เตรียมตัวแค่ 1 ปี แต่สอบได้อันดับ 1 วิศวะ จุฬาฯ เป็นไปได้จริงหรือ!?

 

สวัสดีจ้า กลับมาอีกครั้งกับบทสัมภาษณ์ดี ๆ ที่ AFTERKLASS เอามาฝากกัน ซึ่งวันนี้จะพาน้อง ๆ ทุกคนไปรู้จักกับเพื่อนคนนึง ที่หากรู้จักแล้ว จะต้องทึ่งกับความสามารถของเพื่อนคนนี้แน่นอน แอบเกริ่นก่อนสักนิดว่า เพื่อนคนนี้เพิ่งมาเริ่มอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบอย่างจริงจังในช่วงปีสุดท้ายของการเรียน ซึ่งถือว่าใช้เวลาเตรียมตัวน้อยมาก แต่กลับทำคะแนนสอบ PAT 3 ได้สูงปรี๊ด จนสามารถแอดมิชชั่นติดคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เป็นอันดับ 1 !! โอ้โห พี่ฟังครั้งแรกยังอึ้งเลยล่ะ เพราะฉะนั้นมาดูกันดีกว่าว่าเพื่อนคนนี้จะมีเทคนิคการเรียนอะไรมาแชร์กันบ้าง

 

เริ่มต้นแนะนำตัวให้ชาว AFTERKLASS รู้จักกันก่อน

“สวัสดีครับ ชื่อ ชัชพล พงษ์เย็น หรือโอ๊ตนะครับ จบมาจากโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย ปทุมธานี ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ”

 

เล่าความรู้สึกแรกตอนรู้ว่าสอบได้อันดับ 1 ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ฟังหน่อย

“ตอนแรกยังลุ้นอยู่เลยครับว่าผลจะออกมาเป็นยังไง แต่ทราบเพราะมีนักข่าวโทรมาบอกว่าได้ที่หนึ่ง ก็รู้สึกดีใจมากเลยครับ พ่อแม่ก็ให้คำชม และแสดงความยินดีที่สอบเข้าคณะวิศวะได้อันดับหนึ่งแบบนี้”

 

ทำไมถึงต้องเป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์ แล้วตั้งใจจะเข้าเรียนที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่แรกรึเปล่า?

“ตอนแรกผมยังไม่รู้ว่าตัวเองถนัดอะไร ชอบอะไร หรือมีพรสวรรค์ด้านไหน แต่ผมมาพิจารณาตัวเองแล้วพบว่าชอบเรียนคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ครับ เริ่มรู้ตัวว่าชอบวิชานี้ตอนม.6  ก็เริ่มอ่านหนังสือเตรียมสอบตั้งแต่นั้นมา แล้วผมก็ตั้งใจจะเข้าจุฬาฯ ตั้งแต่แรกอยู่แล้วครับ เพราะรู้ว่าจุฬาฯ เป็นมหาวิทยาลัยที่คนอยากเข้ามาเรียน และวิศวะที่จุฬาฯ ก็เปิดมานาน และเปิดเป็นที่แรกด้วย”

 

 

เริ่มอ่านหนังสือสอบตอนม.6 ถือว่าใช้เวลาเตรียมตัวน้อยมาก แชร์เทคนิคเตรียมสอบให้เพื่อน ๆ  ฟังหน่อย

“ปกติผมอ่านหนังสือเฉลี่ย 3-4 ชั่วโมงต่อวัน หลังเลิกเรียนก็นอนพักผ่อนก่อนแล้วค่อยลุกขึ้นมาอ่านทบทวนเนื้อหา ผมจะดูก่อนว่าการสอบครั้งนี้เขาเน้นตรงส่วนไหน ดูพวกแนวข้อสอบ แล้วถึงเริ่มทำโจทย์

 

ตอนม.6 ผมวางแผนตั้งแต่ช่วงเทอมหนึ่ง เตรียมตัวเก็บเนื้อหาม.ปลาย เก็บเสร็จก็ลองทำโจทย์ พอเข้าเทอมสองก็ทำโจทย์ย้อนหลัง จับเวลาตอนทำ เพื่อวัดว่าตัวเองยังมีจุดอ่อนตรงไหน แล้วผมก็มีเรียนเพิ่มเติมที่โรงเรียนกวดวิชา แต่ไม่ได้เรียนเยอะมาก เรียนปรับพื้นฐานเฉย ๆ แล้วก็อยากทำแนวข้อสอบที่โรงเรียนกวดวิชา คือผมมองว่าการเรียนที่โรงเรียนสำหรับผมก็สำคัญ เพราะเป็นพื้นฐาน ส่วนการวางแผนเตรียมตัวสอบก็เรียนรู้จากทางโรงเรียนกวดวิชาควบคู่กันไป

