ทำงานประจำแค่เพียงอย่างเดียวเดี๋ยวนี้จะให้พอใช้จ่ายกับความต้องการของเรามันยากมากจริงๆนะคะ เพราะทั้งค่าครองชีพที่สูงขึ้น รวมทั้งความน่าสนใจในสิ่งต่างๆ ที่ถูกพัฒนามาอีกเต็มไปหมด อย่างสาวๆ นี่ก็ต้องท่อง IGหาของช้อปกันทุกสัปดาห์ หรืออย่างหนุ่มๆ เองก็คงสนใจ Gadgetออกใหม่ หรือกิจกรรมสุดแอดเวนเจอร์ ทำให้ลำพังแค่เงินเดือนอย่างเดียวมันไม่พอจริงๆ เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยรวบรวม แนวทางการทำอาชีพเสริม 3 รูปแบบมาให้เพื่อน ๆ ได้ไปอัพรายได้กัน

 

1. ให้บริการในงานที่ตัวเองถนัด

การหารายได้เสริมที่ดีที่สุดคือ ต้องไม่ใช้เงินลงทุนอะไรเลย ซึ่งวิธีที่จะทำแบบนั้นได้คือ ทำในสิ่งที่ตัวเราถนัด ไม่ว่าจะเป็นการสอนพิเศษ การรับจ้างวาดรูป ทำกราฟิก ออกแบบ วิเคราะห์ตลาด เขียนบทความ หรืองานฟรีแลนซ์ต่างๆ สามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ทั้งสิ้นเลยล่ะครับ 

ยิ่งทุกวันนี้มีช่องทางในการหางานเพิ่มขึ้นเยอะมาก ทำให้ไม่ลำบากเหมือนสมัยก่อน แค่เข้าเว็บไซต์ฟรีแลนซ์ไปลงโปรไฟล์ไว้ ก็พร้อมจะมีลูกค้าทักมาใช้บริการ แถมงานบริการบางอย่างยังทำเงินได้ดีกว่างานประจำอีกด้วยนะ

 

2. ทำธุรกิจออนไลน์

ทำธุรกิจออนไลน์หลายคนอาจนึกไปถึงการขายสินค้าและบริการต่าง ๆ ซึ่งนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่น่าสนใจเช่นกัน แต่ที่เราอยากจะให้โฟกัสก็คือ การทำธุรกิจออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่อาศัยการรีวิว การสร้างพื้นที่ การสร้างตัวตน และรับเงินโฆษณานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น การเป็น Bloggerการเป็น YouTuberหรือการเป็น Steamer ซึ่งคนเหล่านี้จะเริ่มต้นจากการมีช่องเป็นของตัวเอง นำเสนอในสิ่งที่ตัวเองสนใจ และมีความรู้ ทำไปเรื่อยๆ อัปเดตคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ทุกวัน เมื่อมีคนสนใจเป็นจำนวนมาก ก็จะมีสปอนเซอร์เข้ามาให้การสนับสนุน ซึ่งคนที่มีผู้ติดตามหลักแสนนี่สามารถทำเงินต่อเดือนได้เป็นหลักล้านบาทเลยนะครับ นับเป็นหนึ่งในธุรกิจรูปแบบใหม่ที่ทำเงินได้มหาศาลแบบแท้จริง แถมไม่จำกัดอายุอีกด้วย

 

3. สร้างสินค้า และบริการรูปแบบใหม่ขึ้นมา

มาถึงอาชีพเสริมสุดท้ายที่เกิดจากความรักและความชอบของตัวเราเองในการสร้างสินค้าและบริการขึ้นมาใหม่เลย อาจจะเป็นการออกแบบเครื่องประดับ ออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นต่างๆ ซึ่งข้อดีของมันคือ ความสดใหม่ และความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหน ทำให้แตกต่างจากสินค้าในท้องตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุคนี้ผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่ชื่นชอบในการเสพประสบการณ์มากกว่าตัวสินค้า เขาต้องการซื้อประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากที่ไหน ทำให้สินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของเราจะได้รับการตอบรับอย่างดี สามารถอัพราคาได้เยอะ และมีโอกาสพบเจอคู่แข่งได้น้อยสุดๆ 

 

อาชีพเสริมนั้นมีอยู่เยอะแยะมากมายเลยนะครับที่สามารถทำเงินให้กับเราได้ ขึ้นอยู่กับตัวเราเองแล้วล่ะว่าจะเลือกเดินเส้นทางไหน ขอแค่เรามีวินัย และอดทนทำอาชีพเสริมนี้ไปเรื่อย ๆ อย่างไม่หยุดพัก ใช้เวลาว่างทุกวินาทีให้มีความหมาย เชื่อได้เลยครับว่าความสำเร็จและรายได้ที่มากมายจะเข้ามาหาเราเองในที่สุด

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง