AFTERKLASS

พี่ไซน์ 16 ม.ค. 2562

เริ่มต้นปีใหม่ด้วย 5 เทคนิคปัง ๆ ให้เรียนดีตลอดไป

 

ปีที่ผ่านมา มีน้อง ๆ คนไหนบ้างมั้ยคะที่รู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาด้านการเรียน เรียนไม่รู้เรื่องได้คะแนนน้อย ทำยังไงก็รู้สึกว่าเราไม่เก่งเหมือนคนอื่นเค้าสักที ถ้ามีความรู้สึกแบบนี้เกิดขึ้นในใจขอให้อย่าเพิ่งท้อ หรือหมดกำลังใจคิดว่าเราเป็นคนไม่เอาไหนเด็ดขาด เพราะจริง ๆ แล้วเราแค่อาจยังไม่รู้ความลับบางอย่างที่เหล่าคนเก่ง ๆ เค้าทำก็ได้ ซึ่งวันนี้ AFTERKLASS มีเทคนิคการเรียนดีรับต้นปีมาฝากกัน ถ้าทำได้ตามนี้ รับรองว่าตลอดปี จะเป็นปีที่รุ่งด้านการเรียนแน่นอน  

1. แบ่งเวลาให้เป็น

การแบ่งเวลาให้เป็นนี่สำคัญมากนะ เพราะถึงแม้เราจะได้ใช้เวลาอยู่ในห้องเรียนหลายชั่วโมง แต่ก็มีหลายวิชา ดังนั้นเราจึง ต้องตั้งใจตลอดทั้งวัน กิจกรรมพักผ่อนสมองเอาไว้รอทำตอนพัก หรือระหว่างเปลี่ยนคาบที่อาจารย์ยังไม่มาจะดีที่สุด สิ่งสำคัญคือต้องหักห้ามใจเรื่องการเล่นโซเชียล หันมาใช้มือถือให้เป็นประโยชน์ และจด To-Do-List ในแต่ละวันด้วย การแบ่งเวลาเป็นจะทำให้เรามีสมาธิและซึมซับความรู้ต่าง ๆ เอาไว้ใช้ตอนสอบได้ดีขึ้นแบบเห็นได้ชัดเลย

2. เรียนในห้องให้เข้าใจ ไม่อัดตอนสอบ

น้อง ๆ ส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า ช่วงสอบเป็นช่วงที่ต้องเริ่มอ่านหนังสือหนัก ๆ ให้จดจำทุกคำตอบได้อย่างแม่นยำ แต่ลำพังนักเรียนคนหนึ่งต้องเรียนมากกว่า 5 วิชา คงยากที่จะจำได้ทันในเวลาแค่ไม่ถึงเดือนก่อนสอบ คนเก่งเค้าไม่ได้ทำแบบนี้แน่นอนค่ะ แต่เค้าจะอาศัยช่วงจังหวะในการเรียนในห้องเนี่ยแหละให้เป็นประโยชน์ ตั้งใจอย่างจริงจัง เต็มที่ เวลาเรียนคือเรียน พยายามทำความเข้าใจทุกสิ่งที่ครูสอน ณ ตอนนั้นเลย ทีนี้ก็ไม่ต้องมาเหนื่อยท่องจำอะไรเยอะ ๆ ก่อนสอบแล้ว

3. ฝึกทำโจทย์เสริม

การได้ทำแบบฝึกหัดอยู่ตลอดเวลาก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันนะ เพราะโจทย์เสริมเหล่านี้จะช่วยให้เราเข้าใจรูปแบบคำถามในข้อสอบมากขึ้น เก็งข้อสอบที่คิดว่าจะออกได้ดีขึ้น และรู้คำตอบ รวมถึงจดจำวิธีหาคำตอบได้ ใช้เวลาแก้สมการอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ข้อสอบเก่า ๆ ก็ควรจะหยิบมาดูบ้าง เพราะหลายครั้งเลยล่ะที่ครูมักจะหยิบเอาข้อสอบของปีก่อน ๆ มาออกสลับกับข้อสอบใหม่

