AFTERKLASS

Admin 13 พ.ย. 2561

ถ้าอยากลงทุนอย่างมั่นคง ต้องทำความรู้จักกับสินทรัพย์!

 

ทุกวันนี้ที่น้องๆ ต้องเรียน และจบออกไป ก็เพื่อหาความรู้ให้มาก และทำงานเพื่อให้ได้เงินเดือนมหาศาล เอาไว้เป็นหลักประกันในการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพ ซึ่งคนที่มีสินทรัพย์เยอะ ก็จะช่วยให้ชีวิตสุขสบาย และสามารถทำในสิ่งที่ต้องการได้มากขึ้น นี่เองจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมใครๆ ถึงลงทุนกันเพื่อให้ได้มาซึ่งสินทรัพย์ต่างๆ ที่เพิ่มพูน ดังนั้นก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำเพื่อคว้าความมั่นคงของชีวิตมาไว้ในมือ เราต้องทำความรู้จักกับสินทรัพย์ที่จะเปลี่ยนชีวิตเราเหล่านี้กันก่อน

 

1. เงินสด / เงินฝาก

เงินสด หรือ เงินฝาก นี่นับว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงมาก เราสามารถเอาไปใช้จ่ายเป็นสิ่งของ หรือสินทรัพย์อื่นๆ ได้ตลอดเวลา โดยการถือครองเงินสดนั้นมีความเสี่ยงต่ำมาก ต้องระวังเรื่องเดียวคือ เรื่องของเงินเฟ้อ เพราะยิ่งเก็บเงินไว้ คุณค่าก็จะยิ่งลดลง เงินสดจึงเหมาะกับการเปลี่ยนเป็นเงินทุนมาก ถ้าเห็นโอกาสเมื่อไหร่ก็ควรจะเปลี่ยนเงินสดในมือเป็นสภาพอื่นทันที แต่ต้องไม่ลืมเก็บเงินสดไว้ส่วนหนึ่ง เผื่อเวลาฉุกเฉินด้วยนะครับ เพราะสุดท้าย ของทุกอย่างบนโลกก็ต้องใช้เงินจ่ายทั้งสิ้น

 

2. ตราสารหนี้

ใครอยากเป็นเจ้าหนี้แบบชิลๆ ไม่ต้องกลัวลูกหนี้เบี้ยว ก็ลงทุนกับตราสารหนี้ได้เลย นับว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงอีกตัวเลยก็ว่าได้ ซึ่งเราจะเอาเงินไปซื้อตราสารหนี้มา เพื่อถือครองตราสารไว้ เมื่อถึงกำหนดระยะเวลา เราก็จะได้รับเงินกลับคืนมาซึ่งจะอยู่ในรูปของดอกเบี้ย

 

3. หุ้น

การลงทุนยิ่งผลตอบแทนสูง ความเสี่ยงก็ยิ่งสูงตาม ซึ่งการเล่นหุ้นนั้นเป็นอะไรที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่กล้าได้กล้าเสีย มีคนจากทั่วโลกร่ำรวยเพราะการเล่นหุ้น และมีอีกมากมายที่แย่ลงจากการเล่นหุ้นเช่นกัน โดยหุ้นนั้นคือ ตราสารที่แสดงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของกิจการ เหมือนเราเอาเงินไปซื้อส่วนหนึ่งของกิจการมา ถ้าเขากำไร เราก็ได้เงิน ถ้าเขาพลาด เราก็เสียเงินฟรีนั่นเอง

 

4. การลงทุนแบบอื่น

นอกจากทั้ง 3 สินทรัพย์เหล่านี้แล้ว ก็ยังมีสินทรัพย์แบบอื่นๆ เช่น ตราสารอนุพันธุ์ ทองคำ และกองทุนรวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่าเช่นกัน แต่ก็ต้องรับมือกับความเสี่ยงที่สูงกว่าเดิมไว้ด้วย เพราะต้องใช้ความรู้ความเข้าใจในตัวสินทรัพย์เหล่านั้นโดยเฉพาะ แบบนี้แหละครับเลยทำให้มีความเสี่ยงเฉพาะตัวสูง ทำให้คนส่วนใหญ่หันหลังให้นั่นเอง

ส่วนน้องๆ คนไหนที่สนใจในเรื่องของการลงทุน เอาเงินต่อเงิน ก็สามารถฝึกลงทุนใน 6 กองทุนของ AFTERKLASS ได้เลยนะ เพราะเรามีข่าวกองทุนอัปเดตให้ได้อ่านกันเป็นประจำ เพิ่มประสบการณ์ และเสริมความรู้ก่อนลงสู่สนามจริงได้ทันที ซึ่งข่าวจะอิงจากเหตุการณ์เศรษฐกิจจริง ช่วยให้น้องๆ ได้อ่านแล้ววิเคราะห์ก่อนทำการซื้อ-ขายกองทุนด้วยตัวเอง

  • Tag

  • #ออมเงิน #ลงทุน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ต้องการใช้ตัง

asas2526 11 ม.ค. 2562

ยกเลิก
ตกลง