ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

พี่ยูโร 12 เม.ย. 2561

เริ่มธุรกิจในวัยเรียนแบบง่าย ๆ แถมรวยไม่รู้ตัว

 

เวลาได้ยินพวกผู้ใหญ่ชอบพูดกันว่า “มีเงิน แต่ไม่มีเวลา” น้องๆ ที่เป็นเด็กวัยเรียนก็คงอยากจะเถียงกลับเหมือนกันว่า “เด็กอย่างเราน่ะมีเวลา แต่ไม่มีเงิน!” นอกจากค่าขนมที่ก็พอแค่ค่าขนมจริงๆ เหลือเก็บเพียงนิดหน่อยแล้วก็ไม่ได้มีรายได้จากที่ไหนอีก น้องหลายๆ คนก็คงเป็นแบบนี้ และอาจไม่อยากจบที่การมีแค่เงินค่าขนม ความคิดที่ว่า “อยากทำธุรกิจอะไรสักอย่าง” หรือ “ถ้าหาเงินเองได้ก็คงดี” จริงๆ แล้วไม่ใช่อะไรที่เกินเอื้อมและยังเริ่มทำตั้งแต่ในวัยเรียนได้ด้วย!

 

1. ไหนลองประเมินตัวเองซิ

เราเก่งอะไรบ้าง เราถนัดอะไร ตอนนี้มีความรู้เพียงพอแค่ไหนแล้ว แล้วอยากทำธุรกิจแบบไหน ลองพิจารณาตัวน้องเองให้รอบคอบและถี่ถ้วนเพื่อหาโอกาสและลู่ทาง จริงอยู่ว่าการเริ่มในสิ่งที่เราถนัดเป็นสิ่งที่ดี แต่หากมีสิ่งที่เราไม่ถนัดแต่อยากทำมากๆ จะลองทำดู ก็คงไม่เสียหาย

 

2. แผนธุรกิจล่ะมีหรือยัง?

ตั้งคำถามกับตัวเองเยอะๆ และคิดพิจารณาให้เป็นระบบ ว่าสินค้าหรือบริการที่เราอยากทำนั้นมีคนต้องการหรือเปล่า สามารถระบุได้หรือไม่ว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นกลุ่มไหน มีกำลังซื้อไหม สินค้าหรือบริการนั้นมีจุดขายแล้วใช่ไหม เราจะยอมรับผลขาดทุนได้หรือเปล่า หากมีข้อใดข้อหนึ่งที่ตอบ “ไม่” แสดงว่าแผนธุรกิจของเรายังไม่แน่นพอ ให้ลองหาคำตอบและพัฒนาต่อ แต่ถ้าหากทั้งหมดเราสามารถตอบว่า “ใช่” ก็พร้อมลุยกันเลย!

 

3. อย่าประมาทคู่แข่งเด็ดขาด

ศึกษาให้ดีว่าคู่แข่งทางการตลาดมีใครบ้าง แล้วมีจุดอ่อน-จุดแข็งยังไง ซึ่งในยุคนี้ก็มีเครื่องมือต่าง ๆ มาช่วยเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเว็บเสิร์ชเอ็นจิน หรือถ้าขยันหน่อยจะไปสอบถามกลุ่มผู้ใช้สินค้าหรือบริการนั้นด้วยตนเองเลยก็ได้

 

4. แผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

แผนการทำธุรกิจที่ดีจะทำให้เราเห็นเป้าหมายและแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจน อันดับแรกเลยคือ ต้องรู้รูปแบบของธุรกิจที่เราจะทำ รายละเอียดสินค้าหรือบริการก็ต้องชัดเจน จากนั้นศึกษาตลาดและคู่แข่ง แล้วจึงวางกลยุทธ์การขายและการตลาด พร้อมทั้งวางหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละคนให้เหมาะสม
พอมีทั้งแผนทั้งคนปุ๊บก็ต้องมาวางแผนการเงินกัน ทั้งเรื่องต้นทุน ค่าใช้จ่าย อย่าลืมคำนวณให้รอบคอบ

 

5. ทำคนเดียว ทำลำพัง หว่าเว้ 

การคิดอะไรด้วยตัวเองคนเดียว บางทีก็ทำให้เรามองเห็นภาพไม่รอบด้านเพียงพอ ยิ่งถ้าเราเป็นเพียงนักเรียน นักศึกษาคนหนึ่ง คงไม่เข้าใจโลกของธุรกิจเท่าคนที่มีประสบการณ์ทำงานแล้ว เพราะฉะนั้นลองหาที่ปรึกษาดีๆ สักคนที่มีความรู้และประสบการณ์มากพอก็จะช่วยต่อยอดหรือปิดจุดอ่อนของแผนธุรกิจเราได้นะ

 

ในวัยที่ยังมีพลังกายพลังใจเหลือเฟือ การแบ่งพลังเหล่านั้นมาเริ่มทำธุรกิจก็เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและเติมสีสันให้กับชีวิตได้ไม่น้อย ซึ่งผู้คนที่ประสบความสำเร็จในระดับสากลหลายคนก็เริ่มต้นตั้งแต่ยังเรียนอยู่เหมือนเรานี่แหละ! “ความเสี่ยงที่สุดคือการไม่ยอมเสี่ยงอะไรเลย” มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ยังเคยกล่าวเอาไว้เลยนะคร้าบ

  • Tag

  • #เจ้าของธุรกิจ #Biz Klass #เคล็ดลับร้อยล้าน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

@TripleN แต๊งกิ้วมากจ้าา หากต้องการทำธุรกิจ อย่าลืมมาอ่านเคล็ดลับใน AFTERKLASS บ่อย ๆ นะคร้าบบบ

Admin 11 มิ.ย. 2561

น่าสนใจจ้า

TripleN 10 มิ.ย. 2561

@ploytisss ว้าวว!! ตอนนี้ทำธุรกิจอะไรอยู่เอ่ย? ลองมาเขียนบทความแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อน ๆ อ่านก็ได้น้าา :D

พี่ยูโร 11 พ.ค. 2561

ตอนนี้หนูกำลังทำอยู่มีท้อบ้าง อะไรบ้าง แต่ก้ขอให้ทุกๆคนสู้ไปพร้อมๆกันนะ

ploytisss 8 พ.ค. 2561

@PattharasudaBoonpratueang การทำธุรกิจมันคงไม่สามารถทำได้ตามเป้าโดยทันที ซึ่งต้องอาศัยกลยุทธ์ในการปรับเปลี่ยนและอดทนรอผลลัพธ์ที่สำเร็จออกมานั่นเอง เชื่อว่าน้องทำได้แน่นอน :)

Admin 5 พ.ค. 2561

มีไอเดียอยากทำธุรกิจแบบ drop ship ค่ะ เคยลองทำแล้ว แต่ยังไม่ได้ผลตามเป้า ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ค่ะ

PattharasudaBoonpratueang 30 เม.ย. 2561

แสดงความเห็นทั้งหมด