AFTERKLASS

Admin 18 ก.ค. 2561

รู้ไว้ไม่มีพลาด!! ข้อควรรู้ก่อนลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

 

หลายๆ คนที่มีเงินก้อนอยู่ในมือ ก็คงรู้สึกสับสนว่าจะลงทุนกับอะไรดีให้มีเงินเพิ่มงอกเงยขึ้นมาได้อย่างมั่นคง ซึ่งแน่นอนครับว่าหนึ่งในตัวเลือกที่น้อง ๆ ลังเลกันอยู่นี้ต้องมีเจ้า ‘กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์’ กันอยู่แน่ ๆ เพราะเป็นการรับเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ มีระยะเวลาลงทุนค่อนข้างนาน 20-30 ปี แต่ก็มีความเสี่ยงที่ค่อนข้างต่ำอยู่เหมือนกัน ซึ่งวันนี้พี่แอดมินจะพาไปลงลึกถึงรายละเอียดว่าการตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์นั้นมันดีจริง ๆ รึเปล่า

 

อสังหาริมทรัพย์ที่กองทุนลงทุนคืออะไร

กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์จะคอยลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ทั้งโรงแรม ห้าง อพาร์ตเมนต์ โกดัง หรือสำนักงาน ซึ่งเราควรจะศึกษาก่อนว่ากองทุนที่เราสนใจจะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทใด มีโอกาสได้รับค่าเช่าอย่างต่อเนื่องมั้ย และสิ่งสำคัญคือ อสังหาริมทรัพย์นั้น ๆ ตั้งอยู่ที่ไหน ถ้าอยู่ในทำเลดี โอกาสในการสร้างรายได้ให้กับเราอย่างสม่ำเสมอก็จะมีมากขึ้น

 

กรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์และการจ่ายเงินปันผล

กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์จะมีการลงทุน 2 แบบ คือ เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ และ ลงทุนในสิทธิ์การเช่า ซึ่งจะคล้ายๆ กับการเซ้งตึก กองทุนจะไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้นโดยตรง แต่ข้อเสียคือ เมื่อเวลาผ่านไป การใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินนั้น ๆ ก็จะลดลง ไม่เหมือนกับแบบแรกที่มีระยะเวลาในการใช้ประโยชน์ไม่จำกัด สามารถเก็บค่าเช่าจากสินทรัพย์นั้นได้ตลอดไป

 

การรับประกันรายได้และการจัดการกองทุน

บางกองทุนก็จะมีเงื่อนไขให้ผู้เช่าค้ำประกันการเช่าด้วย ทำให้อุ่นใจได้ว่า กองทุนจะมีรายได้ที่มั่นคง แน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราเองในฐานะนักลงทุนก็ควรที่จะศึกษาให้ละเอียดนะครับว่าในระยะยาวสินทรัพย์ตัวนี้จะทำเงินให้กับเราได้มากน้อยแค่ไหน เพราะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เค้าวัดกันที่ระยะยาว 10-20 ปีขึ้นไป

 

สภาพคล่องของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์

สุดท้ายแล้วการลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ของเราควรจะเลือกกองทุนที่มีสภาพคล่องเหมาะกับขนาดเงินลงทุน และสไตล์การลงทุนของเราด้วย ถ้าเราชอบลงทุนระยะยาว แล้วรอรับเงินปันผล ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องซื้อขายว่าจะมีราคามั้ย เพราะยังไงก็ไม่ขายแน่ ๆ แต่ถ้าชอบเก็งกำไร ซื้อปุ๊บ เงินขึ้นก็ปล่อย แบบนี้ก็ต้องเลือกกองทุนที่มีสภาพคล่องในการซื้อขายสูง

 

ทั้ง 4 ปัจจัยนี้ก็จะช่วยให้น้อง ๆ สามารถเลือกลงทุนกันได้อย่างมีแบบแผนและเป็นระบบมากขึ้น แต่อย่าลืมนะครับว่าการลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์นั้นต้องใช้เวลานานกว่าจะคืนทุน หรือเห็นผล เพราะฉะนั้นควรใช้เงินเย็นในการลงทุนเท่านั้น อย่าทุ่มหมดตัวเพื่อการลงทุนครั้งนี้เด็ดขาด

  • Tag

  • #รายได้เสริม #ลงทุน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณค่ะ

Benzvn 11 ก.ย. 2561

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะคะ

T00N 30 ก.ค. 2561

@GiftKr อยากให้น้อง ๆ ได้ศึกษาไว้ก่อนที่จะลงทุนในอนาคต รับรองว่ามีเงินเก็บเพิ่มเติมแน่นอน

Admin 20 ก.ค. 2561

ว้าว

GiftKr 20 ก.ค. 2561

ยกเลิก
ตกลง