ถึงเราจะยังเรียนไม่จบ หาเงินเองไม่ได้ ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ไม่ได้สักหน่อย มันยังมีวิธีการอีกตั้งมากมายที่น้อง ๆ ทำได้ ยกตัวอย่างเช่น การประหยัดไฟในช่วงหน้าร้อนนี้ เดี๋ยว AFTERKLASS จะพาไปดูว่ามันทำยังไง จะได้เอาไปใช้แบ่งเบาภาระพ่อแม่ได้ ง่ายจนไม่น่าเชื่อเลยแหละ

 

1.อยู่บ้านเฉย ๆ ก็ใส่เสื้อกล้ามไปเลย แบบนี้ถึงจะเรียกว่าอยู่เป็น

เข้าใจครับว่าวัยรุ่นจะไปไหนมาไหนมันก็ต้องแนวไว้ก่อน เสื้อยีนส์งี้ รองเท้าบูทงี้ ของมันต้องมี แต่ถ้าอยู่บ้านเฉย ๆ ไม่ต้องจัดเต็มขนาดนั้นก็ได้ ยิ่งฤดูร้อนแบบนี้เลือกเสื้อผ้าที่มันบาง ๆ ใส่สบาย ๆ เช่น ผ้าลินิน ผ้าฝ้าย มาใส่ดีกว่า หรือถ้าจะให้ชิลสุด ๆ ก็เสื้อกล้ามกับบ็อกเซอร์ไปเลย แค่นี้ก็ไม่ต้องเปลืองไฟเปิดแอร์แต่หัววันแล้ว พัดลมตัวเดียวเอาอยู่

ช่วยประหยัดไฟได้ : 7/10

 

2. เปิดแอร์ทั้งที ปรับอุณหภูมิที่ 25 แล้วก็ปิดล่วงหน้าด้วย

ถึงแม้บางวันมันจะร้อนตับแลบจนทนไม่ไหวยังไง ก็ต้องคงอุณหภูมิแอร์ไว้ที่ 25 องศานะ เพราะถ้าปรับต่ำกว่านั้นจะทำให้กินไฟมาก แค่ปิดหน้าต่างให้สนิท ไม่เอาของร้อนหรือของชื้นเข้ามาไว้ในห้อง ใส่เสื้อผ้าบาง ๆ อย่างที่บอกไป 25 องศาก็อยู่ได้สบาย ๆ แล้ว อีกอย่าง ให้เราตั้งเวลาปิดแอร์เอาไว้ล่วงหน้าสัก 1 ชั่วโมงด้วย เพราะต่อให้แอร์ปิดไปแล้ว แต่ถ้าเราไม่เปิดหน้าต่าง ไม่เปิดประตูความเย็นมันก็ยังวนเวียนในนั้นอยู่ดี ถ้าทำแบบนี้ก็ได้ทั้งเย็นสบาย แถมประหยัดไฟไปตั้งเยอะแน่ะ

ช่วยประหยัดไฟได้ : 9/10

 

3. แค่เสียบปลั๊กค้างไว้ก็กินไฟแล้ว ถอดออกเถอะ

น้อง ๆ หลายคนชอบเสียบปลั๊กชาร์จโทรศัพท์ ชาร์จไอแพดทิ้งไว้ข้ามคืน หรือไม่ก็คิดว่าแค่กดปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าก็ไม่เปลืองไฟแล้ว ซึ่งมันไม่ใช่ เพราะต่อให้เราปิดแต่ถ้าไม่ถอดปลั๊กออก กระแสไฟฟ้าก็ยังคงไหลมาอยู่ดี เหมือนเป็นการเตรียมพร้อมรอให้เรากดสวิตช์จะได้เริ่มทำงานได้เลยอะไรแบบนั้น ดังนั้นถอดปลั๊กเลยครับ จะได้ประหยัดไฟของจริง

ช่วยประหยัดไฟได้ : 8.5/10

 

4. หนีไปเดินห้างให้ชื่นใจ ประหยัดไฟขึ้นเป็นกอง

ถ้าอยากให้ประหยัดไฟที่สุดนะ ทางออกง่ายนิดเดียว ไม่ต้องใช้เลยตั้งแต่แรก ออกมาจากบ้านไปเดินเล่นที่ห้างเลยครับ ชิลสุด ๆ ได้ทั้งบรรยากาศ ได้ทั้งประหยัดค่าไฟ จะนั่งแช่นานแค่ไหนก็ไม่มีใครว่า แต่อย่าเผลอใจซื้ออะไรซะเยอะแยะจนหมดตัวล่ะ เดี๋ยวจากช่วยพ่อแม่ประหยัด จะกลายเป็นต้องขอเงินเพิ่มซะเปล่า ๆ

ช่วยประหยัดไฟได้ : 10/10

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (13)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง