เป็นวัยรุ่นยุคนี้เหนื่อย เพราะอะไรมันก็ล่อตาล่อใจไปหมด ไหนจะรองเท้าSneaker ออกใหม่ ไหนจะของเล่นไฮเทคสุดเฟี้ยวอย่างโดรน นี่ยังไม่รวมพวกคาเฟ่ขนมหวานอร่อยๆ อีกนะ มีเรื่องให้เสียเงินเยอะแยะไปหมด แบบนี้ถ้าไม่รู้จักบริหารเงินให้ดี แย่เลยนะ ดังนั้นเพื่อให้น้องๆ ทุกคนได้ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ได้อย่างสบายใจ AFTERKLASS เลยเอาสูตรบริหารเงินแบบ 3 ส่วน 50-20-30 มาฝาก ถ้าทำตามนี้ชีวิตดีแน่นอน

 

ได้เท่าไหร่หักเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนไว้ 50%

ส่วนแรกเลยพอได้เงินมาปุ๊บให้หักออกก่อนเลยครึ่งนึง เอาไว้สำหรับรายจ่ายประจำที่น้อง ๆ ต้องจ่ายทุกเดือน ลองนึกดูดี ๆ ว่ามีอะไรบ้าง เช่น ค่ากองกลางกีฬาสี ค่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ใครมีค่ากินอะไรก็เอามารวมกับส่วนนี้เลย

ตัวอย่างส่วนที่ 1 : 50% - ได้เงิน 10,000 บาท ให้หักเอาไว้เป็นค่าใช้จ่ายรายเดือน 5,000 บาท เหลือ 5,000 บาท

 

เก็บออมเงินอย่างอุ่นใจด้วยอัตราส่วน 20%

ส่วนที่สองนี้จะเป็นหน้าที่ของเงินออมแล้วล่ะ อนาคตเผื่อมีอะไรฉุกเฉิน เช่น เจ็บไข้ได้ป่วย เพื่อนสนิทเดือดร้อนขอยืมเงิน หรืออยากเข้าคอร์สเรียนพิเศษดี ๆ สักวิชา เราก็หมดห่วงได้เลย เพราะอย่างน้อยก็มีเงินเก็บตรงนี้หนุนหลังอยู่ ทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างอุ่นใจขึ้นเยอะเลยล่ะ แถมอีกหน่อยน้อง ๆ คนไหนสนใจเรื่องการลงทุน ก็สามารถแบ่งเงินออมตรงนี้ไปใช้ต่อยอดได้เหมือนกัน

ตัวอย่างส่วนที่ 2 : 20% - เหลือเงินจากส่วนแรกมา 5,000 บาท หักค่าเงินเก็บอีก 2,000 บาท เหลือ 3,000 บาท

 

เหลือ 30% เอาไว้ใช้ตามใจชอบ ฮูเร่!

จะให้ชีวิตนี้มีแต่เก็บเงินอย่างเดียวมันก็น่าเบื่อแย่ เพราะฉะนั้นส่วนที่ 3 นี้แหละที่จะทำให้น้อง ๆ ได้ผ่อนคลาย ซื้อของที่อยากได้กันให้สะใจไปเลย เดือนนี้จะชวนเพื่อนไปเที่ยวก็จัดไป วงโปรดออกอัลบั้มใหม่ก็เอาซะหน่อย ถึงวันครบรอบ 2 ปีที่คบกับแฟนมาก็พาไปเลี้ยงสักที คือเงินส่วนนี้จะเป็นอะไรที่น้อง ๆ ชอบมากที่สุดแล้วใน 3 ส่วนนี้ แต่เชื่อพี่เถอะ ถ้าอันไหนไม่จำเป็นจริง ๆ ก็เอาไปเก็บออมไว้นะ อนาคตจะได้ไม่ลำบาก

ตัวอย่างส่วนที่ 3 : 30% - เหลือเงินทั้งหมดหลังจากหักสองส่วนแรกแล้ว 3,000 บาท ทีนี้ก็แล้วแต่น้อง ๆ เลยจ้า

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (23)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้