร้าวอยู่เยอะมาก ทำให้ได้ชื่อนี้มาครอบครอง ไฮไลต์ของวัดนี้คือ ด้านหลังของผนังโบสถ์มีประติมากรรมภาพต้นไม้เรืองแสงสีเขียวสวยงามมาก โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการดูต้นไม้เรืองแสงนี้ จะเป็นช่วงเวลาตั้งแต่ 6 โมงเย็น ถึง 2 ทุ่ม

- สามพันโบก : แกรนด์แคนยอนในต่างประเทศที่ว่าสวย ๆ ของไทยเราก็มีเหมือนกัน เป็นที่เที่ยวสุดแอดเวนเจอร์ ที่มีแอ่งหลุมให้เราปีนป่ายเต็มไปหมด คำว่าโบกในภาษาลาว แปลว่า ‘แอ่ง’ ทีนี้ก็ลองจินตนาการกันดูนะว่าหลุมจะเยอะขนาดไหน

 

5. กรุงเทพฯ

มาถึงคราวเด็กกรุงเทพฯ กันบ้าง ในเมืองหลวงของเราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวและวัดสำคัญอยู่หลายแห่ง โดยจะขอแนะนำ 2 สถานที่ที่ตั้งอยู่ใกล้กัน เดินทางสะดวก เหมาะแก่การเดินทางไปท่องเที่ยวและขอพรในช่วงปีใหม่นี้

- วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว : สถาปนาขึ้นมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2325 นู่นเลย เป็นที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมากันมาก โดยปกติเรารู้อยู่แล้วว่าหากไปวัดต้องแต่งการสุภาพ และวัดพระแก้วนี้ก็เช่นกัน แต่ที่นี่จะเข้มงวดเป็นพิเศษ คือนอกจากห้ามใส่เสื้อแขนกุด กางเกงขาสั้นแล้ว การใส่กางเกงขาสามส่วน หรือกางเกงยีนส์ขายาวแต่ขาดเข่าก็ไม่ควรเช่นกัน โดยทางสำนักพระราชวังจะเตรียมเสื้อผ้าที่ถูกระเบียบไว้ให้ยืมฟรีบริเวณหน้าประตูพิเศษไชยศรี แต่ต้องวางเงินประกันชิ้นละ 100 บาทกับบัตรประชาชนไว้ด้วย

- ท่ามหาราช วังหลัง : นี่เป็นเหมือนจุดพักผ่อนหย่อนใจที่น้อง ๆ ที่อยู่กรุงเทพช่วงปีใหม่ต้องมาให้ได้เลย เพราะมีศิลปะมากมาย และมรดกทางวัฒนธรรมของบ้านเราเพียบ เป็นแลนด์มาร์กที่คนไม่เยอะ เดินเที่ยวเพลิน ๆ กับครอบครัวได้แบบสบาย ๆ

 

น้อง ๆ คนไหนมีสถานที่เที่ยวหรือวัดที่อยากจะมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ไปเที่ยวกันในช่วงปีใหม่นี้ ก็คอมเมนต์มาแชร์กันได้เลย

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (4)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้