AFTERKLASS

ยิ้มรับ 5G สัญญาณมือถือที่ไวกว่าเดิม ดียังไงมาดูกัน!

 

เทคโนโลยีและนวัตกรรมในโลกนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปทุกวันเลยนะคะ อย่างล่าสุดเองน้อง ๆ อาจจะได้ยินคำว่า 5G บ่อยขึ้นเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่คำว่า 4G เหมือนเพิ่งจะเข้ามาในเมืองไทยได้ไม่กี่ปีเท่านั้นเอง ตรงนี้แหละทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า 5G คืออะไร จะช่วยให้เราโหลดนั่นนี่ได้ไวกว่าเฉย ๆ หรือเปล่า? ซึ่งพี่ชิปปี้ขอบอกเลยว่า ประโยชน์ของ 5G มีดีกว่านั้นเยอะ แต่จะเป็นอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

 

5G คืออะไร?

พวก 3G 4G 5G นั้น คำว่า G ย่อมาจาก Generation หรือแปลว่า รุ่นนั่นเอง ซึ่ง 5G ก็เหมือนถึงการสื่อสารด้วยโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ 5 และแน่นอนว่ารุ่นที่มากกว่าก็ต้องได้รับการพัฒนามาดีกว่า โดยเริ่มต้นนั้น 1G : คุยกันด้วยเสียง, 2G : ส่งข้อความหากันได้, 3G : ต่ออินเทอร์เน็ตได้, 4G : ดูภาพและเสียงได้, 5G : รองรับการติดต่อสื่อสารในภาคส่วนต่าง ๆ ของเศรษฐกิจ

ซึ่งตอนนี้ 5G นั้นได้มีการออกมาประกาศเรียบร้อยแล้วว่าจะเริ่มปล่อยให้คนทั่วไปได้สัมผัสถึงนวัตกรรมนี้กันในช่วงปี 2020 และทั่วโลกก็กำลังวางแผน พัฒนา เพื่อรองรับกับการมาของ 5G นั่นเอง

 

5G ดียังไง? มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิม?

การพัฒนาของแต่ละ Generation นั้นก็ต้องได้รับการปรับปรุงที่มากกว่าเดิม ดังนั้นน้อง ๆ เตรียมพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่กับการมาของ 5G นี้ได้เลย เพราะจะทำให้ชีวิตแตกต่างแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว

 • มีความเร็วสูงสุดถึง 10 Gbps
 • เชื่อมต่อสิ่งต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว น้อยกว่า 0.001 วินาที
 • ใช้งานได้เสถียรมากขึ้นถึง 99.9999%
 • มี Bandwidth เพิ่มขึ้น 1,000 เท่าในแต่ละพื้นที่
  *Bandwidth คือ ปริมาณการรับ-ส่งข้อมูล ยิ่ง Bandwidth มาก ก็ส่งข้อมูลได้มาก
 • รองรับการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ได้จำนวนมากขึ้น
 • ใช้พลังงานในการเชื่อมต่อน้อยลงกว่าเดิมมากกว่า 90%
 • อุปกรณ์ IoT สามารถใช้งานได้นานขึ้นถึง 10 ปี เพราะ 5G ใช้พลังงานน้อยลง
  *IoT ย่อมาจาก Internet of Things คือการที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ส่งข้อมูลถึงกันผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้เราสามารถควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ จะเห็นได้จากบรรดา Smart Device ต่าง ๆ

 

ประเทศไทยมี 5G แล้วดีต่อภาคธุรกิจและผู้บริโภคอย่างไร?

แค่นี้ก็มองเห็นถึงภาพรวมที่ดีกว่ากันหลายเท่าตัวแล้วใช่มั้ยล่ะ ในภาคธุรกิจนั้นการเข้ามาของ 5G ยังช่วยเอื้อประโยชน์อีกมากชนิดที่น้อง ๆ คาดไม่ถึงเลย ทั้งการสร้างการเชื่อมต่อที่ไม่จำกัด โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรม ยังรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องมือต่าง ๆ เข้าด้วยกัน หรือเรียกว่า IoT (Internet of Things) ที่จะช่วยการทำงานในอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สร้างสรรค์นวัตกรรมทางเศรษฐกิจได้กว้างขวาง และเมื่อการติดต่อสื่อสารถูกพัฒนาให้ดีขึ้นแบบนี้ การปฏิรูปอุตสาหกรรมย่อมเป็นไปได้อย่างดีเยี่ยม

ในส่วนของผู้บริโภค นึกภาพง่าย ๆ ว่าเราจะสามารถควบคุมทุกอย่างได้ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือใช้อินเทอร์เน็ตเข้ามาควบคุม ปรับอุณหภูมิแอร์ เปิด-ปิดไฟในบ้าน โทรทัศน์ ตู้เย็น ไมโครเวฟ พัดลม ประตู หน้าต่าง สามารถควบคุมในระยะไกลได้ เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างเชื่อมต่อด้วยอินเทอร์เน็ต เพียงเท่านี้ชีวิตก็ง่ายขึ้น และสะดวกขึ้นเยอะเลยล่ะ

 

ประเทศไทยจะเริ่มมี 5G เมื่อไหร่

คำถามสุดท้ายที่น้อง ๆ หลายคนอยากจะรู้ก็คือ ต่างประเทศที่โด่งดังในเรื่องเทคโนโลยียังต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2 ปี ถึงจะได้ใช้ 5G กันแบบจริง  ๆ จัง ๆ แล้วประเทศไทยเราล่ะ จะใช้เวลาอีกนานแค่ไหน ตรงนี้ขอบอกเลยค่ะว่า เป็นข่าวดีของคนไทยทุกคนเลยนะ เพราะ 5G ที่ต่างประเทศจะเริ่มใช้กันเนี่ย เราเองก็จะได้ใช้ไปพร้อม ๆ กับเค้าเลย เพราะเครือข่ายต่าง ๆ ก็เริ่มดำเนินการเรื่องนี้กันเรียบร้อยแล้ว ทำให้ประเทศไทยไม่น้อยหน้าใครอีกต่อไป

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงแม้ 5G จะเข้ามาบ้านเราพร้อมกับประเทศอื่น ๆ แต่เราเองนี่แหละค่ะจะพร้อมใช้งานมากน้อยแค่ไหน อุปกรณ์ต่าง ๆ ในประเทศไทยจะรองรับได้ดีขนาดไหนกัน ตรงนี้แหละที่ตัวเราเองต้องติดตาม เพราะถ้ามี 5G แต่ไม่มีอุปกรณ์ที่รองรับได้ก็คงใช้งานได้ไม่คุ้ม ดังนั้นต้องติดตามข่าวสารของเทคโนโลยีต่าง ๆ ต่อไป หากมีเรื่องราวอะไรที่ควรอัปเดตก็ควรบอกให้คุณพ่อคุณแม่รู้ได้เลย จะได้ไม่พลาดโอกาสในการอัปเกรดชีวิตดี ๆ ให้กับตัวเอง

 • Tag

 • #Biz Klass #เทคโนโลยี
 • Tag ยอดฮิตติดใจ

 • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง