หนึ่งในเครื่องดนตรีที่สร้างสีสันในวัยเรียนได้เป็นอย่างดีก็คือกีตาร์เนี่ยแหละครับ ถ้าห้องไหนมีเพื่อนที่ดีดกีตาร์เป็นล่ะก็ จะช่วยเพิ่มความสนุกได้เยอะมาก ๆ  ตกเย็นนั่งดีดกีตาร์ร้องเพลงด้วยกัน สุดมันไปเลยล่ะครับ ซึ่งกีตาร์ที่หลาย ๆ คนอาจมองว่ายากเนี่ย บอกเลยว่าอาจไม่ได้ยากอย่างที่คิดก็ได้นะ แค่เรารู้จักและจับได้ 8 คอร์ด ก็สามารถเล่นได้เป็นสิบ ๆ เพลงเลยล่ะ วันนี้เราเลยจะมาสอนน้อง ๆ จับคอร์ดง่าย ๆ ให้ถูกต้องกัน เพื่อจะได้สร้างสีสันให้ชีวิตวัยเรียนได้สนุกขึ้นกว่าเดิม

 

8 คอร์ดหลัก ที่นักหัดกีตาร์มือใหม่ต้องลอง

น้อง ๆ ที่มีกีตาร์แต่ยังไม่รู้จะเริ่มจากคอร์ดไหนดี ก็เริ่มที่ 8 คอร์ดนี้นี่แหละครับดีที่สุด เพราะมันเป็นคอร์ดเปิดซึ่งไม่มีอันไหนเลยนะที่เป็นคอร์ดทาบ ทำให้จับง่ายไม่เจ็บนิ้ว ไม่ปวดมือ เป็นคอร์ดกีตาร์สำหรับมือใหม่ทุกคน พวกนักกีตาร์ฝีมือดี ๆ ระดับโลก ระดับประเทศทุกคนล้วนแล้วแต่เริ่มจากคอร์ดพวกนี้ทั้งนั้นแหละครับ

Credit : http://chordcafe.com

 

แทบทุกคอร์ดจับง่าย ใช้แค่ 2-3 นิ้วก็จับได้หมดแล้ว แถมตำแหน่งการวางนิ้วก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ทำให้น้อง ๆ สามารถเรียนรู้การดีดกีตาร์ได้ง่าย ๆ ในไม่กี่วัน ที่เหลือก็แค่ทนเจ็บนิ้วให้ได้เท่านั้นเอง

 

จับ 8 คอร์ดนี้เป็น เล่นเพลงอะไรได้บ้าง

อย่างที่บอกครับว่าคอร์ดเหล่านี้เป็นคอร์ดมาตรฐานของการดีดกีตาร์ ทำให้มีหลายเพลงมาก ๆ เลยนะที่จับแค่คอร์ดเหล่านี้ก็เล่นได้ทั้งเพลงตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งมีเพลงไทยที่ดัง ๆ อยู่เยอะเลยล่ะครับที่เหมาะกับการเริ่มดีดกีตาร์ใหม่ ๆ ฝึกช่วงแรก ๆ ก็แนะนำให้ดีดเพลงเหล่านี้เลย

1. ไหนว่าจะไม่หลอกกัน – Silly Fools 

2. เธอที่รัก – Paradox

3. Love – Paradox

4. ทำได้เพียง – 25 Hours

 

จริง ๆ ก็ยังมีเพลงอื่น ๆ อีกมากมายเลยนะ ถ้าน้อง ๆ สนใจก็ลองไปหามาเล่นกันได้เลย คอร์ดพวกนี้จับง่ายครับ แค่ 1 อาทิตย์ก็น่าจะดีดได้หลายเพลงแล้ว ทีนี้ก็สามารถเพิ่มความทรงจำดี ๆ เก็บบรรยากาศสนุก ๆ สุดแสนประทับใจที่ได้อยู่กับเพื่อนในวัยเรียนไว้ได้แล้ว แถมสกิลการดีดกีตาร์ก็จะติดตัวเราไปตลอด จะเอาไว้ใช้สร้างรายได้เสริม หรืออัดคลิปลง YouTube สร้างตัวตนก็ยังได้

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้