AFTERKLASS

Admin 17 ต.ค. 2561

หุ้น VS กองทุน การลงทุนสไตล์ไหนที่ใช่สำหรับเรา?

 

ทุกวันนี้ช่องทางการหารายได้เสริมมีอยู่เยอะแยะมากมายเลยล่ะครับ นับเป็นโอกาสอันดีที่น้องๆ ทุกคนจะสามารถลงทุนทำธุรกิจของตัวเอง และอัปเงินให้งอกเงย นำมาใช้จ่ายสิ่งของต่างๆ ที่ต้องการได้โดยไม่ต้องรอแค่เพียงเงินของพ่อแม่อย่างเดียว แต่สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่มีทุนมาก หรือไม่อยากจะลงทุนทำธุรกิจอะไรให้ยุ่งยาก มีเงินเก็บอยู่ก้อนนึงแต่อยากให้เงินของเรางอกเงยออกไป ใช้เงินต่อเงินได้แบบสบายๆ ล่ะก็ วันนี้เรามีการลงทุน 2 แบบที่เหมาะกับน้องๆ มาฝาก

 

ลงทุนกองทุนรวม

น้องๆ หลายคนอาจเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้างกับการลงทุนด้วยกองทุนรวม แต่น้อยคนนะครับที่จะเข้าใจว่าคืออะไร ซึ่งการลงทุนในกองทุนรวมนี้คือ เราเอาเงินไปให้มืออาชีพจัดการดูแลทั้งหมด ซึ่งก็คือ ผู้จัดการกองทุนนี่แหละครับ ซึ่งเขาก็จะเอาไปลงทุนในหลายๆ ลักษณะแตกต่างกันไป เป็นการกระจายความเสี่ยง ทำให้เราได้ผลตอบแทนที่แน่นอน ถึงแม้อาจจะได้ไม่เยอะมาก แต่ก็ได้เยอะกว่าฝากธนาคารไว้เฉยๆ แน่นอน แถมบางกองทุนก็มีสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้กับผู้ที่ลงทุนด้วยนะ ซึ่งก็จะสะดวกกับน้องๆ ที่ไม่มีเวลา หรือไม่อยากจัดการอะไรเองให้ยุ่งยากนี่แหละครับ

จุดเด่น : 1. มีมืออาชีพมาคอยดูแลให้ทุกอย่าง 2. ประหยัดเวลา ไม่ต้องติดตามอะไรมากมาย 3. ได้รับสิทธิพิเศษเพียบ 4. ความเสี่ยงน้อย

 

ลงทุนซื้อหุ้นเล่นเอง

การเล่นหุ้นฟังดูแล้วอาจจะเป็นเรื่องไกลตัวไปสักหน่อย และต้องอาศัยการศึกษาสักนิด ซึ่งจะเหมาะอย่างยิ่งกับน้องๆ ที่ต้องการเลือกลงทุนในธุรกิจด้วยตัวเอง ไม่อยากให้ใครมาตัดสินชีวิต แต่อยากลิขิตเงินในกระเป๋าด้วยตัวของเราเอง ซึ่งเราสามารถลงทุนในธุรกิจที่ตัวเองชอบได้ ยิ่งถ้ามีทักษะวิเคราะห์หุ้น หรือมีความรู้ในการเลือกหุ้นล่ะก็ สามารถทำเงินได้มหาศาลในเวลาอันรวดเร็วเลยล่ะ เพราะการเล่นหุ้นจะได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าการลงเงินกับกองทุน แต่ก็มีความเสี่ยงมากกว่าเช่นกัน

จุดเด่น : 1. กำหนดทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง 2. ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนได้รวดเร็ว 3. ผลตอบแทนสูงมาก

 

เมื่อรู้ถึงข้อดี ข้อเสีย และความแตกต่างของการลงทุนทั้ง 2 แบบนี้แล้ว ทีนี้ก็มาถึงตาน้องๆ ต้องถามตัวเองแล้วล่ะครับว่าเราเหมาะกับสไตล์การลงทุนแบบไหนมากกว่ากัน ก็เลือกการลงทุนแบบที่เราชอบได้เลย แต่ไม่ขอแนะนำให้ลงทุนตามเพื่อนเด็ดขาดเลยนะ เพราะปัจจัยต่างๆ ระหว่างเราและเขาอาจจะไม่เหมือนกัน ทั้งเรื่องเงินลงทุน การรับความเสี่ยง และเรื่องของผลตอบแทน เพราะฉะนั้นถามตัวเองให้ดี ว่าเราเหมาะกับการลงทุนแบบไหน แล้วเลือกลงทุนในแบบที่ตัวเองต้องการได้เลย!

  • Tag

  • #ลงทุน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

เคจ้าา

GanwaraKhongkveaw 10 พ.ย. 2561

ยกเลิก
ตกลง