4. จดสรุปเป็น Mind map

วิธีนี้น้อง ๆ หลายคนมองข้ามเพราะคิดว่าไม่ได้ประโยชน์อะไรเท่าไหร่ แต่ขอบอกว่าเนี่ยแหละ คือไม้ตายของคนเก่งเค้าเลย เพราะ Mind map จะช่วยสรุปทุกสิ่งที่เราเข้าใจ และทุกเรื่องสำคัญ ๆ ที่เราอ่านมา ให้จดจำได้ง่ายขึ้น เป็นตัวช่วยที่ดีอย่างหนึ่งในการเรียนก็ว่าได้ ซึ่งน้อง ๆ สามารถทำ Mind map ด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ใน 5 ขั้นตอนดังนี้

1. เริ่มต้นที่จุดกึ่งกลาง เพื่อจะได้แตกแขนงส่วนต่าง ๆ ออกไปได้

เหตุผลที่ต้องเริ่มที่จุดกึ่งกลางกระดาษ เพราะจะทำให้สมองเรารู้สึกถึงความอิสระ พร้อมที่จะแตกความคิดต่าง ๆ ออกไปได้ 360 องศา

2. วาดรูปประกอบไอเดียตรงกึ่งกลาง เพราะจะทำให้จดจำได้ง่ายขึ้น

ตรงนี้ควรวาดเป็นรูปที่ใช้สื่อความหมายของเนื้อหาโดยรวมได้ดี และยิ่งอยู่ตรงกึ่งกลางภาพจะทำให้ดึงดูดสายตา ให้เราโฟกัสตรงจุดนี้

3. ใช้สีสัน เพื่อช่วยในการจำรายละเอียดต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป

สีสดใสจะทำให้สมองเราตื่นตัว ช่วยให้จดจำได้ดี และยังทำให้ Mind map ของเราสวย ดูน่าหยิบขึ้นมาอ่านอีกด้วย

4. ลากเส้นออกมาจากตรงกลางเพื่อใส่ข้อมูลที่เชื่อมโยงกัน

การทำแบบนี้จะช่วยให้สมองเราเชื่อมโยงข้อมูลต่าง ๆ เข้าหากัน ช่วยให้เราจดจำ และเข้าใจเรื่องราวได้ดียิ่งขึ้น

5. ใช้ Keyword สั้น ๆ อ่านได้ใจความ

โดยจะใช้ Keyword นี้เขียนบนกิ่งที่แตกออกมา ที่อยากให้ใช้คำสั้น ๆ เข้าไว้ เพราะสมองของเรายากที่จะจดจำคำยาว ๆ ได้หมด และถ้าใช้คำที่ยาวเกินไปก็จะพาเราไม่อยากอ่าน Mind map นี้อีก เพราะมีข้อมูลเยอะ ดังนั้นควรใช้คำที่เป็น Keyword สำคัญ ๆ จะเหมาะที่สุด

5. มั่นใจในตัวเอง อย่าคิดว่าเราทำไม่ได้

สุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวตัดสินว่าเราจะเป็นคนเก่งได้หรือไม่นั้น ก็อยู่ที่ความคิดของตัวเองเนี่ยแหละ ถ้าเราเปิดใจและขยันเพิ่มขึ้นอีกสักนิด ตั้งใจเรียนอีกสักหน่อย เชื่อเถอะว่าผลการเรียนในปีต่อ ๆ ไปของเราจะดีขึ้นแน่นอน ซึ่งถ้าน้อง ๆ รู้ว่าตัวเองชอบคิดลบ และหมดกำลังใจได้ง่ายแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้ไปสร้าง Mindset ดี ๆ ให้กับชีวิตตัวเอง จากบทความนี้เลย เริ่มต้นเปลี่ยนชีวิตได้ง่ายๆ จาก MINDSET ไม่ใช่แค่เรื่องเรียนเท่านั้นนะ แต่ Mindset ของเราสามารถทำให้ชีวิตดีขึ้นได้ทุกด้าน เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกันเถอะ

 

ปีใหม่นี้ก็เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ เพราะฉะนั้นน้อง ๆ ที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ ทำคะแนนให้ดีขึ้น ก็เอา 5 ข้อนี้ไปปรับใช้กันได้เลยค่ะ ทำเป็นประจำ สม่ำเสมอ และไม่ย่อท้อ เชื่อเถอะว่าคะแนนที่น้อง ๆ หวังไว้มันอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

  • Tag

  • #เคล็ดลับการเรียน #Smart Klass
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง