AFTERKLASS

พี่ยูโร 27 พ.ย. 2561

กฎข้อแรกของ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” กฏที่ต้องศึกษาก่อนลงทุนในตลาดหุ้น

 

เป็นธรรมดานะครับที่คนเรามีชีวิตอยู่ได้ด้วยความหวัง เพราะความหวังนั้นเป็นสิ่งที่ดี มันช่วยหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณให้เราพร้อมจะเดินหน้าต่อไป ถึงแม้ปลายทางจะโชคดีหรือโชคร้ายก็ตาม การลงทุนเองก็เช่นกัน ทุกคนลงทุนเพราะมีความหวังเหมือนกันนั่นคือ “หวังว่าจะร่ำรวย” ทุกคนที่เล่นหุ้นหวังแค่ว่าหุ้นของตัวเองจะราคาขึ้น และได้กำไรเป็นผลตอบแทน ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องผิด เป็นสิ่งที่ดีซะอีกที่เรามีความหวัง แต่สิ่งที่ควรจะเข้ามาพร้อมกับความหวังก็คือ “ความรู้” นั่นเองครับ

เพราะยิ่งเรามีความรู้ โอกาสในการจะลงทุนพลาดก็จะน้อยลง ความรู้ช่วยให้เราลดความเสี่ยงลงไป และลงทุนด้วยความรอบคอบมากขึ้น ซึ่งมันเป็นส่วนหนึ่งของกฎข้อแรกที่ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” บิดาแห่งนักลงทุนได้บอกไว้เสมอ...

 

กฎข้อที่ 1 : อย่าขาดทุน

กฎการลงทุนของบัฟเฟตต์ที่บอกเสมอว่า อย่าขาดทุนนั้นไม่ใช่แค่คำพูดสวยหรูเอาไว้สร้างภาพให้ตัวเองดูดี แต่มันสะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์และความใจเย็นของเขา ที่ทุกคนควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เพราะนั่นหมายความว่า เขาลงทุนแบบปลอดภัยไว้ก่อนเสมอ เน้นที่การ “ไม่เสียเงิน” มากกว่าที่จะเน้น “กำไร” ซึ่งมันเป็นกฎที่ทำให้ทุกคนรอดพ้นวิกฤตทางการเงินไปได้อย่างแน่นอน เพราะเราเตรียมรับมือกับวิกฤตนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว

 

มองทุกอย่างให้เลวร้ายที่สุด เพื่อรับมือกับผลที่อาจเกิดขึ้น

กฎข้อแรกที่บอกว่าห้ามขาดทุนนี้ บัฟเฟตต์ได้บอกเทคนิคไว้ด้วยว่า เขาจะมองไปที่สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดก่อนเสมอ ไม่ฝันหวานเหมือนนักลงทุนส่วนใหญ่ที่คิดแต่จะได้ และมองผลลัพธ์ที่สูงเกินคาด คิดว่าตัวเองจะเป็นคนที่โชคดี และร่ำรวยจากการลงทุนในหุ้นเพียงครั้งเดียว

ซึ่งการมองโลกในแง่ร้ายของบัฟเฟตต์ เขาจะประเมินว่า ถ้ามีปัจจัยเลวร้ายเกิดขึ้น เขาจะเสียหายเท่าไหร่บ้าง เพื่อจะได้เผื่อความปลอดภัยในการลงทุนเอาไว้นั่นเอง อย่างน้อยๆ เขาต้องมั่นใจว่าการลงทุนของเขามันจะเท่าทุน ได้กำไร หรืออย่างแย่ที่สุดก็คือ ขาดทุนนิดหน่อยเท่านั้น

 

เหตุผลที่ต้องระวังการขาดทุนเอาไว้เสมอ

ที่บัฟเฟตต์ให้ความสำคัญกับกฎข้อแรกนี้ เพราะการขาดทุนไม่ได้จะทำให้ความมั่นใจของเราหดหายไปเท่านั้น แต่นั่นหมายถึงเงินต้น หรือเงินทุนของเราที่จะหายไปด้วย ซึ่งการจะกู้เงินทุนกลับมานั้น เท่ากับว่าเราต้องเอาเงินอีกส่วนไปลงใหม่ ซึ่งไม่มั่นใจด้วยซ้ำว่าจะได้หรือเสียหนักเข้าไปอีก ดังนั้นการรักษาเงินลงทุนเอาไว้ ไม่ให้ขาดทุน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการลงทุนในหุ้น และการลงทุนทุกๆ สิ่ง เป็นเหมือนกฎหลักขั้นพื้นฐานที่น้องๆ ควรจำให้ขึ้นใจ และปรับใช้ได้กับทุกเรื่องนั่นเองครับ

ดังนั้นการลงทุนทุกครั้งก็พยายามศึกษา หาความรู้ ดูข้อมูลให้มากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดทุน เท่านี้ก็จะทำให้ชีวิตนักลงทุนของเรามีแต่ความสำเร็จแล้ว

  • Tag

  • #ลงทุน #Biz Klass
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ยกเลิก
ตกลง