AFTERKLASS

Admin 10 มิ.ย. 2561

เริ่มต้นวางแผนการเงินหลังเรียนจบยังไงดี?

 

หลังจากเรียนจบนี่บอกเลยว่า ความรู้สึกของน้องๆ ทุกคนคงเหมือนกับการถูกลอยแพ เพราะต่อจากนี้ไปจะไม่มีคำชี้แนะ หรือเส้นทางที่วางเอาไว้ให้เราต้องทำตามแล้ว มีเพียงแค่ชีวิตจริงที่ต้องเดินหน้าต่อไปด้วยความรู้สึก และการกระทำของตัวเอง ซึ่งบอกเลยนะครับว่ามันยากมากจริงๆ และอาจทำให้น้องๆ หลายคนรู้สึกไปต่อไม่ถูกได้ ซึ่งระหว่างที่เรายังไม่มีงานทำ เราก็ยังคงต้องกิน ต้องใช้ และนับจากนี้ต่อไป เงินทุกบาททุกสตางค์เราต้องบริหารจัดการเอง ซึ่งวันนี้พี่แอดมินจะมาบอกเคล็ดลับการเอาตัวรอดหลังเรียนจบ ด้วยการวางแผนการเงินกัน

 

1. ตั้งเป้าหมายว่าจะเอายังไงต่อไป

อันดับแรกเลยคือตั้งเป้าหมายก่อนครับ เพราะถ้าเรามีเป้าหมายทางการเงินว่าอยากจะมีเงินเท่าไหร่ เอาเงินไปทำอะไร หรืออยากได้เงินเก็บก่อนอายุเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้เราเลือกเส้นทางที่จะเดินไปได้อย่างไม่ยาก

 

2. ศึกษาเกี่ยวกับรายได้ของอาชีพที่สนใจ

เมื่อเรามีเป้าหมายอยู่ในใจ การจะหางานที่มีค่าตอบแทนตรงกับเป้าหมายที่ต้องการได้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งถ้าเราศึกษาอย่างละเอียดก็จะทำให้เราสามารถคาดคะเนได้ว่าอาชีพที่เราสนใจนั้นให้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ และต้องทำงานนานแค่ไหนถึงจะสามารถไปถึงจุดหมายทางการเงินที่ตั้งเป้าไว้ได้

 

3. วางแผนการออม

วิธีนี้เราไม่ต้องรอเรียนจบครับ เราสามารถที่จะทำได้เลยตั้งแต่ยังเรียนอยู่ เพราะการวางแผนการออมจะช่วยให้เราเข้าใกล้เป้าหมายไปได้ไวมากขึ้น ยิ่งเริ่มเร็ว ก็ยิ่งบรรลุเป้าหมายไว

 

4. เริ่มศึกษาการลงทุน

น้องๆ ส่วนใหญ่อาจจะรู้สึกว่าการลงทุนเป็นเรื่องไกลตัว แต่บอกเลยนะครับว่าจริงๆ แล้วมันใกล้มาก เราสามารถเริ่มลงทุนได้ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ด้วยซ้ำ เพราะการลงทุนนั้นมีรูปแบบที่ใช้เงินน้อย ความเสี่ยงต่ำอยู่ด้วย ซึ่งถ้าได้ลองศึกษาจริงๆ จะรู้เลยว่าการลงทุนไม่ยากอย่างที่คิด แถมเป็นตัวช่วยติดจรวดให้เราบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้เร็วยิ่งขึ้น

 

5. พยายามสร้างเครดิตให้ตัวเอง

การมีเครดิตจะช่วยให้การทำธุรกรรมการเงินในอนาคตของเราง่ายขึ้น ซึ่งวิธีสร้างเครดิตก็ง่ายมากเลยครับ เช่น ถ้าเรากู้เงิน กยศ. ก็แค่ชำระหนี้ให้ครบตามกำหนด หรือมีบัตรเครดิตอยู่ในมือ ก็อาจจะลองผ่อนอะไรสักอย่างเล่นๆ เป็นการเพิ่มเครดิตให้ตัวเองดูก็ได้ อนาคตเผื่ออยากกู้สินเชื่อมาทำธุรกิจ สถาบันการเงินเค้าจะได้อนุมัติง่ายๆ

 

6. พยายามอย่าเป็นหนี้

การเป็นหนี้จะทำให้ทุกสิ่งที่เราทำมาตั้งแต่ข้อ 1 กลายเป็นศูนย์เลยล่ะครับ เพราะสุดท้ายพอเราได้เงินมา เราก็ต้องเอาเงินไปใช้หนี้จนหมด โดยเฉพาะเด็กจบใหม่ที่ยังไม่มีงานการที่มั่นคง การเป็นหนี้มีแต่จะเพิ่มภาระความเครียดให้กับตัวเอง ดังนั้นทำตัวให้สบาย ไม่กู้ยืมในสิ่งที่ไม่จำเป็น แล้วชีวิตการทำงานก็จะมีแต่เงินเก็บ มีแต่ความสุข แบบที่หวังไว้แล้วล่ะครับ

 

เพียงบริหารการเงินตัวเองตั้งแต่วันนี้ น้องๆ ทุกคนก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการเงินให้ต้องปวดหัว พี่แอดมินฝากไว้นะครับว่าแผนการเงินนั้น ยิ่งบริหารจัดการได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

  • Tag

  • #เรียนต่อ #ออมเงิน #Biz Klass #วางแผนการเงิน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณค่ะ

Benzvn 11 ก.ย. 2561

@Crame ถ้าอยากเป็นครู แนะนำให้วางเป้าหมายในการ Admission คณะครุศาสตร์ ลองเช็คว่าใช้คะแนนยังไง สอบอะไรบ้าง เราจะได้วางแผนสอบได้เป๊ะปังเลยล่ะครับ

Admin 18 ก.ค. 2561

หนูอยาเป็นคุณครู

Crame 15 ก.ค. 2561

ยกเลิก
ตกลง