ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

5 พฤติกรรมพาเงินหมด

MUNONG 9 เม.ย. 2561

     ทุกวันนี้ค่าครองชีพสูงขึ้นเรื่อยๆ รายได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้จ่าย พอจะออมเงินทีก็ไม่อยากออมอยากเก็บไปซื้อของตามความต้องการมากกว่า  ซึ่งพฤติกรรมบางอย่างของเราก็ทำให้เรากระเป๋าฉีก ออมเงินยากขึ้น

5พฤติกรรมพาเงินหมด

 

1. เปลี่ยนของใช้เป็นว่าเล่น

     การซื้อของสมัยนี้แสนสะดวกสบายเป็นเรื่องง่ายควักกระเป๋าจ่ายได้ตลอด  ของบางอย่างซื้อมาใช้ไม่กี่ครั้งก็เลิกฮิต พอซื้อมาใหม่ก็กองทับถมไปเรื่อยๆ ตู้เสื้อผ้าก็เต็มไปด้วยชุดที่ไม่ค่อยได้ใส่ ดังนั้นหากทบทวนดูดีๆ แล้วจะพบว่าแท้จริงการจับจ่ายสินค้าแล้วได้ของใหม่มาใช้อยู่เสมอนั้นมักไม่คุ้มกับราคาสักเท่าไร สู้เลือกซื้อของที่มีคุณภาพใช้แล้วดูดีในราคาเหมาะสมเพื่อที่จะไม่ต้องเปลี่ยนใหม่บ่อยๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการเก็บเล็กผสมน้อยไว้สำหรับการออมในระยะยาว

 

2.พุ่งเข้าใส่คำว่า SALE

      ถ้าสังเกตดีๆ จะรู้ว่าห้างสรรพสินค้าและร้านต่างๆ ทำโปรโมชั่นลดราคาสินค้ากันตลอดทั้งปีอยู่แล้ว แต่การติดป้าย SALE ยังคงเป็นกลยุทธ์ที่กระตุ้นความสนใจของคนที่เดินผ่าน ดังนั้นหากเห็นป้าย SALE จึงควรตั้งสติก่อนว่าเป็นการลดราคาแบบไหน ถ้าตอนนี้ลดแค่ 30% สู้รอช่วงที่ลดทั้งร้านสูงสุดถึง 50-80% ก่อนเข้าไปดูดีกว่า

     ยิ่งเดี๋ยวนี้การช้อปปิ้งออนไลน์เป็นเรื่องง่าย แค่คลิกดูสินค้า เลือก โอน ทำได้จบเพียงไม่กี่วินาทีบนโทรศัพท์มือถือ พอเห็นคำว่า SALE กระพริบเคลื่อนไหวเรียกร้องอยู่บนจออาจจะเผลอซื้อได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ได้ตรวจเช็คราคาก่อนด้วยซ้ำ ดังนั้นลองเพิ่มความรอบคอบและเปรียบเทียบราคาก่อนซื้อก็สามารถได้ของดีราคาถูกจริงๆ เหมือนกัน

 

3.มีเงินเดือนเท่าไร ใช้เท่านั้น

      เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อมีเงินเดือนอยู่ในบัญชีที่พร้อมกดออกมาใช้ในชีวิตประจำวันอยู่เท่าไร ย่อมจะกดออกมาใช้ให้พอดีในเดือนนั้น ทันทีที่ได้เงินเดือนลองแบ่งเงิน 10% เก็บก่อน แล้วค่อยใช้

4. ใช้บัตรเครดิตผิดวิธี

 

      พฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตผิดวิธีมีหลายประเภทตามการใช้ของแต่ละบุคคล เช่น ใช้บัตรเครดิตกดเงินสด ใช้บัตรเครดิตหมุนเงิน ชำระยอดบัตรเครดิตขั้นต่ำ ชำระบัตรเครดิตไม่ตรงเวลา เป็นต้น เพราะสิ่งที่ต้องระวังเมื่อใช้บัตรเครดิตคือค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยที่ผู้ใช้ควรศึกษาให้ดีก่อนที่จะนำมารูดใช้เพื่อความสะดวกสบาย

 

5.ใช้จ่ายเกินตัว

        โซเชียลมีเดียมีผลต่อพฤติกรรมการบริโภคยุคใหม่เป็นอย่างมาก แน่นอนกว่าการตามไปชิมร้านใหม่ที่ใครๆ ก็แนะนำ นั่งคาเฟ่ที่ตกแต่งสวยๆ จับจ่ายใช้สอยสินค้าตามคนอื่นไม่ใช่เรื่องผิด แต่ควรควบคุมตัวเองให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยสามารถกำหนดเป้าหมายการใช้จ่ายเพื่อให้รางวัลกับตัวเองในลักษณะใดบ้างเดือนละกี่ครั้ง โดยไม่ติดกับไลฟ์สไตล์หรูหราจนใช้จ่ายฟุ้งเฟ้อเป็นประจำจนเกินตัว

 

 

     ถ้าเรามีเป้าหมายในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและเริ่มบริหารจัดการตั้งแต่ต้น  แบ่งเก็บแบ่งออมก่อนแล้วค่อยใช้   แค่นี้เราก็สามารถออมเงินกันได้แล้วครับ

 

 

  • Tag

  • #เคล็ดลับร้อยล้าน #ออมเงิน #Biz Klass #วางแผนการเงิน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณค่ะ

Benzvn 11 ก.ย. 2561

เป็นบทความที่ดีมีประโยชน์มากค่ะ ขอบคุณค่ะ

PattharasudaBoonpratueang 30 เม.ย. 2561

หลายครั้งที่เรามักมองหาวิธีออมเงิน หรือวิธีที่ทำให้เงินงอกเงย แต่กลับมองข้ามเรื่องการใช้เงินให้เป็น ซึ่งต่อให้เราออมเงินได้มากแค่ไหน แต่เราใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่าย ยังไงเราก็ไม่มีทางมีเงินเก็บในอนาคตแน่นอน เพราะฉะนั้นแล้วลองคิดให้ดีก่อนจ่ายไปว่า เราจำเป็นไหม? ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง รับรองว่ามีเงินเก็บเหลือเพียบแน่นอนครับ

พี่ยูโร 11 เม.ย. 2561