ปีใหม่แบบนี้หลาย ๆ คนอยากให้มีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นกับชีวิตตัวเอง ซึ่งถ้าน้อง ๆ คนไหนอยากจะพัฒนาทั้งคุณภาพร่างกาย และจิตใจเราให้ดีขึ้น แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง แนะนำให้ทำตาม 5 เทคนิคที่พี่ร็อกกี้กำลังจะบอกนี้ได้เลยครับ เพราะการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งที่ดี จะนำพาความรู้สึกดี ๆ ให้เกิดขึ้นกับเราได้ตลอดทั้งปีเลยล่ะ

 

1. ตรวจสุขภาพประจำปี

สุขภาพร่างกายคนเราสำคัญมากจริง ๆ นะ แต่เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนกลับละเลยมากที่สุดเช่นกัน ทั้ง ๆ ที่ต้องใช้งานร่างกายอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นควรจะให้ความสนใจและดูแลรักษาให้ดีกว่าสิ่งใด การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นหนึ่งใน To-Do List ที่น้อง ๆ ควรทำมากที่สุดในต้นปีนี้ เพราะจะทำให้รับรู้ว่าสุขภาพร่างกายของเราในตอนนี้เป็นอย่างไร หรือหากตรวจพบว่าสุขภาพเรายังไม่แข็งแรงเต็มร้อย คุณหมอจะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที การตรวจเช็คสุขภาพตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็เหมือนเป็นการป้องกันเอาไว้ก่อน ย่อมดีกว่าปล่อยไว้จนเกิดการเจ็บป่วยรุนแรงแล้วถึงทำการรักษา

ซึ่งหลาย ๆ คนอาจมองว่าการตรวจสุขภาพเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย ลองคิดดูว่าตลอด 365 วันของเรา สละมาแค่ 1 วันเพื่อมาดูแลร่างกายของตัวเองที่ต้องใช้งานไปตลอดชีวิต คิดแบบนี้แล้วการตรวจสุขภาพประจำปีก็จะเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ควรทำไปเลย

2. โละเสื้อผ้าเก่า เอาไปบริจาค

อีกหนึ่งวิธีการเริ่มต้นปีที่ดีคือ ได้ทำบุญ บริจาคสิ่งของให้กับคนที่ขาดแคลน เพื่อให้เกิดทั้งความสุข ความสบายใจ และเป็นการช่วยเหลือสังคม โดยวิธีง่าย ๆ นี้น้อง ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้เงินใด ๆ ทั้งสิ้น แค่เราสำรวจตู้เสื้อผ้าว่ามีอะไรบ้างที่ไม่ค่อยได้ใส่ หรือไม่ใช้แล้ว จากนั้นก็คัดแยกมานำไปบริจาคให้กับคนที่ต้องการ เป็นการสร้างประโยชน์ให้สิ่งของเหล่านั้นได้ทำหน้าที่ต่อไป ทั้งมอบความสุขให้คนอื่น แถมยังช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับตู้เสื้อผ้าเราอีกด้วย

3. จัดโต๊ะอ่านหนังสือให้เป็นระเบียบ

นานทีปีหนเราถึงจะได้จัดระเบียบโต๊ะหนังสือกันสักที และแน่นอนว่าหลังจากผ่านการใช้งานมาตลอดทั้งปีมันก็ต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือวางกันเกลื่อนกลาดแน่นอน เพราะฉะนั้นถือโอกาสปีใหม่นี้เลยครับ เริ่มต้นสิ่งดี ๆ ให้กับตัวเอง จัดโต๊ะอ่านหนังสือให้เรียบร้อย ดินสอ เครื่องเขียน อุปกรณ์ต่าง ๆ ก็จัดเก็บให้เข้าที่เข้าทาง ถ้าจะให้ดีก็อาจจะหาซื้อกล่องเก็บหนังสือ หรือเครื่องเขียนมาไว้เพื่อให้ไม่กินพื้นที่ และดูเป็นระเบียบมากขึ้นก็ได้ อ้อ ที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนปฏิทินให้เป็นของปีพ.ศ. 2562 ด้วยนะ

4. เข้าวัด ทำบุญ

การเริ่มต้นปีใหม่ด้วยจิตใจที่ผ่องใสนี่แหละครับ จะทำให้ชีวิตเราพบเจอแต่เรื่องดี ๆ และมองโลกในแง่ดีมากขึ้น ชาวพุทธส่วนใหญ่จึงนิยมไปตักบาตร ทำบุญ เพราะจะถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยดี ทำจิตใจให้แจ่มใส ซึ่งการทำบุญนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นการตักบาตรเพียงอย่างเดียว สำหรับน้อง ๆ ที่ยังหาเงินเองไม่ได้ หรือมีเงินเก็บไม่มากก็อาจเปลี่ยนการทำบุญเป็นรูปแบบอื่น เช่น การบริจาคให้กับคนที่ขาดแคลนแบบข้อที่ 3 หรือทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ และใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท เท่านี้ก็ถือเป็นการทำบุญที่ง่ายดายแต่ได้ผลดีอย่างหนึ่งแล้วล่ะครับ

5. ตั้งเป้าหมายที่ต้องทำให้ได้ในปีนี้!

สุดท้ายแล้ว ชีวิตที่ไร้เป้าหมายก็จะเป็นชีวิตที่เลื่อนลอย และผ่านไปอีกปีโดยไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันแน่นอน ดังนั้นน้อง ๆ ห้ามลืมตั้งเป้าหมายให้กับชีวิตตัวเองโดยเด็ดขาด ลองดูว่าในปีนี้เราอยากจะทำอะไรให้สำเร็จบ้าง เช่น ลดน้ำหนักกี่กิโลกรัม นอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมง ตื่นให้เช้าก่อน 6 โมงทุกวัน หรือออกกำลังกายทุกวัน วันละ 1 ชั่วโมง เป้าหมายแบบนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นอย่างแน่นอน โดยน้อง ๆ อาจหาสมุดมาจดทำตาราง เพื่อให้เป้าหมายของเราชัดเจน และมีการวัดค่าได้ จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการทำตามเป้าหมายได้ดีกว่าการคิดในใจนั่นเองครับ

 

น้อง ๆ คนไหนมีแพลนทำอะไรในปีใหม่นี้ หรือมีเป้าหมายอะไรที่คิดว่าจะเอาชนะให้ได้ รวมถึงมีเทคนิค วิธีการยังไงที่จะทำสิ่งเหล่านั้นให้ประสบความสำเร็จ ก็เข้ามาคอมเมนท์บอกกันได้เลย เดี๋ยวพี่ร็อกกี้จะตามอ่านทุกคอมเมนต์แน่นอน โดย 5 คอมเมนท์ที่โดนใจ ก็รอรับ Koins ขวัญถุงจาก AFTERKLASS ไปเลย 200 Koins! หมดเขตร่วมสนุกวันที่ 31 มกราคม 2562 และประกาศผลในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 แล้วมาร่วมสนุกกันเยอะ ๆ นะครับ 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (6)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้