 

และเรื่องโซเชียลก็สำคัญ คือไม่ได้ห้ามเล่นเฟซบุ๊กนะ ผมก็มีเล่นบ้าง แต่ที่จริงผมไม่ค่อยติดโซเชียลเท่าไหร่ เล่นเท่าที่จำเป็น ช่วงสอบก็เอาไว้ตามข่าวอัปเดต TCAS คือถ้าใช้เฟซบุ๊กเยอะเกินไปก็อาจติดจนไม่มีเวลาอ่านหนังสือเลย ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกในแง่ลบ มันขึ้นอยู่กับว่าต้องรู้จักใช้”

 

เรียนเก่งขนาดนี้ มีวิชาที่ไม่ถนัดบ้างมั้ย แล้วมีวิธีจัดการกับวิชานั้นยังไง

“ช่วงม. 4  ผมมีปัญหากับวิชาชีวะครับ ตอนเรียนพิเศษเลยเน้นวิทยาศาสตร์เป็นส่วนใหญ่ คืออยากให้ดูจุดอ่อนก่อนครับว่าไม่ถนัดอะไร แล้วทบทวนสิ่งนั้นให้มากขึ้นด้วยการอ่านหนังสือบ้าง จด short note บ้าง เพื่อเน้นดูว่าอันนี้สำคัญมั้ย หรืออันไหนไม่สำคัญ”

 

ต้องอ่านหนังสือเท่าไหร่ถึงจะรู้ว่าเราเตรียมตัวพอแล้ว

“ถ้าสมมติลองทำโจทย์ครั้งแรกได้ 80 คะแนน ก็มาดูก่อนว่ามีข้อไหนผิดพลาด แล้วก็ทำโจทย์ซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะพอใจ โดยความพอใจของผม คือทำจนกว่าข้อผิดพลาดจะน้อยลง หรือพลาดให้น้อยที่สุด”

 

 

เวลาว่างจากการเรียน เราชอบทำอะไร หรือมีกิจกรรมที่อยากจะทำในอนาคตมั้ย?

“ช่วง ม.ปลาย ผมชอบผ่อนคลายด้วยการเล่นดนตรี คือ วิโอลา (Viola) ซึ่งผมเรียนมาตั้งแต่ประถม ถึงช่วงนี้จะไม่ค่อยได้เล่นเท่าไหร่ ที่จริงมันก็ช่วยเรื่องการเรียนได้ ช่วยลดความเครียดได้ดี แล้วช่วงนี้ผมมีแพลนที่จะไปทำกิจกรรมเพื่อฝึกทักษะด้านต่าง ๆ เพิ่มเติม อย่างในคณะวิศวะก็จะมีกิจกรรมจัดค่าย อย่างค่ายลานเกียร์ครับ จริง ๆ ผมยังไม่เคยเข้านะ เพราะเพิ่งเข้ามาเรียนปีแรก แต่ที่สนใจเพราะมีหลายฝ่ายน่าสนใจ และกิจกรรมส่วนอื่น ก็คิดว่าอาจจะไปสมัครชมรมบ้าง”

 

 

จากมัธยมสู่มหาวิทยาลัย แถมยังได้มาเรียนที่กรุงเทพฯ ทำให้มีค่าใช้จ่ายเยอะขึ้นกว่าเดิมรึเปล่า แล้วเรามีวิธีจัดการค่าใช้จ่ายเหล่านั้นยังไง?

“ช่วงแรกก่อนเข้ามหาวิทยาลัยก็เก็บสะสมเงินไว้ก่อน ในการใช้เงินแต่ละครั้งก็พิจารณาบ้างว่าอันไหนควรหรือไม่ควรซื้อ แต่ก็ไม่ใช่ประหยัดเกินไป ให้ใช้เท่าที่จำเป็น สมัยเรียนที่โรงเรียน ตอนทำกิจกรรมค่าใช้จ่ายน้อยกว่าตอนอยู่มหาวิทยาลัยเยอะ ส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยจะหนักที่กิจกรรมของคณะ แต่ถ้ารู้จักใช้เงินอย่างพอดี ก็จะไม่ลำบากผู้ปกครอง ผมจะจัดสรรค่าใช้จ่ายรายวันเอง แต่ถ้ามีค่าใช้จ่ายอื่นเพิ่มเติม อย่างกิจกรรมของคณะ ผู้ปกครองจะโอนเงินสำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนั้นมาให้เป็นกรณีพิเศษครับ”

