AFTERKLASS

พี่ยูโร 15 ม.ค. 2562

สวัสดีพ.ศ. 2562! ปีนี้เทรนด์การบริโภคของคนไทยเป็นแบบไหนกัน?

 

น้อง ๆ รู้มั้ยครับว่าพฤติกรรมของเราไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม ล้วนแต่เปลี่ยนไปแทบทุกปีตามกระแสสังคม หากสังเกตให้ดี จะพบว่าพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปตามกระแสสังคมเหล่านี้ อาจกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์การบริโภคของคนทั่วโลกได้ เหมือนกับเรื่องของการทานอาหารคลีนที่อยู่ ๆ ก็ค่อย ๆ ฮิตขึ้นมาจนตอนนี้อาหารเพื่อสุขภาพนั้นมีเต็มไปหมด สิ่งนี้แหละครับที่เรียกว่า Consumer behavior โดยนักวิจัยและนักการตลาดในธุรกิจรวมถึงอุตสาหกรรมต่าง ๆ ก็ใช้ Consumer behavior ในการพัฒนาวางแผนการขายสินค้าต่าง ๆ ต่อไปนั่นเอง

อธิบายเพียงเท่านี้อาจจะทำให้น้อง ๆ ยังเห็นภาพไม่ชัดใช่มั้ยล่ะครับ เพราะ Consumer behavior ก็ดูเหมือนเป็นนามธรรม มองผิวเผินก็คือพฤติกรรมการบริโภคของคนทั่วไป แล้วแบบนี้ถ้าเราอยากขายสินค้าสักชิ้น เราจะวัดหรือตรวจสอบ Consumer behavior ของกลุ่มเป้าหมายเราได้อย่างไร? ซึ่งพี่ยูโรบอกเลยว่าไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะวันนี้พี่ยูโรมีคำตอบมาให้แล้ว

 

เราสามารถวัด Consumer behavior ได้จากอะไร

สำหรับน้อง ๆ ที่มีความคิดกำลังจะเริ่มทำธุรกิจอะไรสักอย่าง หรือพ่อแม่ทำกิจการส่วนตัวอยู่ เราเองก็ควรศึกษา Consumer behavior เอาไว้ เพื่อนำมาปรับใช้กับธุรกิจเรา โดยเทคนิคที่ใช้ในการหา Consumer behavior ที่มาแนะนำในวันนี้ก็คือ 6W1H

 1. Who : ใครคือกลุ่มเป้าหมายของเรา?​

โดยสามารถแบ่งกลุ่มจากลักษณะประชากรศาสตร์ เช่น เพศ อายุ รายได้ เพื่อเลือกกลุ่มเป้าหมายที่เราจะขายสินค้า ซึ่งหากเราแบ่งกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ก็จะเป็นผลดีต่อการวางกลยุทธ์การขายสินค้าต่อไป

 1. What : อะไรคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการซื้อ?

ต้องวิเคราะห์ให้ดีว่าอะไรเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริง ๆ เช่น คุณภาพ ตรายี่ห้อ หรือหากเป็นสินค้าที่มีการบริการประกอบอยู่ด้วย เช่น ร้านกาแฟ อาจเป็นบรรยากาศของร้านหรือเปล่าที่ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าเรา

 1. Where : ซื้อที่ไหน?

ศึกษาว่ากลุ่มเป้าหมายเรานิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางไหน เพื่อที่เราจะได้วางแผนนำสินค้าออกวางขายบ้าง

 1. When : ซื้อเมื่อไหร่?

ศึกษาช่วงเวลาที่ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้า หรือความถี่ในการใช้สินค้าแต่ละครั้ง เพื่อจะได้นำมาใช้วางแผนการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่าง ๆ

 1. Why : : ทำไมถึงซื้อ?

วิเคราะห์ว่าทำไมผู้บริโภคถึงมีความสนใจในสินค้านั้น ๆ เช่น ซื้อมาใช้ทำงาน หรือซื้อมาเพราะใช้เป็นสินค้าทดแทน

 1. Whom : ใครมีอิทธิพลในการตัดสินใจซื้อ?

บางครั้งผู้ที่ตัดสินใจซื้อ ก็อาจจะไม่ใช่ผู้ซื้อ หรือผู้ใช้เสมอไป เช่น แม่บอกให้พ่อไปซื้อนมผงมาให้ลูก เราจะเห็นได้ว่า แม่เป็นผู้ตัดสินใจซื้อ พ่อเป็นผู้ซื้อ และลูกเป็นผู้ใช้ ดังนั้นต้องวิเคราะห์ให้ดีว่าสินค้าของเรานั้นใครกันแน่ที่เป็นผู้ตัดสินใจซื้อ เพื่อจะได้นำไปใช้วางแผนการขายต่อไป

