AFTERKLASS

หลากหลายเรื่องน่ารู้ของเทศกาล ‘Christmas’ สุดน่ารัก!

 

เทศกาลคริสต์มาสนี้เป็นเทศกาลที่คนทั้งโลกรอคอยเลยก็ว่าได้นะครับ เพราะให้ความรู้สึกและบรรยากาศแห่งความสุข แถมมีทั้งขนม ของขวัญ เสียงดนตรี มีทุกอย่างที่จะทำให้จิตใจแจ่มใสเบิกบานแบบนี้ จะไม่ชอบได้ยังไงไหว แต่น้อง ๆ รู้มั้ยว่าต้นกำเนิดของคริสต์มาส และซานตาคลอสเนี่ยเกิดขึ้นได้ยังไง วันนี้ AFTERKLASS จะพาไปทำความรู้จักเทศกาลนี้ให้มากขึ้นกัน

 

ต้นกำเนิดของคริสต์มาส

วันคริสต์มาสที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นวันเกิดของพระเยซู จริง ๆ แล้ว ไม่ได้มีบันทึกไว้อย่างชัดเจน และมีตำนานว่าไว้มากมายเกี่ยวกับต้นกำเนิดวันคริสต์มาสนี้ แต่หนึ่งทฤษฎีที่น่าสนใจ คือนักประวัติศาสตร์บอกไว้ว่า จักรพรรดิโรมันกำหนดให้วันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปีเป็นวันฉลองวันเกิดของสุริยเทพ แต่ชาวคริสต์ที่อยู่ในจักรวรรดิโรมัน รวมถึงชาวโรมันที่เปลี่ยนไปนับถือคริสต์กลับอึดอัดใจที่จะฉลองวันเกิดของสุริยเทพ เลยเปลี่ยนจากฉลองให้จักรพรรดิ เป็นการฉลองให้กับการประสูติของพระเยซูเจ้าแทน และหลังจากที่ชาวคริสต์สิ้นสุดการถูกควบคุมเสรีภาพทางศาสนา ชาวคริสต์จึงเริ่มฉลองคริสต์มาสอย่างเป็นทางการและเปิดเผย

 

โดยคำว่า Christmas นั้นเป็นภาษาอังกฤษโบราณ ว่า Christes Maesse ที่แปลว่า บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า เพราะการร่วมพิธีมิสซา เป็นประเพณีสำคัญที่สุดที่ชาวคริสต์ถือปฏิบัติกันในวันนั้น และจากการเรียกที่เพี้ยนไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายก็เปลี่ยนมาเป็นคำว่า Christmas

 

ทำไมต้นสนถึงกลายเป็นต้นคริสต์มาส

ในสมัยก่อนต้นคริสต์มาสคือ ต้นไม้ในสวนสวรรค์ที่อาดัมและเอวาไปหยิบผลไม้มากิน ซึ่งในศตวรรษที่ 11 ชาวคริสต์ก็ได้แสดงละครเกี่ยวกับคริสต์มาส และเอาต้นสนไปวางประดับฉากไว้เพื่อแสดงถึงบาปกำเนิดอาดัมและเอวา ที่เลือกต้นสนเพราะเป็นต้นไม้ที่หาง่ายที่สุดในประเทศนั้น จนกลายมาเป็นสัญลักษณ์คริสต์มาสในทุกวันนี้

 

ซานตาคลอสเป็นใคร มาจากไหน

จริง ๆ แล้วซานตาคลอสกับเทศกาลคริสต์มาสแทบจะไม่เกี่ยวอะไรกันเลย เพราะซานตาคลอส ก็คือ นักบุญนิโคลัส ที่เป็นนักบุญที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ เพราะมักจะมอบของขวัญและอุปถัมภ์เด็ก ๆ ซึ่งต่อมาท่านได้เป็นที่รู้จักดีทั่วฮอลแลนด์ในชื่อ ซินเตอร์คลาส และชาวอเมริกันก็เรียกเพี้ยนเสียงไปเป็น ซานตาคลอส แบบทุกวันนี้นี่เอง

 

 

เหตุผลที่ต้อง Merry Christmas

คำว่า Merry Christmas นั้นน้อง ๆ คงเคยได้ยินกันมาตลอด แต่รู้มั้ยครับว่ามีความหมายว่ายังไงบ้าง โดยคำว่า Merry นั้นมาจากภาษาอังกฤษโบราณ แปลว่า สันติสุข และความสงบทางจิตใจ เป็นคำที่ใช้อวยพรแก่คนที่เรารัก เคารพ นับถือ ซึ่งติดปากอวยพรกันมาจนปัจจุบัน

 

ขนม บทเพลง และเสียงดนตรี

เทศกาลนี้นอกจากจะชวนให้เรานึกถึงซานตาคลอสกับต้นคริสต์มาสแล้ว ยังนึกถึงขนมหวานน่ารัก ๆ อีกมากมาย เช่น

Sugar cookies : หรือ คุกกี้น้ำตาล ซึ่งเป็นขนมสุดคลาสสิกประจำเทศกาลของชาวอเมริกันในช่วงนี้เลย

Speculaas : เป็นขนมบิสกิตที่คนหลากหลายเชื้อชาตินิยมทานกันในเดือนธันวาคม ทั้งชาว Netherland, Belgium และ Germany

Pepparkakor : คุกกี้ขิงรสเผ็ดที่มีต้นกำเนิดจากประเทศสวีเดน ถึงแม้จะหาทานได้ตลอดทั้งปี แต่ฮิตที่สุดก็เทศกาลนี้นี่แหละ

 

และสุดท้ายแล้ว มีทั้งต้นคริสต์มาส มีทั้งซานตาคลอส แถมยังมีขนมแบบนี้ จะพลาดเสียงเพลงดนตรีแห่งความสุขไปไม่ได้เด็ดขาด โดย 3 เพลงหลัก ๆ ที่มักจะเปิดกันในเทศกาลคริสต์มาสก็คือ

1. We wish you a merry Christmas

 

2. Silent night

 

3. Jingle bell

ทีนี้น้อง ๆ ก็คงเข้าใจถึงความเป็นมาของเทศกาลคริสต์มาสกันมากขึ้นแล้วใช่มั้ยล่ะครับ เอาล่ะเตรียมตัวกันให้ดี แล้วรีบเคลียร์งาน ทำการบ้าน อ่านหนังสือเรียนต่าง ๆ ให้พร้อม จะได้ว่างในวันคริสต์มาสที่จะมาถึงนี้ และมีความสุขแบบ All Day - All Night ไปเลยยยยย

  • Tag

  • #ดนตรี / เต้น #บันเทิง #ความรู้รอบตัว #Play Klass
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ ☺️

aom 22 เม.ย. 2562

น้อง @aasas2526 สามารถเข้าไปเรียนรู้การใช้เงิน วิธีเก็บเงิน หรือการหารายได้เสริมระหว่างเรียน ได้ที่บทความสนุกกับการเงินได้เลยครับ

พี่ร็อกกี้ 15 ม.ค. 2562

ต้องการใช้เงิน

asas2526 11 ม.ค. 2562

ยกเลิก
ตกลง