 

ไม่ควรใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย และทำอาชีพเสริมเพื่อหารายได้บ้าง

“ผมคิดว่าการเงินสำคัญ มันเกี่ยวกับเรื่องการใช้ชีวิตด้วย ถึงแม้ว่าเรื่องเรียนดีแต่ถ้าเรื่องเงินไม่ดีก็อาจทำให้ใช้ชีวิตลำบากก็ได้นะครับ ดังนั้นควรใช้จ่ายอย่างพอดี ไม่ฟุ่มเฟือย ปกติผมใช้เงินสัดส่วน 1 ใน 3 เป็นค่าขนม ส่วนที่เหลือออมไว้ใช้จ่ายส่วนอื่น อย่างค่ากิจกรรมต่าง ๆ โดยวิธีการออม ส่วนใหญ่ผมเก็บอย่างเดียว ไม่ได้ฝากประจำ ซื้อหุ้น หรือลงทุนอะไรนะครับ แต่ถ้าในอนาคตก็ว่าจะฝากประจำบางส่วนบ้าง และแต่ก่อนผมก็มีหารายได้เสริมช่วงก่อนเข้ามหาวิทยาลัย โดยช่วยพ่อแม่ขายขนม แต่ตอนนี้มีแพลนว่าจะเปิดติวเตอร์สอนน้อง ๆ เพื่อฝึกประสบการณ์ เพราะเคยสอนน้องมาบ้างสมัยเรียนมัธยมครับ”

 

 

อัปเดตการเรียนควบคู่การเงิน กับเว็บไซต์ AFTERKLASS

“ใช้เว็บไซต์นี้แล้วดีนะครับ ได้ประสบการณ์การใช้เงิน ความรู้ทางเศรษฐศาสตร์ ปกตินอกจากโซเชียลก็มีเว็บเด็กดี ที่เอาไว้ใช้ติดตามข่าวสารด้านการเรียน หากได้ใช้เว็บไซต์ AFTERKLASS นี้ ก็จะได้อัปเดตการเรียนควบคู่ไปกับการเงิน เพราะปกติไม่ค่อยมีเว็บไหนสอนเรื่องการใช้เงินสำหรับเด็ก AFTERKLASS ถือเป็นเว็บไซต์แรก ๆ ที่ให้ความสำคัญตรงนี้ อย่างบทความเรื่องธนบัตรแท้หรือปลอมสังเกตได้จากอะไร อันนี้ก็น่าสนใจดีนะครับ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามจริง ๆ ”

 

 

ทิ้งท้ายไปด้วยการให้กำลังใจน้อง ๆ ปี 62 หน่อย

“สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังจะยื่นสอบ TCAS ก็ขอให้ตั้งใจ พยายามให้เต็มที่ ถ้าเครียดก็พักผ่อนบ้าง ส่วนน้อง ๆ ที่ต้องการสอบเข้าคณะวิศวะ ก็ขอให้ประสบความสำเร็จ วางแผน เตรียมตัวให้ดี ทำข้อสอบเก่าเยอะ ๆ หาจากหนังสือเตรียมสอบ หรือเว็บไซต์ก็ได้ครับ หลังจากนั้นก็ดูเฉลยบ้างว่าตรงไหนที่ทำผิด จะได้จำไปทำใหม่ อย่างคณิตศาสตร์ก็เป็นวิชาที่คณะวิศวะใช้เปอร์เซ็นต์ในการสอบเข้าสูง และยังมีการสอบสัมภาษณ์ ก็อยากให้เตรียมตัวฝึกบุคลิกไปด้วย แต่ก็อยากบอกน้อง ๆ ว่าหากพลาดไปไม่จำเป็นต้องเฟลไปตลอด ถือเป็นประสบการณ์ อย่าหมดหวัง เรามองว่าโอกาสไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว มันยังมีอีกเยอะ”

 

เป็นยังไงกันบ้าง เพื่อนคนนี้เก่งใช่เล่นเลยใช่มั้ยล่ะ แถมยังแชร์เทคนิคการเตรียมสอบแบบเน้น ๆ ให้กับน้อง ๆ ทุกคนอีกด้วย ส่วนครั้งหน้าจะสัมภาษณ์ใคร ติดตามกันให้ดีนะ :)

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (7)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้