AFTERKLASS

Admin 12 ก.ค. 2560

เงินออมสำคัญยังไง...ทำไมต้องออมเงิน ?

สวัสดีครับน้อง ๆ ทุกคน ไหนใครเคยมีอะไรที่อยากจะได้มาก ๆ แต่พ่อแม่ก็ไม่ซื้อให้บ้าง ของบางอย่างพ่อแม่อาจจะมองว่าไร้สาระ แต่สำหรับเราแล้วมันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่สุด ๆ แต่เมื่อพ่อแม่ไม่ซื้อให้ ทางออกของเราก็คงมีอยู่ทางเดียวนั่นก็คือ... การเก็บออมเงินเพื่อซื้อของชิ้นนั้นด้วยตัวเองใช่มั้ยล่ะ

ซึ่งมันก็คงจะทำให้น้อง ๆ เห็นกันแล้วว่าการเก็บออมนั้นเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญมากแค่ไหน วันนี้พี่จะมาพาน้อง ๆ ไปทำความเข้าใจถึงเหตุผลที่ว่า “ทำไมเราต้องออมเงิน?” กัน นอกจากมันจะช่วยให้น้อง ๆ ได้ในสิ่งที่ต้องการแล้วเนี่ย ประโยชน์ของมันจะมีอะไรอีกบ้าง ตามไปดูกันเลย

 

1. มีเงินเผื่อไว้สำหรับกรณีฉุกเฉิน

เรื่องบางเรื่องอาจเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้ อย่างเช่น การจับของขวัญห้อง บทจะมาก็ปุบปับมาก แถมบางทียังมีกฎอีกว่าห้ามเอาของต่ำกว่า 300 มาจับ ซึ่งการที่เรามีเงินออมก็จะสามารถช่วยให้เรารับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินไปได้ด้วยดี ลองคิดกลับกันสิครับว่าถ้าเกิดน้องไม่มีเงินเก็บเลยสักบาท การที่จะต้องมานั่งเก็บเงินใหม่คงเป็นอะไรที่ลำบากแน่ ๆ แล้วเราก็ไม่รู้ว่าจะเก็บทันวันที่จะใช้เงินรึเปล่าด้วย คงเครียดน่าดูเชียวล่ะ

 

2. เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่

บางคนอาจไม่รู้ว่าแค่การอดออมของเราก็สามารถแบ่งเบาภาระพ่อแม่ได้แล้ว เพราะเวลาที่เรามีสิ่งที่ต้องการ หรืออยากจะได้ ปกติแล้วเราก็ต้องคอยแบมือขอเงินพ่อแม่ใช่มั้ยล่ะครับ แต่สำหรับน้อง ๆ ที่มีเงินออม มีเงินเก็บเป็นของตัวเอง และสิ่งที่อยากจะได้นั้นมันไม่เหลือบ่ากว่าแรงอะไร ก็สามารถเอาเงินที่มีตรงนั้นมาใช้ตอบสนองความต้องการของตัวเองได้เลยทันที ซึ่งเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ไปได้มากเลยทีเดียว

 

3. ทำให้เป็นคนมีระเบียบ

ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำได้นะครับเรื่องการออมเนี่ย ยิ่งเป็นผู้ใหญ่ที่มีภาระหนี้สินแล้วด้วย ยิ่งเป็นไปได้ยากใหญ่เลย แต่สำหรับน้อง ๆ ที่ยังไม่มีอะไรต้องดูแลมากนัก การอดออมจะช่วยสร้างระเบียบวินัยที่ดีให้กับตัวน้องได้มากเลยล่ะครับ เพราะเมื่อเรามีเป้าหมายแล้วว่าเราจะออมเงินวันละเท่าไหร่ เราก็จะทำมันอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ซึ่งการสร้างวินัยให้ตัวเองตั้งแต่เล็ก ๆ จะส่งผลให้น้องโตมาเป็นคนที่มีระเบียบ และสามารถดูแลบริหารจัดการเงินที่มีอยู่ของตัวเองได้ ทำให้หมดห่วงเรื่องเป็นหนี้ในอนาคตไปได้เลย

 

4. นำหน้าเพื่อนคนอื่นอยู่ 1 ก้าว

ยิ่งเราเริ่มต้นอะไรก่อน เราก็มีโอกาสประสบความสำเร็จก่อน การออมก็เหมือนกันครับ ถ้าน้อง ๆ สามารถอดออม พยายามเก็บเงินซะตั้งแต่ตอนนี้ อนาคตของน้องก็จะสว่างสดใสกว่าเพื่อน ๆ รอบตัวแน่ เพราะเมื่อถึงจุด ๆ หนึ่ง เราจะสามารถนำเงินออมตรงนั้นไปต่อยอดลงทุนอะไรต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น ซื้อกล้องถ่ายรูปมารับจ้างถ่ายภาพ ทีนี้เงินก็จะไหลมาเทมาเข้ากระเป๋าน้องเต็มไปหมด ในขณะที่เพื่อนคนอื่น ๆ ยังเพิ่งจะเริ่มเก็บเงินได้ไม่กี่บาทเลยด้วยซ้ำน่ะ

  • Tag

  • #ออมเงิน #วางแผนการเงิน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

มีประโยชน์มาก

SandeeR 11 เม.ย. 2562

ดีมากครับ

JssMss 18 พ.ย. 2561

สุดยอดครับ

JssMss 18 พ.ย. 2561

เยี่ยม

PalathPrakobsrikul 23 ก.ย. 2561

เยี่ยม

PalathPrakobsrikul 23 ก.ย. 2561

ขอบคุณค่ะ

Benzvn 11 ก.ย. 2561

แสดงความเห็นทั้งหมด

ยกเลิก
ตกลง