AFTERKLASS

ฟังวนไปกับ Ambient แนวดนตรีฟุ้งๆ เน้นบรรยากาศ

 

ช่วงเวลาที่เรียนหนักๆ หรือเกิดเรื่องที่ทำให้เหนื่อยใจระหว่างใช้ชีวิต เคยมั้ยครับที่อยากจะกลับมาล้มตัวลงนอนที่ห้อง แล้วเปิดเพลงให้บรรยากาศและจิตใจมันได้สงบขึ้นมาบ้าง ถ้าน้องๆ เองก็เคยมีฟีลลิ่งแบบนี้เหมือนกันล่ะก็ เพลงแนว Ambient ช่วยได้นะ เพราะอย่างที่รู้กันว่าการฟังเพลงมันเป็นกิจกรรมที่จะช่วยปรับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นได้

บางคนเจออะไรหนักๆ มา ก็อยากจะผ่อนคลายด้วยกันฟังเพลงแนวที่เราชอบ แต่เพราะบางทีเราชอบเพลงร็อคๆ หนักๆ หรือเพลงแนวความรัก มันก็ไม่ได้เข้ากับอารมณ์ตอนนั้นซะทีเดียว แนวดนตรีแบบ Ambient จึงเกิดขึ้น ซึ่งมันจะช่วยเราให้หายจากความทุกข์ใจ และเข้าสู่ภาวะสงบได้ยังไง ไปดูกัน

 

ดนตรีแนว Ambient คืออะไร

ดนตรีแนว Ambient เป็นดนตรีแนวที่ให้ความรู้สึกดี เกิดความสงบในจิตใจ คลายความเครียดต่างๆ ให้หายไปอย่างง่ายดาย ซึ่งจุดประสงค์ของมันก็เพื่อเปิดพื้นที่ให้ความคิดของเราอย่างเต็มที่ ทำให้ดนตรีแนวนี้มักจะไม่มีเนื้อเพลง มีแต่ดนตรี ไม่มีเสียงคนร้อง ซึ่งเสน่ห์ของมันก็คือ การที่ไม่มีคำร้อง ทำให้สามารถเข้าถึงผู้คนได้ทั่วโลก ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษา สามารถจรรโลงใจเราได้ และพาให้เราดำดิ่งไปเรียนรู้และฟังเสียงข้างในจิตใจของตัวเอง

 

Ambient ออกแบบมาเพื่อผ่อนคลายอย่างแท้จริง

เสน่ห์ของดนตรีแบบ Ambient นอกจากจะช่วยให้เรารู้สึกดีจากความอิสระของความคิด ไม่มีการปิดกั้นด้วยภาษาแล้ว มันยังถูกสร้างขึ้นมาอย่างประณีตเพื่อรักษาสภาพจิตใจของผู้คนโดยเฉพาะ โดยการบรรเลงความสงบผ่านดนตรีและท่วงทำนองต่างๆ เช่น เสียงโทนต่ำช่วยให้สงบ ระบายความรู้สึกในส่วนลึกได้ และกลายเป็นดนตรีบำบัดที่จะช่วยคลายเครียด ลดกังวล และพาให้ความรู้สึกต่างๆ หายไปนั่นเอง

 

Ambient เหมาะกับวัยรุ่นยังไงบ้าง

ขอบอกเลยนะครับ ว่าดนตรีแบบ Ambient นั้นไม่ได้เกิดมาเพื่อคนแก่ หรือคนวัยทำงานที่เกิดความเครียดในใจ มีปัญหาชีวิต แต่เหมาะกับวัยรุ่นธรรมดาๆ อย่างเรามากที่สุดเลยล่ะ เพราะวัยนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ น้องๆ อาจสามารถเดินทางผิดได้ หรือเจอปัญหาต่างๆ รวมทั้งอุปสรรค และความล้มเหลว รวมถึงความเครียดช่วงสอบ ซึ่งเป็นวัยที่มีปัญหาเข้ามามากสุดๆ และดนตรี Ambient นี้ก็ช่วยบำบัดจิตใจ ชี้นำอารมณ์ ทำให้เราผ่อนคลาย และช่วยให้บรรยากาศในจิตใจเราดีขึ้นได้แบบไม่น่าเชื่อ

และน้องๆ คนไหนที่อยากจะลองปรับอารมณ์ตัวเองให้มีสมาธิ คลายกังวลด้วยดนตรี Ambient ก็สามารถไปลองหาฟัง 3 เพลงสุดฮิตติดชาร์ตที่เห็นผลทันทีหลังฟังเหล่านี้ได้เลย รับรองจะช่วยให้ทุกอย่างที่กำลังเผชิญดีขึ้นได้อย่างแน่นอนครับ

 

1. Sleevenotes – Intro (The pain of Nostalgia)

 

2. Aural Method – Breathe deep your chorus

 

3. Mogwai – Take me somewhere nice

  • Tag

  • #บันเทิง #Play Klass #ดนตรี / เต้น
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

อภิสรา ขอบคุณค้าบบ ไว้ถ้ามีเพลงแนว embient ฟังสบาย ๆ อีก พี่ร็อกกี้จะมาแชร์ให้ฟังกันนะครับ

พี่ร็อกกี้ 30 ธ.ค. 2561

ชอบมากค่ะ ฟังแล้วเพลินดีค่ะ

อภิสรา 4 ธ.ค. 2561

ยกเลิก
ตกลง