ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

พี่ยูโร 9 เม.ย. 2561

ขายอะไรดี บน Facebook?

 

เดี๋ยวนี้โลกของเราพัฒนาจนนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ส่งผลให้การดำเนินชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่การทำธุรกิจ อย่างที่เห็นว่าทุกวันนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะมีแต่คนทำธุรกิจออนไลน์กันทั้งนั้น ทั้งเด็กมัธยม เด็กมหา’ลัย หรือแม้แต่ผู้ใหญ่วัยทำงานก็ต่างเข้ามาทำร้านค้าออนไลน์ เพราะมันช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว ซึ่งถ้าน้องๆ เองอยากจะลองทำธุรกิจออนไลน์บ้างล่ะก็ ขอแนะนำให้เริ่มจากการขายของเลยดีที่สุด เพราะต้นทุนต่ำ แถมยังกำไรดี ส่วนวิธีการเริ่ม ที่นี่มีคำตอบมาให้แล้ว

 

ตัดสินใจให้ได้ว่าจะเอาสินค้าจากไหนมาขาย

อันดับแรกน้องๆ ต้องคิดก่อนเลยนะครับว่าเราจะเอาสินค้าจากไหนมาขาย ซึ่งทางเลือกในข้อนี้มีอยู่ 2 ทางคือ

1. ขายไอเดียของเราเอง – ถ้าใครมีของ มีไอเดีย หรือมีฝีมือ และคิดว่าจะขายได้แน่ๆ ตรงนี้ก็จะช่วยประหยัดเวลาในการหา Supplier และช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าได้ตามที่เราต้องการ เพราะของที่ออกมาจากฝีมือคน หรือไอเดียของคนที่ไม่ใช่เครื่องจักรนั้น จะสะท้อนถึงอารมณ์และมีคุณค่าทางใจ ส่งผลให้ราคาของมันสามารถดีดตัวได้สูงขึ้นนั่นเอง

2. รับสินค้าราคาส่ง มาขายราคาปลีก – อันนี้ก็เหมือนกับการค้าขายทั่วๆ ไปนั่นแหละครับ รับของมาในราคาที่ถูก และมาปล่อยขายในราคาที่แพง (แต่ราคาแพงนั้นต้องเหมาะสมกับสินค้านะครับ) ข้อดีคือเราไม่ต้องใช้เวลาในการคิดและผลิตเลยแม้แต่นิดเดียว แค่หาของถูกๆ มาขาย ก็จบ เรื่องการทำกำไรอาจจะน้อยกว่าแบบแรก แต่ก็แลกมากับความสบายที่ต่างกัน

 

หา Supplier ที่ดี ราคาถูก ไว้ใจได้

ไม่ว่าจะเป็นการขายไอเดียตัวเอง หรือจะรับสินค้ามาขาย ล้วนแล้วแต่ต้องมี Supplier รองรับทั้งนั้นนะครับ เพราะอุปกรณ์ต่างๆ นานาเราไม่สามารถผลิตได้เองอยู่แล้ว เช่น ขายเสื้อสกรีนลายแบบของตัวเอง เราก็ต้องรับเสื้อราคาถูกจาก Supplier ที่ผลิตเสื้อมาอยู่ดี ตรงนี้ให้เรามองหาจากหลายๆ ที่ เพื่อนำมาคัดเลือกว่าใครเหมาะจะเป็นพาร์ทเนอร์ธุรกิจเรามากที่สุด ต้องดูทั้งในเรื่องของคุณภาพสินค้า ราคาประหยัด สะดวกในการจัดส่ง มีโปรโมชั่น มีบริการหลังการขายที่ดี และที่สำคัญควรจะต้องเป็นบริษัทที่ใหญ่ในระดับหนึ่ง เพื่อที่จะสามารถรองรับออเดอร์ของเราในระยะยาวที่จะเพิ่มมากขึ้นได้

 

สร้างความแตกต่างให้สินค้า หรือมีบริการเสริม

ไม่ว่าเราจะรับมาขายไป หรือเราจะขายไอเดียของตัวเอง ทุกอย่างในโลกออนไลน์สามารถถูกลอกเลียนแบบได้หมด เพราะฉะนั้นเรื่องของความแตกต่างจึงสำคัญ โดยเราอาจจะสร้างจุดเด่น เน้นความแตกต่างในเรื่องของแพ็กเกจ การบริการหลังการขาย คำพูดที่ใช้กับลูกค้า หรือแม้แต่ในเรื่องของการให้ข้อมูลต่างๆ ถ้าเราสามารถทำได้ดีกว่าใคร มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสร้างแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์ที่ดีออกมาได้ ก็จะช่วยให้ธุรกิจค้าขายบนโลกออนไลน์ของเราประสบความสำเร็จไปมากกว่าครึ่งหนึ่งแล้วล่ะครับ

 

สิ่งสุดท้ายที่อยากให้ทุกคนคิดให้รอบคอบก่อนลงมือขายของบน Facebook ก็คือ เรื่องของความจำเป็น เพราะสินค้าบางตัวอาจจะดีจริง แต่ถ้ามันไม่ได้จำเป็น คนก็จะไม่ซื้อมาใช้งาน ดังนั้นให้เริ่มต้นจากตรงนี้ มองหาสินค้าที่ดี และมีความจำเป็น ยิ่งสำคัญเท่าไหร่ยิ่งดี จับทางได้ตามนี้เมื่อไหร่ รับรองว่าธุรกิจออนไลน์ของทุกคนจะรุ่งจนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว

  • Tag

  • #เจ้าของธุรกิจ #Biz Klass #ขายของออนไลน์
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

wow

firstfsone 1 พ.ค. 2561

wow

firstfsone 1 พ.ค. 2561