AFTERKLASS

พี่ยูโร 21 ม.ค. 2562

ธุรกิจ ‘โดรน’ ที่โตต่อเนื่อง ช่วยงานอุตสาหกรรมอย่างไรบ้าง

 

หลังจากช่วง 2 เดือนก่อนมีข่าวคราวของน้องมิลค์หน้านิ่ง ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันบินโดรนระดับโลก เป็นที่เชิดหน้าชูตาของคนไทย ซึ่งมีเรื่องให้ประหลาดใจอยู่หลายเรื่องเลยล่ะครับ เรื่องแรกคือ น้องมิลค์มีอายุแค่ 11 ปีเท่านั้นเอง แต่กลับสร้างชื่อเสียงระดับโลก ทำเงินเป็นกอบเป็นกำ กับอีกเรื่องหนึ่งคือ โดรนบังคับนั้นเป็นอะไรที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้จักกันดี วันนี้พี่ยูโรเลยจะพาไปทำความรู้จักโดรนแบบเจาะลึก เพื่อเป็นข้อมูลให้กับน้อง ๆ ที่สนใจกันนั่นเอง

 

มารู้จักโดรนให้มากขึ้นกันเถอะ

โดรนคืออะไร น้อง ๆ หลายคนอาจสงสัยกันอยู่ โดรนก็คือ อากาศยานไร้คนขับ หรือก็คล้าย ๆ กับเครื่องบินบังคับนั่นแหละครับ แต่ไม่ใช่เครื่องบินที่เอาไว้เล่นสนุกกันอย่างเดียว เพราะมันถูกติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ และเสริมทักษะเข้าไปเยอะมาก จนในปัจจุบันได้มีการนำโดรนมาใช้ช่วยชีวิตคน บินไปตรวจตราพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่าง ๆ ที่ไม่ควรให้มนุษย์เข้าไป รวมถึงยังใช้ในการทหาร สำรวจข้าศึกในพื้นที่อันตรายอีกด้วย

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วโดรนไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่แต่อย่างใดเลยนะครับ เพราะมีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 แล้ว แต่ที่เพิ่งจะมาฮอตฮิตกันในช่วงนี้ก็เพราะเรื่องของขนาดที่เล็กลง ราคาที่ถูกลง และการใช้งานที่ง่ายขึ้น ทำให้มีเงินหลักพันเราก็สามารถซื้อโดรนมาบังคับเล่นได้แล้วล่ะครับ

 

ทุกวันนี้มีการนำโดรนไปใช้ในอุตสาหกรรมไหนบ้าง

ต้องบอกว่ามีอุตสาหกรรมมากมายและหลากหลายธุรกิจเลยล่ะครับที่นำโดรนมาใช้อย่างจริงจัง เพราะเจ้าเครื่องบินเล็ก ๆ เหล่านี้มันทำประโยชน์ให้กับมนุษย์ได้อย่างมากมาย จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับน้อง ๆ ที่อยากหางานอดิเรกทำ เพราะถ้าบังคับโดรนได้อย่างแม่นยำ ก็เข้าทำงานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ได้อย่างแน่นอน

- อุตสาหกรรมบันเทิง : ใช้ในการถ่ายทำโฆษณาและภาพยนตร์ในมุมกล้องที่แปลกตา รวมถึงบันทึกภาพข่าว นำเสนอเรื่องราวในพื้นที่ต่าง ๆ ที่คนเข้าถึงยาก

- อุตสาหกรรมโครงสร้างพื้นฐาน : ใช้ในการบินสำรวจพื้นที่และเก็บภาพมุมสูงให้ได้ข้อมูลเชิงลึกก่อนนำมาประกอบการตัดสินใจลงทุนในโครงการต่าง ๆ และช่วยซ่อมบำรุงในพื้นที่ที่ทำการสำรวจยาก

- อุตสาหกรรมการเกษตร : ใช้ในการสำรวจพื้นที่การเกษตรในพื้นที่กว้างใหญ่ รวมทั้งวิเคราะห์ดิน และการปลูกเมล็ดพันธุ์ รวมถึงคาดการณ์เวลาในการเก็บเกี่ยวได้อย่างแม่นยำ

- อุตสาหกรรมคมนาคมขนส่ง : ใช้ในบริการขนส่งสินค้าและพัสดุ คล่องตัวสูง จึงช่วยร่นระยะเวลาในการขนส่งให้สั้นลง และสามารถเข้าถึงพื้นที่ที่เข้าถึงยากได้ และมีค่าใช้จ่ายต่ำ  

 

มองเห็นช่องทางการทำเงินในอนาคตพร้อมได้เล่นสนุกไปด้วยแบบนี้ น้อง ๆ คงอยากเริ่มจับโดรนกันขึ้นมาแล้วใช่มั้ยล่ะ แต่ก่อนจะไปเริ่มบินก็ต้องทำความเข้าใจในกฎหมายของการใช้โดรนซะก่อนนะครับ โดยกฎหมายคร่าว ๆ มีดังนี้

1. ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่

2. ห้ามบินให้เกิดอันตราย หรือรบกวนความสงบสุขของคนอื่น

3. ต้องบินอยู่ในระดับสายตาตัวเองมองเห็น ห้ามบินโดยใช้กล้องมองแทน

4. ต้องทำการบินในตอนกลางวันที่เห็นโดรนได้ชัดเจนเท่านั้น

5. ห้ามบินใกล้สนามบินเกิน 9 กิโลเมตร

หลัก ๆ ก็จะมีเท่านี้แหละครับ ถ้ามั่นใจว่าไม่รบกวนคนอื่น ไม่สร้างความเดือดร้อนใคร และปลอดภัยต่อทรัพย์สิน รวมถึงได้รับอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่แล้วก็ไปบินกันได้เลย

  • Tag

  • #SME #Biz Klass #การตลาด #สตาร์ทอัพ
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง