AFTERKLASS

เรียนต่อนอกไม่ใช่เรื่องยาก หากเตรียมพร้อมตามนี้

 

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่คนทั้งโลกใช้กัน ทำให้มีน้อง ๆ มากมายที่เริ่มมองเห็นถึงความสำคัญครั้งนี้และอยากจะพาตัวเองไปเรียนต่อเมืองนอก ซึ่งแน่นอนครับว่าต้องมีขั้นตอนมากมาย และวุ่นวายน่าดู ดังนั้นเพื่อให้น้อง ๆ ทุกคนที่จะไปเรียนต่อเมืองนอกได้เตรียมตัวกันให้พร้อม AFTERKLASS เลยรวบรวมเทคนิคดี ๆ ที่ใช้สำหรับคนอยากเรียนต่อเมืองนอกมาฝากกัน

 

1. ใช้ภาษาอังกฤษบ่อย ๆ

อันดับแรกต้องฝึกตัวเองให้คุ้นชินกับภาษาอังกฤษก่อนเลยครับ เพราะที่นู่นทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน การเรียนการสอน หรือจะสั่งอาหารการกินต่าง ๆ เราต้องพูดและเขียนเป็นภาษาอังกฤษหมด ถ้าไม่คุ้นชินกับมันล่ะก็แย่แน่ โดยเรื่องนี้เราสามารถฝึกฝนด้วยตัวเองได้ โดยการหาเพื่อนต่างชาติ หรือติดตามเพจภาษาอังกฤษดี ๆ เข้าใจง่าย ทั้ง 4 เพจนี้ได้เลย

  • อาจารย์ อดัม : ให้ความรู้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน พร้อมอัปเดตสถานการณ์น่าสนใจ มีคลิปให้ดูสนุก ๆ สั้น ๆ ช่วยให้การเรียนรู้ของเราเพลิดเพลินไม่น่าเบื่อ
  • TED : ให้แรงบันดาลใจ และบทความดี ๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในรูปแบบต่าง ๆ โดยเราจะได้ฝึกฟังสำเนียงคนจากหลากหลายท้องที่ พร้อมทั้งได้ความรู้ และพลังบวกในการใช้ชีวิตอีกด้วย
  • พ่อผมเป็นคนอังกฤษ : เป็นเพจของคนไทยนี่แหละครับ ทำให้คอนเทนต์ในนี้เต็มไปด้วยปัญหาภาษาอังกฤษที่เราอยากรู้ทั้งนั้นเลย เพราะเจ้าของเพจเข้าใจปัญหาคนไทยได้ดีที่สุด แถมแนะนำเทคนิคดี ๆ ให้ได้รู้กันตลอด
  • Grammarly : เหมาะกับคนที่ต้องการแก้ไขข้อผิดพลาดในการใช้ภาษาอังกฤษ แค่ชื่อเพจก็บอกแล้วว่ามีหลักแกรมมาร์และการใช้ภาษาที่ถูกต้องอัดแน่นอยู่แน่นอน

 

2. หาข้อมูลเรียนต่อ

เมื่อเตรียมความพร้อมด้านภาษาเรียบร้อยแล้ว ก็ให้หาข้อมูลเรียนต่อทันทีเลยนะครับ คุยกับคนที่เคยไปมาแล้ว หรือปรึกษากับเอเจนซี่โดยตรงว่า ต้องใช้เงินกี่บาท ทุนการศึกษาเป็นอย่างไร ต้องใช้คะแนนอะไรในการสอบเทียบ เช่น TOELF, IELTS

หรือถ้าหากเราไปเรียนภาษาที่ 3 ของประเทศนั้น ๆ ก็ควรเตรียมตัวสอบวัดระดับภาษาไว้ด้วยนะครับ เช่น HSK – จีน หรือ JLPT – ญี่ปุ่น เป็นต้น

ซึ่งน้อง ๆ ควรศึกษาให้ดีนะครับว่าคะแนนต้องสูงแค่ไหนถึงจะเหมาะสมกับการไปเรียนต่างประเทศ หรือใช้ยื่นเรียนต่อได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว IELTS คะแนนเต็ม 9.0 มหาวิทยาลัยทั่ว ๆ ไปจะเรียกคะแนน 5.5 ส่วนมหาวิทยาลัยดัง ๆ ก็จะรับสัก 7.0 ถ้าอยากจะขอทุนก็ควรทำให้ได้สัก 6.0 คะแนนขึ้นไปเนอะถึงจะโอเค

ส่วน TOEFL จะมีคะแนนเต็ม 120 มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่กำหนดว่าต้องได้ 70 คะแนนขึ้นไป แต่ถ้าอยากเข้ามหาวิทยาลัยดัง ๆ ระดับโลก อันนี้ต้องทำให้ได้ 100 คะแนนขึ้นไปนะ ส่วนคนที่จะสอบไว้ชิงทุนก็ต้องให้ได้ 80 คะแนนขึ้นไปดีที่สุด

 

3. เตรียมเอกสารให้ครบ

ส่วนนี้หลาย ๆ คนชอบมองข้าม แต่มันสำคัญมากจริง ๆ นะครับ เพราะมีคนมากมายที่ทำทุกอย่างได้ครบ แต่ไม่ได้ไปสักทีเพราะเอกสารบางอย่างขาดหายไปเนี่ยแหละ โดยสิ่งที่จำเป็นเราต้องลิสต์ไว้เลยนะว่ามีอะไรบ้าง เตรียมปากกามาจด หรือแคปหน้าจอเก็บไว้ได้เลย

1. ใบแสดงผลการศึกษา

2. ใบรับรองการจบการศึกษา

3. สูติบัตร (บางที่จะตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างเราและบิดามารดา)

4. ทะเบียนบ้าน (ใช้หน้าที่มีชื่อเรา)

5. พาสปอร์ต

6. Portfolio

โดยเราควรเอาเอกสารเหล่านี้ไปให้ร้านหรือผู้เชี่ยวชาญแปลเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดเลยนะครับ เพื่อให้สะดวกในการติดต่อใช้งาน ซึ่งเมื่อแปลเสร็จแล้วก็ต้องรับรองว่าเอกสารนั้นถูกต้องโดยหน่วยงาน กรมการกงสุล 

 

ทั้ง 3 เรื่องนี้ก็เป็นหัวใจสำคัญหลักเลยนะสำหรับคนที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก ถ้าทำได้ครบทุกข้อ แทบจะผ่านฉลุยเรียนได้แบบสบาย ๆ เลย ขอเพียงเราทำตามระเบียบข้อบังคับครบและฝึกตัวเองให้คุ้นชินกับภาษาอังกฤษ แค่นี้การเรียนต่อเมืองนอกก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว

  • Tag

  • #Smart Klass #เรียนต่อ #ภาษาอังกฤษ #เคล็ดลับการเรียน #ภาษาต่างประเทศ #ทุนการศึกษา
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณค่ะ

SaiFah 13 มี.ค. 2562

ยกเลิก
ตกลง