AFTERKLASS

ทองคำแท่ง VS กองทุนทอง การลงทุนแบบไหนที่เหมาะกับเรา?

 

ตั้งแต่เกิดมาจนอายุเท่านี้น้อง ๆ ทุกคนก็คงรู้และเคยได้ยินกันมาอย่างดีว่า ทองคำนั้นมีค่ามหาศาลมากแค่ไหน และไม่ว่าใครต่างก็อยากจะเป็นเจ้าของ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ทองคำกลายเป็นสิ่งของที่มีมูลค่าสูง ก็เพราะว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล มีสภาพคล่องสูง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ประเทศเกิดภาวะวิกฤต หรือสถานการณ์เศรษฐกิจไม่แน่นอน ใครก็อยากครอบครองสินทรัพย์ที่มั่นคงอย่างทองคำกันทั้งนั้น  ด้วยเหตุนี้แหละทำให้ทองคำเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ต่างก็ปรารถนา และอยากจะลงทุนกับมัน

 

ลงทุนในทองคำดียังไง

และที่ทองคำกลายเป็นแหล่งลงทุนของใครหลาย ๆ คนทั่วโลก นั่นก็เพราะ ราคาทองคำนั้นมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นทุกปีเหมือนกับราคาที่ดิน หรืออสังหาฯ นั่นเอง แต่ด้วยความที่ทองคำนั้นสามารถหาซื้อได้ทันที ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีเอกสาร หรือเตรียมการมากมาย และใช้เงินลงทุนน้อย ทำให้เป็นการลงทุนในระยะยาวที่ได้ผลประกอบการกลับมาคุ้มค่า คุ้มเวลาที่เสียไปที่สุด ดีกว่าฝากเงินกินดอกเบี้ยเป็นไหน ๆ เลยล่ะ

 

ความต่างระหว่างทองคำแท่ง กับ กองทุนทอง

แต่ในการลงทุนทองคำนั้น ก็ดันมีตัวเลือกให้น้อง ๆ ต้องสงสัยเพิ่มขึ้นไปอีกว่า แล้วระหว่างการลงทุนกับทองคำแท่ง และ การลงทุนซื้อกองทุนทอง แบบไหนจะมีค่า มีราคามากกว่ากัน โดยเราจะแบ่งข้อดีข้อเสียของแต่ละประเภทการลงทุนไว้ดังนี้

ลงทุนทองคำแท่ง

ข้อดี : ได้ของมาไว้กับตัวทันที ไม่ต้องไปฝาก หรือลงทุนผ่านธนาคารให้เสียเงินค่าธรรมเนียมรายปี ได้เงินเข้ากระเป๋าไปเต็ม ๆ ไม่แบ่งใคร

ข้อเสีย : ต้องระวังหายไว้ด้วยนะ เพราะของมีราคาขนาดนี้ถ้าหายมาแย่เลย

ลงทุนกองทุนทอง

ข้อดี : เป็นช่องทางป้องกันทองหายได้ดี ไม่ต้องมานั่งเก็บไว้เองให้เครียดกลัวโดนขโมย สามารถแบ่งซื้อได้ต่ำสุดครั้งละ 1,000 บาท เหมาะสำหรับคนค่อย ๆ เก็บออมไป

ข้อเสีย : มีค่าธรรมเนียมทุกปี ถึงแม้จะไม่เยอะมาก แต่ทองคำเราเก็บที 5 ปี 10 ปี 20 ปี เลยรวม ๆ กันแล้วเป็นเงินก้อนโตได้

เห็นมั้ยคะว่าการลงทุนที่แท้จริงไม่จำเป็นต้องมีต้นทุนมาก แค่น้อง ๆ อดออม หยอดกระปุกวันละนิด มีเงินครบ 1,000 บาทก็สามารถลงทุนกับกองทุนทองได้แล้ว ทีนี้ก็รอเวลาถอนออกมากินกำไรสบาย ๆ

  • Tag

  • #ลงทุน #เคล็ดลับร้อยล้าน #Biz Klass
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง