AFTERKLASS

อ่านหนังสือแบบนี้จำได้แน่ แถมไม่เสียสุขภาพ

 

ช่วงเดือนธันวาคมสำหรับคนอื่น ๆ ก็คงเป็นช่วงเดือนแห่งการพักผ่อน เพราะมีทั้งวันหยุด และวันหยุดยาวเต็มไปหมด แต่สำหรับเด็ก 62 แล้วคงกำลังง่วนอยู่กับการเตรียมอ่านหนังสือสอบเข้ามหาวิทยาลัยกันอยู่แน่ ๆ เพื่อไม่ให้น้อง ๆ กดดันตัวเองจนเกินไป และได้มีเวลาพักผ่อนหย่อนใจไปกับครอบครัว พี่เคฟเวอร์เลยเอาเทคนิคการอ่านหนังสือแบบไม่ทำลายสุขภาพมาฝากกัน ทำตามเมื่อไหร่รับรองว่าจะจำได้แม่นยำ และมีเวลาพักเยอะขึ้นแน่นอน

 

1. อ่านเมื่อร่างกายพร้อม

เคยได้ยินมั้ยครับ ไม่ไหวก็ไปนอน เพราะถ้าเรามัวแต่ฝืนอ่านหนังสือทั้ง ๆ ที่ง่วงเนี่ยยิ่งเป็นผลเสียเข้าไปใหญ่ นอกจากจะจำไม่ได้ ยังทำให้ฝืนร่างกายจนหมดไฟ รู้สึกแย่ ร่างกายอ่อนเพลีย แถมไม่ได้ความรู้อะไรเข้าไปเลย แทนที่เราจะมานั่งเสียเวลาถ่างตาอ่านหนังสือ 2 ชั่วโมงแล้วจำได้นิดเดียว สู้เอาเวลาไปนอนให้ร่างกายพร้อมแล้วมาลุยอ่านใหม่ดีกว่าครับ จะทำให้สมองได้พักและจดจำได้รวดเร็วมากขึ้น เพราะฉะนั้นต้องแบ่งเวลาการอ่าน และการพักให้พอดีเหมาะสมกัน

 

2. อ่านเฉพาะไฮไลต์ที่สำคัญ

อ่านข้อสอบที่ไม่ออก ก็เหมือนรอรถไฟที่สนามบิน รอให้ตายคะแนนก็ไม่มา ดังนั้นอ่านมันเฉพาะแต่ไฮไลต์ที่สำคัญ ๆ ที่คุณครูพูดย้ำบ่อย ๆ หรือเป็นหัวข้อที่ชอบออกสอบเนี่ยแหละครับดีที่สุดแล้ว เพราะเป็นการตัดเนื้อหาที่ไม่จำเป็นทิ้งไป เพิ่มโอกาสในการทำคะแนนได้สูง ๆ โดยที่เราไม่ต้องเหนื่อยมาก ตรงนี้อาจจะชวนเพื่อน ๆ มาระดมสมองกันว่าแต่ละคนคิดว่าส่วนไหนที่น่าจะออกบ้าง หรือใครเคยได้ยินครูเน้นตรงไหนบ้าง รับรองจะช่วยเพิ่มคะแนนสอบเราได้มากกว่าเดิมแน่นอน สำหรับใครที่เวลาเหลือ จะอ่านส่วนอื่น ๆ เพิ่มเติมก็ไม่ว่ากัน

 

3. มีสมาธิ ไม่หลุดโฟกัส

สิ่งสำคัญในการอ่านหนังสือให้จำได้คือ ต้องปิดโทรศัพท์ โทรทัศน์ หรือสิ่งรบกวนอื่น ๆ ที่ทำให้เสียสมาธิออกไปให้หมดเลยครับ เพราะของเร้าใจเหล่านี้มันทำให้เสียเวลามาก ๆ เลยล่ะ บางทีว่าจะพักแค่ 5 นาที รู้ตัวอีกทีล่อไป 2 ชั่วโมงก็มีให้เห็นกันบ่อย ๆ เพราะฉะนั้นตัดไฟแต่ต้นลม ได้เวลาอ่านหนังสือเมื่อไหร่เอาสิ่งของเหล่านี้ออกไปไว้ไกล ๆ ตัวเลย

 

4. ทานอาหารกระตุ้นความจำ

สุดท้ายแล้วร่างกายของเราเองนี่แหละที่จะเป็นตัวช่วยเราได้ดีที่สุดในห้องสอบ การทานอาหารที่ดีต่อสมองและร่างกายในช่วงเวลานี้จะยิ่งเสริมให้เราจดจำง่าย อ่านแป๊บเดียวก็เข้าใจ สมองแจ่มใส ทำข้อสอบได้คะแนนดี โดยอาหารที่ควรกินช่วงสอบนี้ก็หาซื้อได้ง่าย ๆ ตาม 7-11 เลยครับ

  • น้ำเปล่า : น้ำเป็นส่วนประกอบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เราขาดน้ำไม่ได้ ยิ่งดื่มน้ำมากก็ยิ่งกระตุ้นให้สมองทำงานได้แบบมีประสิทธิภาพ ซึ่งเรื่องนี้เขามีการทดสอบมาแล้วด้วยนะ
  • ถั่วชนิดต่าง : ไม่ว่าจะถั่วลิสง ถั่วดำ ถั่วแดง วอลนัท อัลมอนด์ ต่าง ๆ นี้มีสารที่ดีต่อการทำงานของระบบประสาทและสมองทั้งสิ้นเลย แถมยังมีโปรตีนช่วยให้ร่างกายมีพลัง อ่านหนังสือได้ทั้งวันแบบไม่มีล้า
  • ไข่ต้ม : อุดมด้วยโคลีน และวิตามินดี ที่ช่วยสื่อประสาทในสมองเรื่องการจดจำ อีกทั้งยังมีลูทีน และซีแซนทีนที่ช่วยบำรุงประสาทตา ทำให้ลดอาการตาล้าขณะอ่านหนังสือสอบได้อีกด้วย
  • โยเกิร์ต : ด้วยโปรตีนที่สูง ทำให้อ่านหนังสือได้ยาว ๆ แบบไม่มีพัก และความหวานของโยเกิร์ตยังกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว ลดอาการง่วง ซึม สร้างความสดชื่นให้ร่างกายได้ทันที

 

เพียงเท่านี้น้อง ๆ ก็ไม่ต้องอดตาหลับ ขับตานอน อ่านหนังสือจนไม่ได้ใช้เวลาช่วงหยุดยาวแล้วครับ แบ่งเวลาให้ดี เตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ และใช้ 4 เทคนิคเหล่านี้ ก็จะช่วยให้เราทำข้อสอบได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องเสียเวลาอ่านนานเลย

  • Tag

  • #เคล็ดลับการเรียน #Smart Klass
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง