ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

Admin 5 มี.ค. 2561

4 ปัญหาที่อาจพาเราจนโดยไม่รู้ตัว

 

ต้องยอมรับว่าชีวิตในช่วงวัยรุ่นที่ยังมีพลังเปี่ยมล้นนั้นรายล้อมไปด้วยเพื่อนฝูงและกิจกรรมต่างๆ มากมาย จึงไม่แปลกที่รายจ่ายจะเยอะตามไปด้วย แต่ถึงอย่างนั้นน้องๆ วัยรุ่นก็ยังเป็นวัยที่ต้องพึ่งพาเงินค่าขนมจากพ่อแม่ผู้ปกครองอยู่เสมอ ยิ่งไม่ใช่คนหาเงินเองก็ยิ่งใช้เงินอย่างไม่คิดหน้าคิดหลัง สุดท้ายก็อาจจะช็อตกันทุกเดือน ปัญหาเหล่านี้เกิดจากอะไร ถ้านึกไม่ออกพี่แอดมินจะมาช่วยบอกจ้า

 

 

1. ห้ามใจไม่ไหว อยากได้อะไรจ่ายหมดทุกที

อาการเอะอะก็แก้ปัญหาด้วยเงิน อยากซื้อก็ควักเงิน คงเป็นกันหลายคน แต่ตอนที่กำลังจ่ายเงินเคยคิดกันหรือเปล่า ว่าสิ่งที่ซื้อมานั้นจำเป็นจริงๆ หรือว่าแค่อยากได้? ทุกครั้งที่กำลังจะจ่ายเงินซื้ออะไร พี่แอดมินอยากให้น้องๆ ลองชั่งน้ำหนักดูก่อนไหม ว่าของสิ่งนั้นจำเป็นจริงๆ หรือเปล่า หากเราลดการใช้จ่ายกับสิ่งที่ไม่จำเป็นลงได้ น้องๆ ก็จะเหลือเงินเก็บอีกเยอะเลยล่ะ

 

2. งานหนักไปก็ไม่ไหว เงินน้อยไปก็ไม่ทำ

อีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้สภาพคล่องทางการเงินน้องๆ ไม่ติดขัด ก็คือหางานพิเศษทำ ยิ่งหากเป็นช่วงปิดเทอมว่างๆ ก็ยิ่งทำให้เรามีโอกาสทำงานได้หลายประเภทมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงาน Part-time ที่สามารถทำได้ยาวๆ เป็นเดือน หรืองาน Staff ตามงาน ตามบู๊ทต่างๆ ที่เป็นจ๊อบสั้นๆ ทำวันสองวัน แม้บางคนอาจส่ายหน้าเมื่อได้เห็นอัตราค่าแรง แต่ระหว่างอยู่เฉยๆ ไม่มีอะไรเพิ่มเติมขึ้นมากับออกไปทำงานแล้วได้ทั้งเงินทั้งประสบการณ์ พี่แอดมนิว่าลองทำงานดูบ้างก็ไม่เสียหายหรอกครับ เผลอๆ น้องๆ อาจจะเจองานที่น้องๆ สนใจก็ได้

 

3. ใช้ก่อนเก็บ สุดท้ายไม่มีเก็บ

การเก็บเงินที่ถูกต้องไม่ใช่การใช้เท่าที่อยากใช้ก่อน เหลือเท่าไหร่จึงค่อยเก็บ แต่ควรจะกันเป็นเงินเก็บไว้ก่อนเลยสัก 10% ของเงินที่ได้มา แล้วจึงใช้เงินที่เหลือในชีวิตประจำวัน เพราะไม่อย่างนั้นนิสัยวัยรุ่นอย่างเราก็พาลให้มีเท่าไหร่ก็ใช้หมด บุฟเฟ่ต์กี่รอบก็ไม่หวั่น ปาร์ตี้กี่คืนถึงไหนถึงกัน หากเรากันเงินเก็บไว้ก่อนและเห็นว่าเงินที่ใช้ได้มีน้อยลงแล้ว เชื่อพี่แอดมินสิว่าเดี๋ยวน้องๆ ก็จะบังคับตัวเองให้ใช้น้อยลงไปได้เอง

 

4. ไม่เข้าใจเรื่อง “ค่าของเงิน”

ค่าของเงินในที่นี้ พี่แอดมิน หมายถึง “มูลค่าของเงินตามเวลา” ที่เมื่อเวลาผ่านไปมูลค่าของเงินก็ไม่เท่าเดิม ยกตัวอย่างให้เห็นชัดๆ ก็เช่นเงิน 100 บาท ที่เคยซื้อก๋วยเตี๋ยวได้ 5-6 ชามเมื่อสิบปีก่อน (แอบรู้อายุพี่แอดมินกันแน่ๆ อิอิ) แต่ปัจจุบันสามารถซื้อก๋วยเตี๋ยวได้เพียง 2-3 ชามยังไงล่ะ โดยเฉลี่ยอัตราเงินเฟ้อในประเทศไทยอยู่ที่ 4% ต่อปี นั่นหมายความว่าหากน้องๆ เก็บเงินไว้เฉยๆ เท่าเดิม เมื่อหนึ่งปีผ่านไปก็เหมือนกับเงินเราลดลงไปแล้ว 4% ถ้าไม่อยากให้มูลค่าของเงินลดลงไปเรื่อยๆ ลองศึกษาการวางแผนทางการเงินและการลงทุนดูก็ดีนะ และสมัยนี้ก็มีรูปแบบการลงทุนที่เปิดกว้างให้ผู้ที่มีเงินลงทุนน้อยสามารถลงทุนได้ง่ายขึ้นด้วยล่ะ

 

สิ่งสำคัญที่สุดยิ่งกว่าอะไรเลยคือวินัย หากน้องๆ ไม่มีวินัยในตัวเอง ไม่รู้จักหักห้ามใจแล้ว ยังไงก็ลำบากแน่นอนครับ เพราะผลที่ตามมาไม่ใช่แค่การที่ไม่มีเงินเหลือเก็บ แต่อาจล้มเหลวถึงขั้นเงินไม่พอใช้ไปด้วย หากอยากรวยไวๆ อยากเป็นเถ้าแก่ตั้งแต่อายุยังน้อยก็ต้องรู้จักวางแผนการใช้เงินวางแผนการลงทุนตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเวลาไม่เคยคอยใคร มูลค่าของเงินเมื่อลดลงแล้วก็ไม่หวนกลับมาเช่นกัน พี่แอดมินเอาใจช่วยนะครับบบบ

  • Tag

  • #เจ้าของธุรกิจ #วางแผนการเงิน #ขายของออนไลน์ #เคล็ดลับร้อยล้าน #รายได้เสริม #ออมเงิน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณค่ะ

Benzvn 11 ก.ย. 2561