AFTERKLASS

พี่ไซน์ 29 ธ.ค. 2561

เรียนดีขึ้นได้ ถ้ารู้จักนอนให้เป็น

 

เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนคงต้องเคยประสบปัญหานอนน้อย นอนไม่พอ เพราะติดโซเชียล ดูหนังจนนอนดึก แถมตอนเช้ามาก็ต้องตื่นไปโรงเรียนอีกต่างหาก ซึ่งแน่นอนว่ามันส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก แต่กลับกัน น้อง ๆ บางคนก็อาจจะเข้านอนไว แต่ตื่นเช้าไม่ไหวก็มี ติดนอน นอนทุกที่ทุกเวลา แบบนี้ก็ส่งผลเสียได้อีกเช่นกัน แถมพฤติกรรมการนอนผิด ๆ ทั้ง 2 แบบนี้แหละที่จะยิ่งทำให้ผลการเรียนของเราตกต่ำลงอย่างไม่น่าเชื่อ

 

นอนน้อยเกินไป กระทบผลการเรียนยังไงบ้าง

การนอนน้อยเกินไปมันอาจจะไม่ได้ส่งผลกับการเรียนโดยตรงหรอกค่ะ แต่มันส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ซึ่งจะทำให้โรคร้ายต่าง ๆ ตามมา และนี่แหละที่จะทำให้เรียนได้ไม่เต็มที่

1. ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ : จะมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ รู้สึกจุกเสียด ไม่สบายตัว จนทำให้ไม่มีสมาธิในการเรียนได้

2. ระบบร่างกายรวน : เมื่อสมองไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ ทำให้น้อง ๆ อาจมีอาการเบลอ สมองทำงานช้า อ่อนเพลีย เรียนไม่ทันเพื่อน หรือเรียนแล้วจำอะไรไม่ค่อยได้

3. ทำให้นอนหลับไม่เป็นเวลา : พอร่างกายอยากนอน แต่ไม่ได้นอนติดต่อกัน นาฬิกาชีวิตก็เปลี่ยนไป ทีนี้จะส่งผลให้เป็นโรคนอนไม่หลับได้เลย แล้วร่างกายก็จะรู้สึกอ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิในการเรียน หรือหลับในระหว่างเรียนได้

 

นอนมากเกินไป ก็ทำให้เกรดตกเช่นกัน

น้อง ๆ ที่นอนเยอะ นอนทั้งวัน แล้วคิดว่าสมองจะทำงานได้เต็มที่มากกว่าคนอื่นก็ขอให้คิดใหม่ได้เลย เพราะมันส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน ใครที่รู้สึกว่านอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ ง่วงนอนตลอดเวลา งีบระหว่างวันบ่อย ๆ ดูไว้เลยว่ามันส่งผลกับการเรียนยังไงบ้าง

1. กระดูกและกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง : หากไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นเวลานาน ก็จะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของกระดูกข้อต่อต่าง ๆ ซึ่งน้อง ๆ ยังอยู่ในวัยเรียนควรมีร่างกายที่แข็งแรง พร้อมที่จะทำกิจกรรมตามโปรแกรมการเรียน

2. รู้สึกเซื่องซึม ไม่ร่าเริง : ทำให้น้อง ๆ อาจไม่พร้อมไปเรียน รวมถึงการทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็จะไม่มีประสิทธิภาพ ตอบสนองช้า และอาจไม่เข้าใจในบทเรียนที่ครูสอน

3. สมองเฉื่อยชา : เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อการเรียนมากที่สุดแล้วล่ะ เพราะมันจะทำให้เรากลายเป็นคนคิดช้า เข้าใจยาก เรียนอะไรก็ไม่รู้เรื่องได้

 

รู้แบบนี้แล้วก็หันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนของเราให้ดีขึ้นกันดีกว่า โดยเข้านอนให้เป็นเวลาทุกวัน และต้องพักผ่อนได้ครบ 7-8 ชั่วโมงด้วย เช่น เข้านอน 5 ทุ่ม ตื่น 6 โมงเช้า เป็นต้น วันแรก ๆ มันจะยังยากและเกิดอาการนอนไม่หลับหรือตื่นไม่ไหวแน่นอน เพราะร่างกายเราไม่เคยชิน แต่เมื่อทำไปได้ครบอาทิตย์เมื่อไหร่ นาฬิกาชีวิตเราก็จะเปลี่ยนไป ทีนี้แหละ 5 ทุ่มเมื่อไหร่ร่างกายก็จะง่วงขึ้นมาทันที และตื่นเช้าได้เองแบบสดชื่นโดยไม่ต้องมีใครมาปลุกเลย

  • Tag

  • #Smart Klass #เคล็ดลับการเรียน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง