AFTERKLASS

5 กีฬาสุดแปลก แบบนี้ก็มีด้วย?

 

น้องๆ ทุกคนก็คงคุ้นเคยกับกีฬาสุดฮิตในบ้านเราเป็นอย่างดี ทั้งฟุตบอล ทั้งมวย ทั้งบาสเกตบอล ซึ่งกีฬาเหล่านี้นับเป็นกีฬาพื้นฐานที่คนทั้งโลกให้ความสนใจ แต่พี่ร็อกกี้ขอบอกเลยว่าในโลกนี้เนี่ยยังมีกีฬาอีกมากมายที่มั่นใจเลยว่าน้องๆ เองต้องไม่เคยรู้จักมาก่อนแน่ๆ ซึ่ง AFTERKLASS จะพาไปดูกันเองกับ 5 กีฬาสุดแปลก แหวกแนว ที่ไม่น่าเชื่อเลยว่าในโลกเรามีอะไรแบบนี้ด้วย

 

1. บอสซ่าบอล

เริ่มต้นด้วยกีฬาสุดแปลกที่แค่ได้ยินชื่อก็งงเป็นไก่ตาแตกแล้วล่ะครับว่ามันคืออะไร ซึ่งกีฬานี้ก็เหมือนกับวอลเลย์บอลนี่แหละ แต่เป็นวอลเลย์บอลในอวกาศนะ เพราะกีฬานี้จะมีพื้นที่เป็นยางสปริงช่วยให้กระโดดได้สูงสุดๆ สามารถใช้ได้ทั้งเท้าและมือในการทำคะแนน เหมือนวอลเลย์บอลเลย เพียงโยนลูกลงพื้นฝ่ายตรงข้ามได้เท่านั้นก็พอ แต่เพราะพื้นมันเด้งดึ๋งแบบนี้แหละ แค่เห็นก็น่าเล่นแล้ว

 

2. โยนท่อนซุง

มาถึงอีกหนึ่งกีฬาสุดแหวกแนวที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวสก็อตติส ซึ่งเป็นกีฬาที่ให้ผู้เข้าแข่งขันโยนเสาไม้ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Caber ซึ่งคนที่แข่งต้องใส่กระโปรงลายสก็อตด้วยนะ พอเห็นชื่อกีฬาว่าโยนท่อนซุง แบบนี้ใครๆ ก็มักจะคิดว่าต้องโยนให้ไกลถึงจะเป็นคนชนะใช่มั้ยล่ะ แต่ผิดแล้วล่ะ เพราะผู้ที่ชนะคือผู้ที่โยนแล้วส่วนปลายของท่อนซุงทิ่มพื้นใกล้ตัวที่สุดต่างหาก

 

3. มวยหมากรุก

แค่ชื่อก็แปลกแล้วล่ะครับสำหรับกีฬานี้ ซึ่งเป็นการมิกซ์แอนด์แมทช์ของกีฬาสุดฮิตอย่างหมัดมวย มารวมเข้ากับกีฬาที่ใช้สมองอย่างหมากรุก ซึ่งผู้เข้าแข่งขันต้องต่อยมวย 3 นาที และเล่นหมากรุก 4 นาที โดยตัดสินผลแพ้ชนะกัน 2 แบบ คือ ต่อยหมัดน็อคคู่ต่อสู้ได้ หรือรุกฆาตบนกระดานหมากรุกได้นั่นเอง ซึ่งกีฬานี้ต้องบอกว่ามีมานานมากๆ แล้วนะ แถมยังถูกจัดอย่างเป็นทางการในปีค.ศ. 2003 อีกต่างหาก เรียกได้ว่ามีการถ่ายทอดสดออก TV จริงๆ จังๆ และมีการจัดแข่งระดับโลกอีกด้วย

 

4. วิ่งแข่งกับชีส

กีฬานี้เป็นที่นิยมในประเทศอังกฤษสุดๆ (หรือจริงๆ มีเขาจัดอยู่ที่เดียวกันนะ) ซึ่งหลายๆ คนได้ยินชื่อแล้วคงสงสัยไม่น้อยว่าชีสมันจะมาวิ่งได้ยังไง จริงๆ แล้วมันไม่ได้วิ่งหรอกครับ แต่เป็นการเอาก้อนชีสมากลิ้งลงภูเขาต่างหาก และให้ผู้คนวิ่งลงตามจับมันอย่างบ้าคลั่ง ซึ่งกีฬานี้ถูกจัดมานานกว่า 200 ปีแล้วนะ จนกลายเป็นประเพณีของเมือง Gloucester ไปเรียบร้อยแล้ว แต่สุดท้ายเพราะปัญหาเรื่องความปลอดภัย ทำให้กีฬานี้ถูกยกเลิกไปในปีค.ศ. 2010 อย่างน่าเสียดาย

 

5. ปิดตาเตะฟุตบอล

มาถึงกีฬาสุดท้ายที่เป็นกีฬาสำหรับคนพิการทางสายตา ซึ่งก็แน่นอนว่าพิการในที่นี้มีทั้งบอดสนิท มีทั้งมองเห็นรางๆ ทำให้เขาต้องสวมผ้าปิดตาเพื่อความเสมอภาคของทุกคน เหลือไว้เพียงผู้รักษาประตูคนเดียวเท่านั้นที่ต้องมีสายตาปกติ และไม่ต้องสวมผ้าปิดตาแต่อย่างใด ซึ่งกีฬานี้เขาให้ลุ้นแบบเงียบๆ เท่านั้นนะ เพราะถ้าส่งเสียงดังจะทำให้ผู้เล่นไม่ได้ยินเสียงบอลที่มีกระดิ่งอยู่ข้างในนั่นเอง โดยกีฬานี้ก็มีการจัดแข่งเป็นลีกในหลายประเทศเลยล่ะครับ กำเนิดขึ้นในสเปนปีค.ศ. 1986 และมีการพัฒนาตามกฎของ FIFA ด้วย นับเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีคนสนใจอย่างมากในพาราลิมปิกเกมเลย

 

กีฬาแต่ละชนิดนี่นับว่าแปลกสุดๆ และไม่คิดว่าจะมีอยู่ในโลกนี้เลยใช่มั้ยล่ะครับ แล้วน้องๆ ล่ะชื่นชอบและอยากลองเล่นกีฬาไหนมากที่สุด คอมเมนท์เข้ามาพูดคุยกันได้เลยนะ ดูสิว่าใจเราจะตรงกันรึเปล่า

 

  • Tag

  • #Play Klass #กีฬา
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง