การทำธุรกิจทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้วนะครับ เพราะเรามีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายรอให้เราเลือกใช้งานกันเยอะไปหมด ทั้งอินเทอร์เน็ต ทั้งโซเชียลมีเดีย และช่องทางการติดต่อสื่อสารอื่นๆ ที่จะทำให้พบเจอลูกค้าได้อย่างง่ายดาย แต่สิ่งที่กลายเป็นเรื่องยากแทนก็คือ การตลาดที่จะช่วยดึงลูกค้าให้ตัดสินใจมาใช้บริการร้านเรานี่แหละ เพราะด้วยตัวเลือกที่มาก ทำให้เกิดการแย่งลูกค้ากัน ดังนั้นการออกแบบโปรโมชั่นอย่างชาญฉลาด และดึงดูดใจผู้บริโภคได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญของคนทำธุรกิจในยุคนี้เลยล่ะครับ

โปรฯ แลกซื้อ

สำหรับวิธีจูงใจให้ลูกค้าอยากใช้บริการเราอันดับแรก ให้ตั้งกำหนดยอดซื้อสินค้าก่อน แล้วเมื่อลูกค้าซื้อครบตามยอดที่กำหนด ก็จะได้รับสิทธิ์แลกซื้อสินค้าที่ร่วมรายการในราคาที่ถูกกว่าปกติ เป็นวิธีการระบายสินค้าให้ขายออกจากสต๊อกแบบเนียน ๆ แถมยังช่วยเพิ่มปริมาณในการขาย ทำให้ได้ยอดขายเพิ่มขึ้น รวมทั้งได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ

โปรฯ แจกสินค้าตัวอย่าง

สำหรับโปรโมชั่นนี้จะเหมาะกับสินค้าใหม่ที่ยังไม่ออกสู่ตลาด เรียกได้ว่าผู้บริโภคยังไม่รู้จักเท่าไหร่ ทำให้เราต้องเปิดตลาดด้วยการให้โปรโมชั่นไปลองใช้ฟรีดูก่อน ซึ่งเป็นการแถมไปกับสินค้าที่ลูกค้าซื้อนั่นเอง โดยเราจะได้ทั้งการเปิดตลาดใหม่ แถมเพิ่มยอดขายให้สินค้าเก่า เป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลย

สร้างความ Loyalty ต่อแบรนด์สินค้าสำหรับลูกค้าประจำ

การหาลูกค้าใหม่มีต้นทุนและเสียเวลามากกว่าการรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้ให้กลับมาใช้บริการมากเลยล่ะครับ ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับลูกค้าประจำที่สุด ซึ่งเทคนิคที่ควรใช้คือ การสร้าง Loyalty ต่อแบรนด์เราให้กับลูกค้า เช่น มีระบบสมาชิก มีการให้พอยต์สะสมแลกรับส่วนลด แลกของรางวัล ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าธุรกิจหลายๆ อย่างก็ใช้เทคนิคนี้กันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ร้านเช่าหนังสือ ร้านชานม ร้านเบเกอรี่ รวมถึงร้านตัดผมบางร้านก็มีโปรโมชั่นนี้เช่นกัน

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมจัดโปรโมชั่นที่เหมาะสมกับร้านเราเพื่อเรียกลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการกันมากๆ ได้เลยครับ แต่การจะทำโปรโมชั่นอะไรก็ตาม เพื่อนๆ ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงเรื่องต้นทุน และช่องทางในการนำเสนอด้วยนะ เพราะถ้าคำนวณพลาดอาจทำให้โปรโมชั่นที่เสนอไปมันเข้าเนื้อได้ จากที่จะได้กำไรมากๆ ก็อาจจะขาดทุนแทน ตรงนี้พี่ยูโรก็อยากฝากให้น้องๆ ระวังและวิเคราะห์ให้รอบคอบสักนิดหนึ่งนะครับ

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง