ยุคนี้เราไม่ต้องรอให้เรียนจบ ก็สามารถหาเงินได้แล้วนะ มีน้อง ๆ หลายคนที่อยู่ในวัยเรียนและทำเงินได้มากกว่าพนักงานเงินเดือน หรือเจ้าของบริษัทซะอีก เพราะโลกออนไลน์เปิดกว้างให้เราได้พบโอกาสมากมาย ซึ่งน้อง ๆ เองสามารถทำงานเสริมควบคู่กับการเรียนไปได้ ถ้ารู้จักใช้ 6 เทคนิคลับนี้ให้เป็นประโยชน์ บอกเลยว่ามีเงินเก็บเหลือใช้ เหลือเที่ยว ซื้อของที่ต้องการได้แน่นอน

1. หาจุดแข็ง

อันดับแรกต้องหาจุดแข็งของตัวเองให้เจอก่อนเลย สังเกตว่าตัวเองชอบอะไร ถนัดในสิ่งไหน เช่น ถ้าน้อง ๆ สนใจด้านแฟชั่น ชอบติดตามเพจและเสพข่าวในวงการแฟชั่นอยู่แล้ว เราก็อาจจะเริ่มต้นทำธุรกิจเกี่ยวกับเสื้อผ้าก็ได้ ออกแบบลายสวย ๆ ดีไซน์เก๋ ๆ ที่ยังไม่มีขายในท้องตลาด เชื่อเถอะว่าไม่นานจะมีคนเข้ามาใช้บริการแน่นอน

 

2. เข้าใจลูกค้า

รู้เราไปแล้ว ทีนี้ก็ต้องรู้เขาด้วยนะ น้อง ๆ ต้องรู้จักสังเกตและสำรวจตลาด เพื่อศึกษาว่าลูกค้าต้องการอะไร จะได้ปรับสินค้าให้ตรงกับความต้องการและเพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น เช่น ช่วงนี้เสื้อลายพรางกำลังมาแรง ไปไหนมาไหนก็เจอแต่คนใส่ แบบนี้แสดงว่ากำลังมีความต้องการในตลาดมาก เราก็อาจจะผลิตลายพรางออกมาในรูปแบบของเราเองเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า เป็นต้น

 

3. ค่อยเป็นค่อยไป

อะไรที่ได้มาเร็วเกินไปก็มักจะจากเราไปไวเช่นกัน การทำการค้าเราถึงต้องคอยระวังเอาไว้ให้ดี อย่าใจร้อน ค่อย ๆ ก้าว ศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมให้พร้อมก่อนลงทุนทุกครั้ง จะทำให้ลดโอกาสการล้มเหลวไปได้อีกมากเลยล่ะ

 

4. รักษาคุณภาพ

หลาย ๆ คนพอเริ่มมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการมาก ๆ ก็มักจะให้ความใส่ใจในคุณภาพสินค้าน้อยลง ตรงนี้แหละที่จะทำให้ลูกค้าประจำหดหาย และสุดท้ายก็ไม่มีใครมาใช้บริการอีกเลย เพราะฉะนั้นเราควรพยายามรักษาคุณภาพสินค้าของเราให้คงที่ เพราะการคงมาตรฐานให้ดีอยู่เสมอ จะส่งผลให้ลูกค้าทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่มาใช้บริการมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีกับธุรกิจเรานั่นเอง

 

5. จัดการเงินให้เป็น

การทำธุรกิจที่ดี น้อง ๆ ห้ามเอาเงินในบัญชีธุรกิจมารวมกับเงินส่วนตัวเด็ดขาดเลยนะ เพราะถ้าเราใช้กระเป๋าตังค์ใบเดียวกัน จะทำให้เราไม่รู้ว่าต้นทุนของเราเหลือเท่าไหร่ หากเกิดความผิดพลาดมาแล้วเราใช้เงินลงทุนไปกับกิจการครั้งนี้จนหมด ก็อาจทำให้ไม่มีเงินเหลือติดตัวสักบาทเลยก็ได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่นักธุรกิจหลาย ๆ คนก็มักจะลืมนึกไป และทำให้การจัดการบริหารส่วนต่าง ๆ เห็นภาพยากขึ้นนั่นเอง

 

6. แบ่งเวลาให้เหมาะสม

แน่นอนว่าต่อให้ธุรกิจของน้อง ๆ จะเจริญเติบโตมากแค่ไหน แต่สุดท้ายเราก็ยังคงเป็นนักเรียนอยู่ดี มีหน้าที่สำคัญที่สุดคือการศึกษาหาความรู้เป็นหลัก อย่าทำงานเสริมจนกระทบผลการเรียน เพราะความรู้และใบปริญญานั้นเป็นโอกาสในการต่อยอดสิ่งต่าง ๆ ในอนาคตได้

 

การจะเริ่มต้นทำธุรกิจหรือหารายได้เสริม อย่ารอจนกว่าจะพร้อม เพราะมันไม่มีวันที่เราจะพร้อมจริง ๆ หรอก ให้ค่อย ๆ ลงมือทำ แล้วเจอปัญหาอะไรตรงไหนก็ค่อยปรับแก้กันไป ทำแบบนี้ถึงจะช่วยให้ธุรกิจเราเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ไว และเห็นผลกว่าการปล่อยเวลาทิ้งไปวัน ๆ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้