AFTERKLASS

Admin 21 ม.ค. 2562

6 นิสัยที่วัยรุ่นต้อง Stop ก่อนไม่มีตังค์เหลือเก็บ

 

ใครว่าวัยรุ่นเป็นวัยที่ห่างไกลหนี้สิน อยากให้กลับไปคิดใหม่เลยล่ะ เพราะวัยนี้เป็นวัยที่ใช้จ่ายเงินเยอะมาก ไหนจะค่าเล่าเรียน ค่ากิน ค่าเที่ยว และเป็นวัยที่มีเวลาว่างเยอะซะด้วย ทำให้อาจมีเวลาใช้เงินเยอะกว่าวัยอื่น ๆ เลย ดังนั้นน้อง ๆ ทุกคนจึงควรมีระเบียบวินัยในการใช้เงินให้มากเข้าไว้ โดยหักห้ามใจตัวเองไม่ให้ทำตาม 6 ข้อนี้

 

1. ซื้อของตามกระแส

น้อง ๆ หลายคนมักจะอยากได้อยากมีแบบเพื่อน ก็เป็นเรื่องธรรมดา อะไรฮิต อะไรดี เราอยากมีก็ไม่แปลก แต่ถ้าเผลอทำตามใจตัวเองมากเกินไป สุดท้ายเงินเก็บก็คงไม่เหลือ เพราะฉะนั้นเวลาที่เราอยากได้อะไรก็ตาม ให้อดใจรอไว้สัก 1 เดือน ถ้าครบ 1 เดือนเมื่อไหร่แล้วกลับมาถามตัวเองดูอีกทีว่าเรายังอยากได้อยากมีสิ่งเหล่านั้นอยู่ไหม ถ้าใช่ก็ค่อยซื้อ แต่ถ้าไม่ ก็ไม่ต้องซื้อ เป็นการลองถามใจตัวเองโดยใช้เวลาเข้ามาเป็นบทพิสูจน์

 

2. ใช้ของราคาแพงเกินตัว

ตอนนี้เราเองก็อยู่ในวัยเรียน ส่วนใหญ่ต้องขอเงินจากผู้ปกครองเป็นหลัก จึงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้ของแพงเกินตัว ควรรู้จักประเมินตัวเองก่อนซื้อเพื่อไม่ให้ลำบากผู้ปกครองมากจนเกินไป ถ้าเราอยากจะได้อะไรจริง ๆ ให้พยายามหาสิ่งที่ใกล้เคียงกัน ตอบโจทย์ได้เหมือนกัน แต่ในราคาที่ถูกลง เน้นการใช้งานเป็นหลัก ไม่เน้นแบรนด์ หรือความหรูหรา เพียงเท่านี้ก็ช่วยประหยัดเงินได้มากแล้ว

 

3. เที่ยวเก่ง

เรียนมาทั้งเทอม อยากจะเที่ยวก็คงไม่แปลกหรอก แถมการเที่ยวบางครั้งมันก็มอบประสบการณ์ดี ๆ เติมพลังให้เรามีแรงกลับมาตั้งใจเรียนได้มากกว่าเดิมอีกด้วย แต่ก็ต้องรู้จักแบ่งสันปันส่วนเงินในบัญชีเผื่อไว้ด้วยเช่นกัน ถ้าอยากจะไปเที่ยว หรือรู้ตัวว่าเราเป็นคนชอบเที่ยวจริง ๆ ก็ให้เก็บเงินทุกวัน หักไว้สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายส่วนนี้โดยเฉพาะ จะได้ไม่เบียดเบียนเงินส่วนอื่น เท่านี้ก็เที่ยวได้โดยไม่ต้องกลัวจะมีปัญหาด้านการเงินแล้ว

 

4. มื้อนี้เดี๋ยวเลี้ยงเอง

ช่วงวัยนี้เป็นวัยแห่งการรักเพื่อนอย่างแท้จริง อยากจะมอบสิ่งดี ๆ ให้กับเพื่อนซี้ตลอดเวลา วันเกิดทีก็อยากจะเลี้ยง เจออะไรสวย ๆ ก็อยากจะซื้อให้ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องแปลกหรอก แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องย้อนกลับมามองตัวเองด้วย ว่าเรามีเงินมากมายแค่ไหน ถ้าต้องจ่ายให้เพื่อนทุกครั้งก็คงไม่ไหว อาจจะนานทีปีหน หรืออย่างน้อย ๆ หารกันก็ยังดีซะกว่า ไม่ใช่จ่ายให้เพื่อนทุกครั้ง ทุกโอกาส ต้องรู้จักเก็บเงินด้วยนะ

 

5. นำเงินเก็บออกมาใช้

ถ้าถึงขั้นต้องหยิบเงินเก็บออกมาใช้เมื่อไหร่ แสดงว่าน้อง ๆ กำลังมีปัญหาด้านการเงินแล้วล่ะ ให้ระวังเอาไว้ด่วนเลย เพราะนั่นแปลว่าเงินที่เราใช้ในชีวิตประจำวันมันไม่พอ แล้วจะมีตรงส่วนไหนอีกล่ะที่เราสามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ ให้รีบเช็กดูทันที ขืนปล่อยไว้แบบนี้เป็นประจำ สุดท้ายเงินเก็บเรานี่แหละที่จะร่อยหรอ และหมดไปโดยไม่รู้ตัว

 

6. การวางแผนการเงินคืออะไร ไม่เห็นรู้จักเลย

เรื่องการวางแผนการเงินเองเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ไม่ต้องรอให้ถึงวัยทำงานหรอก ในวัยเรียนแบบน้อง ๆ ก็ควรเริ่มต้นกันได้แล้ว เพราะจะช่วยให้เรามีเงินเก็บ รู้จักจัดสรรปันส่วนให้เราใช้เงินได้อย่างเพียงพอ ไม่ต้องเดือดร้อน หรือใช้เงินเกินตัว อาจจะไม่ต้องถึงขั้นมีเงินเก็บเดือนละหลาย ๆ พันแบบผู้ใหญ่ แต่แค่เราเริ่มจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย เพื่อเรียนรู้ว่าค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่จำเป็น ค่าใช้จ่ายส่วนไหนควรตัดออกไป เท่านี้ก็ถือว่าดีมากแล้ว เพราะจะช่วยให้เราวางแผนการเงินในอนาคต นำทางสู่เงินเก็บจำนวนมหาศาลได้นั่นเอง

 

นิสัยทั้ง 6 ข้อนี้ น้อง ๆ ต้องรีบเช็กตัวเองและเลิกทำด่วนเลยนะ เพราะสุดท้ายแล้วถ้าติดเป็นนิสัยจนถึงตอนโต ทีนี้จะเลิกก็คงยาก และยิ่งกลายเป็นว่าเงินเดือนมีเท่าไหร่ก็ใช้หมดแน่นอน เพียงวางแผนบริหารการเงินตัวเองให้ดี และหลีกเลี่ยง 6 นิสัยเหล่านี้ ใช้เงินอย่างพอดี ไม่เกินตัว แม้จะอยู่แค่ในวัยเรียนแต่ก็ถือเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครองไปได้เยอะเลยล่ะ

  • Tag

  • #วางแผนการเงิน #ออมเงิน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง