AFTERKLASS

พี่ยูโร 29 ธ.ค. 2561

อนาคตที่เด็กไทยต้องจับตามอง ‘โครงการยักษ์ใหญ่ EEC’

 

ข้อมูลข่าวสารบ้านเมืองในทุกวันนี้นั้นเป็นอาวุธที่น้อง ๆ ทุกคนต้องมีติดตัวเลยนะครับ อย่างเรื่องล่าสุดนี้เองก็ส่งผลกระทบระดับประเทศและส่งผลถึงวิถีชีวิตของเราในอนาคตอีกด้วย นั่นก็คือ โครงการ ECC นั่นเอง ซึ่งวันนี้ AFTERKASS จะมาพาทุกคนไปทำความรู้จักกันว่า โครงการนี้มันคืออะไร ดียังไง แล้วทำไมน้อง ๆ ต้องจับตามองเป็นพิเศษ

 

EEC คืออะไร? อยู่ส่วนไหนของประเทศ? มีจังหวัดอะไรรวมอยู่บ้าง?

EEC นี้ก็คือโครงการ Eastern Economic Corridor หรือที่มีชื่อภาษาไทยแบบเข้าใจง่ายว่า โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ซึ่งเป็นแผนของประเทศไทยที่จะปรับและพัฒนาพื้นที่ในประเทศให้มีความทันสมัยมากขึ้น รองรับการลงทุนและยกระดับให้สามารถแข่งขันในระดับโลกได้ พูดง่าย ๆ ว่าจะมีการพัฒนาพื้นที่ในโซนตะวันออกให้หรูหรา ไฮโซ มีห้างร้าน และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากขึ้นนั่นเอง

โดยในตอนแรกนี้จะเป็นการยกระดับพื้นที่ในเขต 3 จังหวัดด้วยกันคือ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา เพราะทั้ง 3 พื้นที่นี้เป็นกลุ่มเขตอุตสาหกรรมสำคัญอันดับต้น ๆ ของไทยเราอยู่แล้ว มีโรงงานนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ รวมถึงสนามบินต่าง ๆ เป็นท่าเรือที่มีตู้สินค้าผ่านมากที่สุดอันดับ 22 ของโลก จึงทำให้เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะพัฒนาพื้นที่นี้ให้มีศักยภาพมากกว่าเดิม

 

โครงการพัฒนาที่โดดเด่นขึ้นมา ในเขตเศรษฐกิจพิเศษไทย

แน่นอนครับว่าการยกระดับประเทศนี้ไม่ได้ทำกันเล่น ๆ หรือแค่เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกแค่อย่างสองอย่าง แต่ในอนาคตน้อง ๆ จะได้พบว่า ทั้ง 3 จังหวัดข้างต้นนี้จะได้รับการพัฒนาไปไกลมาก ด้วยงบประมาณเงินลงทุนกว่า 1.5 ล้านล้านบาท ทำให้เราจะได้พบกับวิถีชีวิตดี ๆ ที่พ่วงมาด้วยตำแหน่งอาชีพที่ทันสมัย และเจริญก้าวหน้า เปิดอ้าแขนรับน้อง ๆ อยู่ตรงหน้านี่เอง ซึ่งโครงการพัฒนาต่าง ๆ มีดังนี้

1. รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ที่จะทำให้การเดินทางสะดวกขึ้น

2. ยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยสู่อนาคตใหม่ เป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า

3. ก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ 3 เส้นทาง สำหรับการคมนาคมที่รวดเร็ว

4. ผลิตระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในยานยนต์ อุปกรณ์โทรคมนาคม รวมถึงการออกแบบที่อยู่อาศัยอัจฉริยะ ซึ่งเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทั้งหมด

5. มีการใช้เทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูลการวิจัยและการลงทุนทางเทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อปรับปรุงพันธุ์พืชและสัตว์

6. วิจัยและผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่ใช้โปรตีนทางเลือก เช่น โปรตีนเกษตร

7. จัดระเบียบและส่งเสริมกิจกรรมหลากหลายตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ

8. สนับสนุนธุรกิจการฟื้นฟูทางการแพทย์และศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพ

9. ส่งเสริมศูนย์การแสดงสินค้าและนิทรรศการระดับนานาชาติ

 

นอกจากนี้ยังมีอีกหลาย ๆ ภาคส่วนเลยล่ะครับที่ได้รับการพัฒนายกระดับขึ้นแบบก้าวกระโดด ซึ่งเกิดจากการเข้ามาของโครงการ EEC นี้แหละ น้อง ๆ ควรจะต้องคอยติดตามกันให้ดี เพราะโครงการยักษ์ใหญ่เหล่านี้จะช่วยยกระดับเศรษฐกิจประเทศไทย และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างอาชีพให้กับน้อง ๆ หลายคน ทั้งในด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ วิศวกรรม การเกษตร IT เทคโนโลยีชีวภาพ การแปรรูปอาหาร การท่องเที่ยว โลจิสติกส์ และการแพทย์ ทั้งหมดนี้เป็นสายงานอาชีพที่ยิ่งใหญ่ ยั่งยืน และเป็นประตูบานถัดไปที่รอเปิดรับน้อง ๆ ทุกคนให้ได้พบกับงานที่ตัวเองรัก

 

  • Tag

  • #ลงทุน #Biz Klass
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง