ช่วงสิ้นปีแบบนี้ น้อง ๆ หลายคนก็อาจมีแพลนไปเที่ยวต่างประเทศกับครอบครัว หรือออกไปผจญภัยในต่างแดนกับเพื่อนชาวแก๊ง ซึ่งแน่นอนว่าไปต่างประเทศเนี่ยมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ดังนั้นส่วนไหนประหยัดได้ก็ควรประหยัดให้มากที่สุด จะได้มีเงินเหลือช้อปปิ้งแบบเต็มกระเป๋า AFTERKLASS เราเลยอยากจะมาแนะนำเทคนิคแลกเงินเที่ยวให้คุ้มค่า แลกเงินขากลับยังไงไม่ให้ขาดทุน แลกได้เยอะ ๆ คุ้ม ๆ ลองทำตามนี้ได้เลย (อย่าลืมพกพาสปอร์ตไปแลกเงินด้วยทุกครั้ง เพราะเจ้าหน้าที่จะใช้ในการตรวจสอบและยืนยันบุคคล)

 

1. เช็กอัตราแลกเปลี่ยนไว้หลาย ๆ แหล่ง

นอกจากธนาคารแล้ว ทุกวันนี้ก็มีบริษัทที่ให้บริการด้านแลกเงินโดยเฉพาะอีกด้วยนะครับ ทำให้น้อง ๆ มีตัวเลือกมากขึ้นในการแลกเงิน ดังนั้นให้เราเช็กอัตราการแลกเปลี่ยนให้ดี ๆ เสียเวลาตรงนี้สักหน่อยไม่ถึง 10 นาที แต่ได้ความคุ้มประหยัดเงินไปได้หลักร้อยถึงหลักพัน แบบนี้น้อง ๆ ห้ามพลาดเด็ดขาดเลย

 

2. เตรียมเงินไว้ให้พร้อม

สำหรับน้อง ๆ ที่รู้ว่ามีแพลนต้องบิน หรือวางแผนวันว่างได้ลงตัวแล้วล่ะก็ ควรเตรียมเงินให้พร้อม ๆ เข้าไว้เลยนะ เพราะอัตราการแลกเปลี่ยนเงินนั้นเปลี่ยนแปลงทุกวัน ถ้าวันไหนเราเข้าไปเช็กแล้วเจอจังหวะที่เรทเงินดี จะได้สามารถแลกเงินได้ทันที ซึ่งควรจะติดตามข่าวสารบ่อย ๆ ด้วยนะครับว่าช่วงไหนมีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้างรึเปล่า เพราะเหตุการณ์ร้ายแรงหรือข่าวน่ากลัว ๆ บางอย่างอาจส่งผลกระทบต่อการแข็งตัวของค่าเงินได้ ลองตามกดไลก์พวกเพจรับแลกเงินดูครับ เพราะเค้าจะอัปเดตทุกวัน ทำให้เราได้เช็กตลอดว่าเรทไหนถือว่าปกติ และเรทไหนควรค่าแก่การแลกเปลี่ยน

 

3. กรณีฉุกเฉิน เงินที่แลกไปไม่พอ

บางทีความผิดพลาดก็อาจเกิดขึ้นได้ เพราะหลาย ๆ ครั้งเราซื้อของจนเพลิน ทำให้เงินที่แลกไปไม่พอ ก็ต้องหาแลกที่นู่นเอา แต่ถ้าไม่อยากโดนชาร์จเยอะก็ให้ลองเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมระหว่างการใช้บัตร ATM กดเงินสด และการใช้บัตรเครดิต (ฝากคนในทริปจ่าย) ว่าแบบไหนจะเสียน้อยกว่ากัน ก็เป็นอีกหนึ่งหนทางสุดประหยัดในการแลกเงินได้ง่าย ๆ แล้ว

 

สุดท้ายเมื่อไปเที่ยวเสร็จกลับมาก็จะมีเงินเหลือติดกระเป๋ากันทั้งนั้นจริงมั้ยครับ ซึ่งถ้าอยากจะแลกเงินคืนกลับเป็นเงินบาทก็ให้เราพกบัตรประชาชนไปด้วยทุกครั้ง และในตอนแรก ให้แลกเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อน แล้วนำเงินดอลลาร์ไปแลกเป็นเงินบาท เพราะสกุลเงินดอลลาร์เวลาแลกกลับมาเป็นเงินบาทไทยมักจะได้มูลค่ามากกว่าการแลกเงินสกุลอื่น ๆ กลับเป็นเงินไทยโดยตรงนั่นเอง ทั้งนี้ให้ลองสังเกตเรทการแลกดูก่อน ว่าถ้าเรทแลกจากสกุลอื่นๆ และแลกจากดอลลาร์ไม่แตกต่างกัน ก็จะได้แลกไปเลยทีเดียวไม่ต้องเสียเวลาครับ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้