 1. How : ซื้ออย่างไร?

วิเคราะห์ว่าผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้อย่างไร มีอะไรมาเป็นตัวกระตุ้น เพื่อต่อไปจะได้สามารถกระตุ้นลูกค้าได้อย่างถูกจุด

การตั้งคำถามเหล่านี้จะทำให้เราเข้าใจผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น และตีตลาดได้อย่างแตกฉาน เพราะเราเข้าใจแล้วว่าผู้บริโภคต้องการอะไร ทำให้สามารถตอบสนองต่อสิ่งเหล่านั้นได้อย่างตรงเป้าหมายนั่นเอง

 

อัปเดตเทรนด์ผู้บริโภคปีพ.ศ. 2562 แตกต่างจากปีก่อนหน้ายังไง

วันนี้พี่ AFTERKLASS ได้รวบรวมบทสรุปของปีพ.ศ. 2561 มาไว้ให้น้อง ๆ ศึกษาและดูกันว่า ในปีนี้จะมีอะไรที่แตกต่างไปจากเดิมบ้าง เผื่อว่าใครที่กำลังมองหาช่องทางการทำธุรกิจอยู่ จะได้สามารถปรับใช้และวางแผนรับมือกับความต้องการของผู้บริโภคได้ดีขึ้น

1. Transparency : ความโปร่งใสเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ หลาย ๆ ร้านจึงเลือกจะติด QR Code บนแพ็กเกจสินค้า เพื่อบอกถึงที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ ให้ผู้บริโภคสแกนและตรวจสอบได้ทันที

2. Right Time : การทำคอนเทนต์และการตลาดแบบ Real Time อาจไม่ได้ผลดีเท่า Right Time เพราะกระแสบางอย่างก็ไม่เหมาะกับสินค้าของเรา ดังนั้นต้องเลือกช่วงเวลาและโอกาสที่เหมาะสมถึงจะดีต่อธุรกิจมากกว่า

3. Uniquely Me : ผู้บริโภคบางส่วนไม่ได้หวงข้อมูลส่วนตัวเหมือนอย่างที่เราคิดกัน เพียงแต่บางครั้งอาจจะต้องมีสิ่งตอบแทนกลับไปเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อแลกกับการเสียเวลา ดังนั้นถ้าอยากได้ข้อมูลจากผู้บริโภค อย่าลืมมีของติดไม้ติดมือให้ลูกค้าด้วยล่ะ

4. Seamless : สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ คืออย่าปล่อยให้ลูกค้าต้องมองหาช่องทางติดต่อที่ซับซ้อน หรือการใช้บริการที่ลำบากเกินไป การทำให้ลูกค้าใช้บริการง่ายที่สุด เปิดให้บริการทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ และในหลาย ๆ แพลตฟอร์มถึงจะดี

5. Trust Worthy : แต่ก่อนผู้บริโภคจะเชื่อในสิ่งที่ดาราพูด แต่ทุกวันนี้และในอนาคตต่อไป ผู้บริโภคจะเชื่อว่าคนแปลกหน้าและเชื่อมากกว่าที่เชื่อตัวเองอีกต่างหาก เพราะผู้บริโภคจะเชื่อว่าคนแปลกหน้าเหล่านั้น มีประสบการณ์กับแบรนด์นั้นจริง ๆ ทำให้ Influencer รายเล็ก ๆ ที่เพิ่งเริ่มโตกลับกลายเป็นตัวบอกต่อชั้นดีที่แบรนด์เลือกใช้ในการโปรโมทธุรกิจได้อย่างน่าเชื่อถือ

 

เห็นมั้ยครับว่าโลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ตอนนี้เทรนด์การบริโภคของคนไทยไปไกลกว่าปีที่ผ่านมามากทีเดียว เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะทำธุรกิจใดอยู่ก็ตาม อย่าลืมศึกษาความเปลี่ยนแปลงนี้และนำไปปรับใช้เพื่อเรียนรู้ Customer Behavior กันด้วยนะ

 • Tag

 • #สตาร์ทอัพ #Biz Klass #SME #เจ้าของธุรกิจ
 • Tag ยอดฮิตติดใจ

 • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง